Quảng Ninh: Tưởng niệm 703 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập diệt

0
101

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan và Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa kính lễ.

Trong lịch sử của đất nước, Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một anh hùng của dân tộc, là con trưởng của vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Lên ngôi năm 1278, Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba của nhà Trần, ở ngôi 15 năm và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trong thời gian ở ngôi vua, ông đã tham gia lãnh đạo quân dân hai lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông.

Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là vị vua duy nhất từ bỏ ngôi để đi tu và đắc đạo thống nhất được phật giáo Việt Nam và là người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử – Thiền phái Phật giáo độc lập duy nhất của Việt Nam. Tín đồ phật tử tôn vinh ngài là Đức Phật Việt Nam.

Tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã quyết định chọn ngày 1/11 Âm lịch hàng năm làm ngày giỗ và là một trong những sự kiện quan trọng trong hoạt động của giáo hội Phật giáo Việt Nam.

(TTXVN)