Phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh

0
121

Những người thả chim phóng sinh thường chỉ thấy cảnhtrước mắt là những chú chim mạnh khỏe tung cánh lao vào bầu trời tự do.Mấy ai để ý số chim chết vì nuôi nhốt chật chội, chết vì yếu nên bị chótha mèo vồ. Việc thiện đâu chưa thấy, lại thấy tội lỗi bội phần…

Ngày rằm, lễ tết, ngày giải hạn tuổi cho đến ngày xảxui rủi thất bại trong làm ăn, xả vận đen trong cuộc sống…, người tathường đi chùa mua chim phóng sinh. Và mỗi ngày có biết bao nhiêu chúchim phải nhận lấy cái chết tội nghiệp.

Số lượng chim bị chết do không được chăm sóc là bao nhiêu thì chỉ những người bán chim mới biết.

Những hình ảnh ghi nhận từ chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3,TP.HCM) và lăng Ông, Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) phần nào giúp độc giả hìnhdung về số phận của những chú chim bé bỏng và cách hành xử đầy thô bạocủa những người bán chim.

Một người bán chim phóng sinh nhặt từ trong lồng nhữngchú chim chết, chim yếu quăng đầy trước cổng lăng Ông, Bà Chiểu(TP.HCM) – Ảnh: Mễ Thuận

Một chú chim bị gãy cánh, nên dù được mua thả phóng sinh nhưng không thể bay được…

…và làm mồi cho một chú chó!

Những chiếc lồng nhốt chật cứng những chú chim bé nhỏ

Giống loài nào cũng khao khát tự do.
Con mắt của chú chim bị nhốt trong lồng này đã nói lên điều đó

 

 Một phụ nữ thả chim phóng sinh ở lăng Ông, Bà Chiểu

 

Những người mua chim phóng sinh liệu có thấy những hình ảnh tội lỗinày: đôi vợ chồng bán chim lựa những con chim chết, chim yếu bỏ đầytrước cổng lăng Ông, Bà Chiểu.

 

… và chẳng bao lâu sau, những xác chim tội nghiệp trở thành mồi ngon cho kiến 

Tội lỗi bội lần

Nhìn những bức ảnh này, hòa thượng Thích Giác Toàn (ảnh), phó Ban trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, bày tỏ:

“Phóng sinh là việc làm có ý nghĩa cao đẹp. Nhưngtrong trường hơp này thì thật quá xót xa! Bởi việc bắt chim trời nhốtvào lồng để bán đã là tội lỗi, để chim chết bi thảm còn tội lỗi gấp bộilần. Người mua chim phóng sinh trong trường hợp này cũng có trách nhiệmliên đới. Tôi xin có lời khuyên là người bán chim phóng sinh cần phảibiết chăm sóc những con chim nhỏ bé kia luôn được khỏe mạnh, bởi mìnhđang sống dựa trên chính sinh mạng của chúng cơ mà!”.

Nguồn:tuoitre.com.vn