Quả báo của tội bất hiếu đối với cha mẹ

Phap Ngo Thich
Con hiếu thảo - mở đường cho phúc lành và thành công Hiếu thảo là đạo đức to lớn thì bất hiếu là một tội nặng. Ảnh minh họa. Cha mẹ là những người thầy...

Con hiếu thảo - mở đường cho phúc lành và thành công

Hiếu thảo là đạo đức to lớn thì bất hiếu là một tội nặng. Ảnh minh họa. Hiếu thảo là đạo đức to lớn thì bất hiếu là một tội nặng. Ảnh minh họa.

Cha mẹ là những người thầy giáo đầu tiên trong cuộc đời chúng ta. Từ khi chúng ta tập bò, tập lẫy cho đến khi đi học, đến trường, cha mẹ luôn bên cạnh chúng ta. Họ đã cho chúng ta cái thân này, đã cưu mang chúng ta trong chín tháng mang bầu và ba năm đầu đời. Nếu không có cha mẹ, chúng ta cũng không có mình. Vì vậy, chúng ta phải yêu thương và kính trọng cha mẹ suốt đời.

Trong buổi giao lưu với hơn 800 học sinh của trường THPT Lưu Nhân Chú - Thái Nguyên, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ về "Nhân quả trong việc ứng xử với cha mẹ". Ông đã trích dẫn những lời Đức Phật dạy về nhân quả của hành vi bất hiếu đối với cha mẹ. Điều này giúp cho các em học sinh có thêm bài học về nhân quả của tội bất hiếu và cách ứng xử trong cuộc sống, từ đó biết yêu thương và quan tâm cha mẹ nhiều hơn.

Những bài học bổ ích về cách ứng xử với cha mẹ

Người hay làm cha mẹ buồn khổ, làm cha mẹ sinh tâm lo buồn sẽ bị quả báo nhiều bệnh tật. Cha mẹ đã chịu rất nhiều vất vả để chúng ta có hình hài và thương yêu của cha mẹ. Khi con đau ốm, cha mẹ cũng đau đớn khôn xiết. Khi con bệnh, cha mẹ mất ăn mất ngủ, lo lắng và chăm sóc. Một số lần chúng ta làm cha mẹ phiền lòng và đau khổ vì sự vô tâm và ngỗ nghịch của mình.

Đại đức chia sẻ: "Từ bé, tôi chưa từng làm cho cha mẹ sầu khổ. Khi thấy mẹ buồn, tôi rất lo; thậm chí nhìn mẹ khóc, tôi cảm thấy khổ tâm lắm, không muốn thấy mẹ rơi nước mắt khóc. Thấy cha mẹ buồn, sầu lo thì tôi cũng rất đau lòng. Vì vậy, các con muốn khỏe mạnh thì không được làm cho cha mẹ lo buồn sầu khổ!". Cha mẹ luôn mong con lớn lên, trưởng thành, biết lo cho bản thân và gia đình. Nhưng nếu chúng ta khi đã trưởng thành mà vẫn làm cha mẹ phải lo lắng và đau khổ, thì tội bất hiếu này sẽ khiến chính chúng ta chịu quả báo bị bệnh tật và ốm yếu.

Người không yêu kính cha mẹ là đang gieo nhân xấu xí. Ai cũng mong muốn được thân hình đẹp đẽ, nhưng có nhiều người sinh ra không được may mắn, tướng mạo xấu xí, khiến ai nhìn vào cũng không muốn gần mình. Trong kinh Đức Phật dạy, một trong những nguyên nhân khiến chúng ta xấu xí là do không yêu kính cha mẹ. Người không yêu kính cha mẹ, hay cãi lại cha mẹ sẽ dần sẽ gặp quả báo xấu xí. Vì cha mẹ là người sinh ra chúng ta, yêu thương chúng ta nhiều nhất mà không hiếu kính được thì tâm hồn của chúng ta sẽ u tối, không thể sáng sủa được. Cổ nhân có câu: "Tâm sinh tướng", vậy nên người có tâm hồn u tối thì thần sắc cũng không sáng sủa, không gây được thiện cảm và gần gũi với người khác.

Sám hối và chuyển hóa tội bất hiếu với cha

Một người con hiếu thảo như vậy thì nhân quả tự nhiên giúp cho chúng ta được tăng trưởng phúc lành, trong đời này hoặc đời sau được tài sản sung túc. Ảnh minh họa. Một người con hiếu thảo như vậy thì nhân quả tự nhiên giúp cho chúng ta được tăng trưởng phúc lành, trong đời này hoặc đời sau được tài sản sung túc. Ảnh minh họa.

Trong cuộc sống, chúng ta gặp rất nhiều loại người. Có người khi nói ra đều được tin kính và quý trọng, lại có những người khi nói ra khiến người khác luôn nghi ngờ, không ai tôn trọng. Trong kinh Đức Phật dạy, người nào không có tâm quý kính hầu hạ cha mẹ thì người đó không có uy thế. Đối với cha mẹ, chúng ta chỉ cần biết giúp đỡ việc nhà, hay những cử chỉ ân cần là cha mẹ cũng sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc rồi. Bởi vậy, chúng ta hãy nhớ lời dạy của Bác Hồ: "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình."

Qua đây, Đại đức cũng chỉ dạy các bạn học sinh rằng: "Các con về nhà phải biết nấu cơm, giặt giũ quần áo, giúp việc nhà cho cha mẹ. Buổi tối cha mẹ đau lưng thì đấm lưng cho mẹ, bóp vai cho bố thì đó chính là kính quý và hầu hạ cha mẹ. Ngày xưa, khi các con còn bé thì mẹ bế kèo kẽo trên tay, nhưng bây giờ các con lớn rồi lại ngại, xấu hổ không dám làm. Nhớ ơn công lao của cha mẹ là cái gốc, còn các con là cái ngọn. Các con chăm sóc cha mẹ chính là vun bồi cái gốc, nếu như quên mất gốc, quên mất ơn đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ thì chúng ta không tốt đẹp được. Cho nên từ hôm nay về nhà, các con hãy chăm sóc cha mẹ, thì cha mẹ cũng sẽ rất vui và hạnh phúc."

Người có uy thế lớn, được mọi người kính trọng và tôn kính, mới làm được việc lớn. Ngược lại, người không có uy tín thì làm việc gì cũng khó khăn, không ai nể trọng.

Người bất kính với cha mẹ sẽ phải sinh vào dòng họ thấp kém. Đất nước Ấn Độ từ thời Phật còn tại thế cho đến tận bây giờ, những dòng họ thuộc giai cấp nô lệ thấp kém thường không có địa vị và tiếng nói trong xã hội. Đức Phật dạy rằng: "Người có dòng họ thấp kém là do không biết kính cha kính mẹ và không vâng theo lời dạy của cha mẹ". Vì vậy, chúng ta cần kiểm nghiệm lại bản thân và chuyển hóa tội bất hiếu với cha để trở về biết chăm sóc và hiếu dưỡng cha mẹ.

Muốn cuộc sống viên mãn, Đức Phật khuyên ta bỏ những điều này: sát sinh và bất hiếu. Người cắt giảm tài sản của cha mẹ sẽ bị quả báo ít tài sản. Bổn phận của chúng ta là làm con, và trách nhiệm của chúng ta là phải nuôi dưỡng và đền đáp công ơn cha mẹ. Tài sản của cha mẹ là do cha mẹ cho, không được bòn rút và ép cha mẹ phải cho. Người con hiếu thảo như vậy mới làm cho cha mẹ an ổn và hạnh phúc.

Chúng ta hãy sám hối và chuyển hóa tội bất hiếu với cha để được nhân quả tốt lành. Một người con hiếu thảo như vậy sẽ được nhân quả tự nhiên giúp trưởng thành phúc lành và có tài sản sung túc trong đời này hoặc đời sau.

1