Quan Âm Diệu Thiện - Vị Bồ Tát chỉ hướng về Phật

Phap Ngo Thich
Quan Âm Diệu Thiện là một vị Bồ Tát được tôn thờ trong đạo Phật. Người ta tin rằng Diệu Thiện không mải mê với vinh hoa trần tục mà tâm niệm chỉ hướng về...

Quan Âm Diệu Thiện là một vị Bồ Tát được tôn thờ trong đạo Phật. Người ta tin rằng Diệu Thiện không mải mê với vinh hoa trần tục mà tâm niệm chỉ hướng về Phật và mong muốn tu hành. Truyền thuyết về Diệu Thiện cũng liên quan đến chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh - một ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam. Hãy cùng tôi khám phá cuộc đời của công chúa Diệu Thiện và hành trình tu hành chánh quả của ngài.

Quan Âm Diệu Thiện - Ai là người?

Theo truyền thuyết, vào thời Nam-Bắc triều (420-589) ở Ấn Độ, có một quốc gia mang tên Diệu Trang, do Diệu Trang Vương cai trị. Vua Diệu Trang và hoàng hậu có ba cô con gái tuyệt đẹp là Diệu Nhan, Diệu Âm và Diệu Thiện.

Mặc dù là chị em, nhưng ba công chúa có tính cách khác nhau. Công chúa Diệu Nhan luôn thích làm đẹp và mặc đẹp, trong khi công chúa Diệu Âm không thể rời khỏi các buổi diễn và yến tiệc của triều đình. Riêng công chúa Diệu Thiện không quan tâm đến sự phù hoa của cuộc sống, mà chỉ tìm kiếm sự thanh tịnh, đến chùa, ăn chay, niệm kinh và nghiên cứu kinh sách.

Quan Âm Diệu Thiện là ai? Quan Âm Diệu Thiện là ai?

Con đường tu thành chánh quả của Quan Âm Diệu Thiện

Công chúa Diệu Thiện trồng hoa trên núi tuyết

Với sự thông minh và tài năng vượt trội, công chúa Diệu Thiện đã trở thành một người phụ nữ hoàn hảo. Khi cô đến tuổi lấy chồng, Diệu Trang Vương - cha của công chúa - đã tìm cho cô những người đàn ông nhân tài. Tuy nhiên, Diệu Thiện từ chối tất cả và cho biết rằng cuộc sống của cô chỉ có ý hướng đến Phật và mong muốn tu hành.

Nghe được điều này, Diệu Trang Vương tức giận. Ông không tin rằng con gái mình có thể sống cuộc sống đầy khó khăn như vậy. Vì vậy, ông đặt ra một thách thức: "Bây giờ là mùa đông, nếu con có thể trồng hoa khắp núi tuyết, tôi sẽ đồng ý cho con được tu hành".

Dù thời tiết giá lạnh của mùa đông, Quan Âm Diệu Thiện đã một mình trồng cây non và sùng kính Phật. Bất ngờ, tất cả các cây non trên núi đều mọc và trổ hoa rực rỡ.

Truyền thuyết Quan Âm Diệu Thiện Truyền thuyết Diệu Thiện

Quan Âm Diệu Thiện tu thành chánh quả

Vì đã hoàn thành yêu cầu, Diệu Trang Vương phải chấp nhận yêu cầu của công chúa Diệu Thiện. Tuy nhiên, ông đã thương lượng với trụ trì chùa Bạch Tước, nơi Diệu Thiện đến tu hành, yêu cầu nàng thực hiện những công việc gian khổ và từ bỏ ý định xuất gia.

Với ý chí và lòng kiên nhẫn, công chúa Diệu Thiện không gục ngã. Ngoài sự giúp đỡ của chim non, thú rừng và các ni trước đây trong chùa, thông tin về những sự kiện này đã đến tai vua. Tức giận, vua đã ra lệnh cho quân lính đốt cháy chùa Bạch Tước. Trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm cả chùa.

Dù xung quanh là khói và lửa, Quan Âm Diệu Thiện vẫn bình tâm cầu nguyện Phật. Bất ngờ, mây đen kéo đến và mưa như thác nước cho đến khi ngọn lửa dập tắt. Lúc này, Diệu Trang Vương vẫn nhìn thấy Diệu Thiện bình an và tĩnh tâm ngồi niệm kinh Phật. Tuyệt vọng, ông ra lệnh cho quân lính bắt Diệu Thiện để xử trảm.

Dù thế nào, công chúa Diệu Thiện vẫn bình an. Khi nhào đao, sấm sét đã đánh vỡ lưỡi kiếm làm nó gãy đôi. Trước khi xử tử, một trận cuồng phong ùa đến và thiên nhiên mờ mịt. Xung quanh công chúa, ánh sáng rực rỡ tỏa ra. Từ trong rừng sâu, một con hổ trắng xuất hiện và giải thoát Diệu Thiện.

Sau khi được cứu, Quan Âm Diệu Thiện tiếp tục cuộc hành trình sâu vào rừng. Trên đường đi, các dòng suối thách thức, nhưng Diệu Thiện chỉ nhắm mắt lại và niệm kinh. Lập tức, các dòng suối đều chuyển hướng chảy dưới đá. Bầu trời trở nên tối đen, nhưng các tảng đá lại phát sáng để chỉ dẫn đường cho Quan Âm Diệu Thiện.

Bồ Tát Diệu Thiện tu thành chánh quả Bồ Tát Diệu Thiện tu thành chánh quả

Quan Âm Bồ Tát Diệu Thiện - Cứu độ cha

Sau một thời gian dài, vua mắc bệnh không thể chữa trị, tay mất khả năng và mắt mù. Quan Âm Diệu Thiện đã tu thành chánh quả và trở lại, giả làm một cao tăng để cung cấp cho vua một loại thuốc để chữa bệnh, được làm từ đôi tay và đôi mắt của mình.

Sau khi bệnh khỏi, Diệu Trang Vương và hoàng hậu lên núi để tìm người đã giúp họ. Tới nơi, họ đã biết rằng người đã giúp họ chính là công chúa Diệu Thiện, con gái của họ, người đã trở thành Bồ Tát Quan Thế Âm. Vì hối hận về những tội ác đã gây ra, Diệu Trang Vương cũng quyết định tu hành để chuộc lỗi.

Sự tích Quan Âm Diệu Thiện tại chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích nằm ở Hà Tĩnh, là ngôi chùa thiêng liêng đặt ở vị trí đẹp nhất của dãy núi Hồng Lĩnh. Chùa được bao quanh bởi không gian tự nhiên mát mẻ và rộng rãi, trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn tại Việt Nam.

Theo truyền thuyết, sau khi được Thần Hổ cứu thoát khỏi nguy cơ bị xử pháp, Quan Âm Diệu Thiện đã băng qua rừng và băng qua dãy núi để đến dãy núi Hồng Lĩnh để tu hành và xây dựng chốn tuồng thực. Sau đó, chính nơi này đã trở thành chùa Hương Tích và đền thờ của Bồ Tát Quan Âm.

Sự tích Quan Âm Diệu Thiện gắn với chùa Hương Tích Sự tích Quan Âm Diệu Thiện gắn với chùa Hương Tích

Thờ cúng Bồ Tát Quan Âm tại nhà

Để được sát cánh cùng Bồ Tát Quan Âm và cầu nguyện để bình an, quý Phật Tử có thể tụng kinh cứu khổ Phật Quan Âm. Để tôn kính chư Phật và chư Bồ Tát, bạn có thể thỉnh tượng Bồ Tát Quan Âm về nhà để tưởng niệm và tụng kinh.

"Tham khảo thêm một số tranh đèn hào quang trang trí khu vực thờ cúng Phật để tăng tính thẩm mỹ và bày tỏ lòng thành kính."

Các đặc điểm nổi bật của sản phẩm từ DecorNow

  • Công nghệ in mặt tranh độc quyền với ánh sáng nổi mang lại cảm giác sâu hơn và sắc nét cao, làm cho không gian thờ trở nên ấm cúng hơn.
  • Khung tranh được làm từ chất liệu PE Composite cao cấp nhất, độ mỏng nhất trên thị trường, giúp dễ dàng treo và bảo quản tranh.
  • Hệ thống đèn LED V3 tiết kiệm điện năng lên đến 80%.
  • Sản phẩm được chế tạo để chống va đập, ẩm mốc và mối mọt, giúp làm đẹp cho không gian thờ của bạn.

Kết luận

Kết thúc bài viết về Quan Âm Diệu Thiện và cuộc đời của công chúa Diệu Thiện, hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về sự tích và hành trình tu hành của ngài. Ngoài ra, chúng ta cũng đã khám phá sự liên kết giữa công chúa Diệu Thiện và chùa Hương Tích - một điểm đến tâm linh nổi tiếng tại Hà Tĩnh, Việt Nam.

Nếu bạn đang tìm kiếm các vật phẩm trang trí phòng thờ, hãy truy cập cửa hàng của DecorNow. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về sản phẩm, bạn có thể liên hệ thông qua email: [email protected], Facebook: https://www.facebook.com/DecorNowOfficial/, Zalo: https://zalo.me/0328889398, Hotline: 032 888 9398. Trụ sở chính của DecorNow đặt tại Tòa nhà Thái An, 2290 Quốc Lộ 1A, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

1