Phú Yên: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh cố ý lừa gạt chính quyền tỉnh về vụ chùa Thanh Lương

0
109

Ngày 14/12/2012, Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Phú Yên đã ký vào đơn đề nghị hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký số 156/PGPY/TT gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên và Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên.

Trong đơn đăng ký, BTS PG Phú Yên ghi rõ tên hoạt động tôn giáo là: Xin tổ chức lễ trao quyết định cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An quản lý chùa Thanh Lương, thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) thời gian là ngày 28/12.

Điều này có nghĩa là BTS PGPY trao quyền quản lý chùa Thanh Lương cho tập thể tăng, ni, phật tử trong Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An.

Tuy nhiên, tại điều 1, Quyết định số 155/PGPY/QĐ/TT cũng do Hòa thượng Thích Tâm Thủy, Trưởng ban Trị sự ký ngày 12/12/2012 ghi rõ: Nay cử TT Thích Quảng Giải, thế danh: Nguyễn Văn Hạnh, sinh năm 1952, có hộ khẩu thường trú tại chùa Linh Hội, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, thay mặt BTS THPGPY quản lí chùa Thanh Lương, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho đến khi Giáo hội bổ nhiệm trụ trì.”

Nghĩa là Ban Trị sự PGPY trao quyền quản lý chùa Thanh Lương cho một cá nhân duy nhất là TT Thích Quảng Giải, không phải trao cho Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An gồm 15 thành viên như trong đơn đề nghị.

Sự việc này rõ ràng cho thấy Ban Trị sự THPGPY đã “treo đầu dê bán thịt chó”, cố ý qua mặt, lừa gạt Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên trong việc tổ chức lễ trao quyết định quản lý (trụ trì) chùa Thanh Lương cho cá nhân TT Thích Quảng Giải, nhưng lại xin là trao cho một tổ chức là Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy An.

Đơn xin tổ chức lễ trao quyết định cho Ban Đại diện PG huyện Tuy An quản lý chùa Thanh Lương,

nhưng nội dung trong quyết định thì lại trao quyền quản lý cho một cá nhân TT Thích Quảng Giải

Ngoài ra, trong đơn đăng ký còn nêu lý do tổ chức lễ là “thực hiện theo sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam với 2 công văn chỉ đạo: công văn số 459/CV/HĐTS ngày 23/10/2012 và công văn số 509/CV/HĐTS ngày 8/12/2012.

Cả 02 văn bản của Hội đồng Trị sự đều đề nghị BTS THPGPY giải quyết “thấu tình đạt lý” và giải quyết “rốt ráo” vụ việc chùa Thanh Lương, “không để tình trạng bất hòa xảy ra tại địa phương”.

Xin hỏi  BTS THPGPY đã có văn bản trả lời các đơn khiếu nại của Đại đức Thích Quảng Ngộ và phật tử chùa Thanh Lương chưa mà bảo là thực hiện theo sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN?

Quyết định cử TT. Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương

của BTS THPGPY vi phạm nghiêm trọng quy định của Nhà nước và Giáo hội

Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên nghiên cứu kỹ quyết định cử TT Thích Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương, một quyết định vi phạm những quy định của Nhà nước và của Giáo hội mà Chùa Phúc Lâm online đã chỉ ra tại bản tin: Quyết định cử TT. Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương vi phạm quy định của Nhà nước và Giáo hội” và đơn đăng ký hoạt động tôn giáo ngoài chương trình, mà thực chất là một văn bản lừa dối chính quyền, của BTS THPGPY trước khi cho phép tổ chức lễ này.

Quần Anh (chuaphuclam)

XEM THÊM:

-Quyết định cử TT. Quảng Giải quản lý chùa Thanh Lương viphạm quy định của Nhà nước và Giáo hội (chuaphuclam)

-Quyết định buồn cười và nhỏ nhặt của Ban Trị sự PG PhúYên