Phật sự tác động sâu sắc quan hệ Ấn-Trung

0
109

Một Hội nghị Toàn cầu kỷ niệm năm thứ 2600 Đức Phật thành đạo cho đến nay dường như đã làm xuất hiện một trở ngại trong mối quan hệ phức tạp giữa Ấn Độ và Trung Quốc, với việc Bắc Kinh yêu cầu New Delhi ngăn chặn lãnh đạo Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma đọc diễn văn trong phiên bế mạc thứ tư tới.

Chính phủ Ấn Độ đã bác bỏ yêu cầu của Bắc Kinh,nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Lạt Ma là một khách danh dự của Ấn Độ và là một nhàlãnh đạo tinh thần rất được kính trọng không thể bị ngăn chặn tham gia trong Hộinghị, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày Chủ nhật.

Vấn đề này đã biến thành tranh cãi mới nhất giữaẤn Độ và Trung Quốc làm hoãn lại các cuộc đàm phán biên giới trong bối cảnh bấthòa qua việc phản đối của Trung Quốc đối với vai trò của các công ty Ấn Độ thămdò dầu khí Biển Đông.

Bắc Kinh đang lo lắng về khả năng Đức Đạt LaiLạt Lạt Ma có thể sử dụng diễn đàn của Hội nghị Phật giáo Toàn cầu (GBC) 2011 để làmnổi bật những hạn chế về tự do tôn giáo ở khu Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng,nơi ít nhất chín tu sĩ Phật giáo và hai nữ tu – chủ yếu là từ Tu viện Kirti – tựthiêu để phản đối đàn áp và vi phạm nhân quyền của nhà nước […]. Các nhà tổ chức mời Đức Đạt Lai Lạt Lạt Ma làkhách mời chính trên phiên bế mạc vào thứ Tư.

Mặc dù sự kiện được tổ chức bởi Phái bộ Asoka, nhưngChính phủ cũng tham gia và một số chương trình liên quan đến Hội nghị được trợ giúp bởi Ban Đối ngoại cộng đồng của Bộ Ngoại giao (MEA).

Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã sống lưu vong ở ẤnĐộ từ năm 1959, cũng được bố trí để công bố một cuốn sách ảnh Coffee Table – 'SharanamGachhami’ (‘Quy Y’) – vào ngày kết thúc của Hội nghị. Cuốn sách được xuất bản bởi Đoàn thể Chính thứcvà được trợ giúp bởi Ban Đối ngoại cộng đồng của MEA.

Theo các nguồn tin, trong cuộc họp của Thủ tướngManmohan Singh với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bên lề Hội nghị thượng đỉnhĐông Á tại Bali ở Indonesia hồi tuần trước, Bắc Kinh đã đặt vấn đề trước [với] NewDelhi [về] nhu cầu huỷ bỏ bài diễn văn của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở GBC 2011. New Delhi khẳng định lại quan điểm chính thức của mình rằng ĐứcĐạt Lai Lạt Lạt Ma là “một khách danh dự tại Ấn Độ và Ngài có thể đi bấtcứ nơi nào trong nước. Nhưng Ngài không muốn theo đuổi (indulge)các hoạt động chính trị.”

Các việc gây trở ngại mới đã xuất hiện tại mộtthời điểm mà tranh cãi giữa New Delhi và Bắc Kinh qua vai trò của các công tyẤn Độ thăm dò dầu khí trong tranh chấp Biển Đông tạo một bóng tối ở vòng thứ 15của các cuộc đàm phán cấp đại diện đặc biệt về tranh chấp biên giới kéo dài.

V&B dịch (nguồn: deccanherald)