‘Quỷ đói’ có thể khiến thời gian ngừng trôi

0
115

Hình minh họa hố đen. Ảnh: wordpress.com

Hố đen là một trong những thứ kỳ lạ nhất trong vũ trụbao la. Chúng xuất hiện khi vật chất bị nén trong một không gian cựcnhỏ khiến mật độ vật chất trở nên siêu lớn. Giống như những con quỷđói, hố đen hút mọi loại vật chất, kể cả ánh sáng, nhờ lực hấp dẫnkhủng khiếp của chúng.

Kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng hố đentrong vũ trụ khá lớn, song tới nay giới khoa học vẫn chưa hiểu nhữnghoạt động, quá trình diễn ra bên trong chúng. Con người thường áp dụngthuyết tương đối để tìm hiểu những quy luật của vũ trụ, song chúng trởnên vô nghĩa đối với hố đen.

“Những quy luật của hố đen nằm ngoài những kiến thứcvật lý mà con người đã biết. Để hiểu những gì xảy ra bên trong hố đen,chúng ta phải tạo ra một nền tảng vật lý mới”, Juan Antonio ValienteKroon, một nhà toán học của Đại học London, phát biểu với Space.

May mắn thay, khi hố đen tiến tới giai đoạn cuối cùngcủa cuộc đời thì những quá trình vật lý bên trong chúng trở nên đơngiản hơn rất nhiều. Space cho biết, Valiente Kroon và ThomasBackdam, một đồng nghiệp tại Đại học London, dựa vào thuyết tương đốiđể lập nên những phương trình có khả năng giúp họ thấy những gì xảy ratrong giai đoạn cuối của hố đen.

Hai nhà khoa học cho rằng, khi tới giai đoạn đó, mọi thứ trong hố đen đều không thay đổi, nghĩa là thời gian không trôi.

“Ai đó có thể nói rằng một khi hố đen tiến sang giaiđoạn già cỗi, chẳng có bất kỳ quá trình nào diễn ra trong chúng”,Valiente Kroon nói.

Giới thiên văn nghĩ phần lớn thiên hà, bao gồm cả dảiNgân Hà, có hố đen ở trung tâm. Một số nhà nghiên cứu phán đoán mọi hốđen ở giữa thiên hà đều ở giai đoạn cuối trong quá trình phát triển.

Minh Long (VNE)