Quẳng” điện thoại đi để làm người lịch thiệp”

0
125

Tác giả: ANDREA BARTZ & BRENNA EHRLICH

Bạn có còn nhớ thời kỳ mà chức năng chủ yếu của điện thoại chỉ là báo cuộc gọi đến và đôi khi là nhắn tin? Chỉ thoáng liếc điện thoại, bạn đã biết ngay đó không phải việc cần kíp và có thể cất nó vào trong túi quần hay ví. Sau đó bạn quay lại tiếp tục ăn tối cùng bạn bè, xem hòa nhạc hoặc tham dự lễ cưới…

Còn giờ, chúng ta rảnh rỗi hơn một cách ngốc nghếch, vì vậy, kiểm tra điện thoại đồng nghĩa với đọc email, lướt Twitter, ngâm cứu blog hay theo dõi Facebook của ai đó.

Ngay cả khi không có gì đặc biệt trên bất kì phương tiện số nào, chúng ta vẫn tiếp tục bám chằng chằng lấy điện thoại để đọc những tin tức nóng hổi, cập nhật tình hình thời tiết (dù đang ở ngoài trời hay gần cửa sổ) hoặc đặt mua hàng trên mạng.

Năm ngoái, một nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng các thông tin mới có thể tác động đến hệ thần kinh điều tiết và kiểm soát hưng phấn, từ đó giải thích tại sao việc sử dụng điện thoại cũng gây nghiện tương tự như… rượu và thuốc lá.

Tất nhiên vấn đề ở đây là hành động xem điện thoại liên tục thực sự rất bất lịch sự – đó là dấu hiệu cho thấy bạn coi sự tiếp nhận thông tin của mình quan trọng hơn những gì đang diễn ra xung quanh.

Chẳng hạn: theo Retrovo, một website chuyên về đánh giá và giao dịch các mặt hàng điện tử gia dụng, có đến 10% số người dưới 24 tuổi cho rằng việc nhắn tin khi đang “yêu” là chuyện bình thường. Đó là ý nghĩa cho cụm từ “làm nhiều việc cùng một lúc”.

Điện thoại di động cũng có thể gây nghiện như rượu và thuốc lá

Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong số 10% trên thì vẫn còn có hy vọng. Để thành người lịch thiệc, hãy hành xử theo một số quy tắc giao tiếp truyền thống trong những tình huống sau:

Tại nhà hàng

Việc bạn điện thoại lên bàn cũng giống như gọi món tráng miệng – một người làm vậy thì tất cả những người khác đều làm theo. Điện thoại không thuộc nhóm bộ đồ ăn như dao, bát, đĩa… Một tin nhắn hay cuộc gọi đến bất chợt sẽ khiến những người khác sao nhãng cuộc trò chuyện, còn bạn thì say mê với cuộc giao tiếp số của riêng mình.

Nếu bạn cần phải cầm điện thoại bên mình để tiện liên lạc, hãy thông báo với mọi người: “Tôi xin lỗi phải để điện thoại lên bàn. Bạn gái tôi sắp đến đây và tôi không muốn để lỡ cuộc gọi của cô ấy”.

Trên vỉa hè

Điều chúng ta thường làm là nói chuyện bằng tai nghe điện thoại trong khi đi bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mải trò chuyện, bạn dễ bị người khác đâm vào. Mặt khác, thật ngớ ngẩn và khó chịu khi bạn cứ dính cằm vào ngực và bước đi không vững do chú tâm vào việc cập nhật trang Match.com hoặc kiểm tra trên Facebook danh sách những người nhận lời mời tham dự bữa tiệc “American's Got Talent” (Người Mỹ tài năng).

Những người vừa đi vừa lướt web thường có xu hướng chỉ di chuyển lùi và tiến, khiến họ không thể vượt qua đoạn vỉa hè hẹp hoặc đông người. Hãy rời khỏi đám đông, dừng lại kiểm tra điện thoại và cất vào trong túi trước khi tiếp tục hòa mình vào dòng người đi bộ u mê.

Tôi có một đề nghị đặc biệt với những người đang sống tại các thành phố có tàu điện ngầm là phương tiện giao thông chính: Dù bạn rất háo hức được thoát khỏi bầu không khí trong lành để bước xuống khu tàu điện, nhưng hãy đợi đến khi bạn leo xong thang rồi hãy chú tâm vào điện thoại di động.

Nếu cứ “bò” như sên trên thang, chắc chắn bạn sẽ nhận được vô số nỗi bực tức của rất nhiều người cũng đang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng đông đúc và chen lấn. Có thể ai đó sẽ xô ngã bạn và tất cả dòng người hối hả sẽ cuốn tuột bạn đi.

Để “xổng” những chuyện thú vị đang xảy ra

Bên cạnh thói quen thì nguy hiểm lớn nhất của việc dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi cho điện thoại là: những khoảnh khắc rảnh rang cực kì thú vị (như ngồi trên ghế đá trong công viên, ngồi trong quán café ngắm dòng người qua lại) trở thành cái cớ để bạn cho phép mình bận rộn với màn hình cảm ứng.

Hãy chuẩn bị vượt qua thử thách: Thử trải qua một tuần không có di động. Tưởng tượng bạn đang đi du lịch nước ngoài và không đủ tiền trả cước truy cập. Hãy tắt Push, Fetch và tất cả các ứng dụng cho phép bạn truy cập Facebook hay kiểm tra email. Chỉ chú ý đến các cuộc gọi và tin nhắn, cũng như chỉ kiểm tra mọi thứ bằng máy tính.

Bạn sẽ nhìn thấy người đi đường, chứ không phải các điểm ảnh, khi đang lái ô tô. Bạn sẽ nhìn thấy những chú sóc, chứ không phải màn hình, khi đang đợi bạn bè. Và bạn sẽ khám phá ra sự thật (dù rất đáng thất vọng) rằng khi bạn quay lại sử dụng email, trái đất vẫn tiếp tục quay mà bạn không còn nhận được tin nhắn khuyến mại từ cửa hàng thời trang hay video mèo cưng từ các trang web.

Linh Giang dịch theo CNN 

                 (Theo TVN)