Xem thêm

Phật Giáo Việt Nam: Nghệ thuật nuôi dưỡng tình thân gia đình

Phap Ngo Thich
Giới thiệu Trong thế giới hiện đại, không khó để chúng ta bắt gặp những câu chuyện về con cái bất hiếu đối xử với cha mẹ. Thậm chí, chúng ta còn chứng kiến những...

Giới thiệu

Trong thế giới hiện đại, không khó để chúng ta bắt gặp những câu chuyện về con cái bất hiếu đối xử với cha mẹ. Thậm chí, chúng ta còn chứng kiến những trường hợp cha mẹ vứt bỏ, lạnh lùng với những đứa con chỉ vừa mới chào đời. Nhưng đằng sau những hành động này luôn tiềm ẩn những "quả báo ứng" mà nếu chúng ta không nhận ra, có thể sẽ đánh đổi lấy những họa cảnh đau lòng. Vì thế, lời Phật dạy về cha mẹ và con cái luôn là một chủ đề đáng quan tâm. Hãy cùng khám phá bài học này trong bài viết dưới đây.

Được nuôi dưỡng sẽ nuôi dưỡng lại cha mẹ

Nhiều người cho rằng con cái chỉ cần báo hiếu, nuôi dưỡng người đã dưỡng dục mình lớn lên. Nhưng thực tế, đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vì không chỉ cha mẹ nuôi dưỡng chúng ta, mà bản thân mỗi người sinh ra đã có công khổng lồ của người mẹ - một quãng thời gian dài mang nặng trách nhiệm và đau khổ. Cũng nhờ có cha mẹ mà chúng ta mới tồn tại trên thế giới này, được trải nghiệm hương vị cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần luôn nuôi dưỡng lại cha mẹ, đặc biệt khi họ đã già yếu, không thể tự chăm sóc bản thân. Hãy trân trọng và không làm phiền cha mẹ, không để cha mẹ lo lắng vì những thói hư tật xấu của con mình. Hãy thường xuyên gọi điện, thăm hỏi cha mẹ khi chúng ta ở xa. Đừng để cha mẹ già đi mà sống trong cô đơn.

Làm bổn phận đối với con cái

Lời phật dạy về cha mẹ và con cái cũng nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của người con trong việc thể hiện lòng hiếu thảo. Đó không chỉ là việc yêu thương và chăm sóc cha mẹ mà còn là giúp đỡ họ đi đúng con đường thiện. Nếu cha mẹ có những hành động ác độc, chúng ta cần giúp họ điều chỉnh. Nếu cha mẹ bị lệch lạc, chúng ta cũng nên giúp họ định hướng đúng. Con cái có cơ hội được học tập và phân biệt đúng sai, và thông qua đó, chúng ta có thể khuyên ngăn cha mẹ làm những việc không đúng. Hãy cùng cha mẹ phát triển bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ truyền tải những lời khuyên bảo đúng mực, tránh làm tổn thương cha mẹ.

Giữ gìn gia đình truyền thống

Gia đình truyền thống là một giá trị thiêng liêng, được xây dựng và giữ gìn qua nhiều thế hệ. Cha mẹ đã dành nhiều tâm huyết để truyền thống này tồn tại cho đến ngày hôm nay. Vì vậy, vai trò của con cái không chỉ là giữ gìn truyền thống, mà còn là phát huy những giá trị đáng quý mà gia đình mang lại. Đó có thể là tình yêu thương anh chị em, sự đoàn kết và chăm sóc lẫn nhau, không gian lận, không ghen tị hay luôn làm việc thiện. Hoặc có thể là tình yêu và sự hiểu thấu giữa vợ chồng, cùng con cái xây dựng hạnh phúc.

Tuy nhiên, nếu truyền thống đó có những hủ tục không tốt, chúng ta cần lên tiếng và khuyên ngăn gia đình bỏ bỏ. Bởi trong một xã hội ngày càng phát triển, chúng ta không thể chấp nhận những hủ tục này khiến xã hội đi xa thế giới.

Làm tang khi cha mẹ qua đời

Khi cha mẹ qua đời, chúng ta nên làm những việc cần thiết để thể hiện lòng hiếu thảo. Hãy tránh sát sinh, cúng những món chay tốt nhất. Đặc biệt, không nên lãng phí đồ ăn. Tiền phúng viếng có thể đóng góp cho những viện dưỡng lão, trại mồ côi... để thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ quan tâm đến việc làm tang cho cha mẹ mà bỏ qua việc chăm sóc và quan tâm họ khi còn sống. Đây là suy nghĩ không đáng chấp nhận. Thậm chí, nhiều người chỉ quan tâm đến việc tổ chức tang lễ hoành tráng, xa hoa khi cha mẹ mất đi. Lời phật dạy về cha mẹ và con cái cho biết rằng lòng hiếu thảo chỉ đích thực khi chúng ta chăm sóc và quan tâm họ cả khi còn sống và sau khi họ qua đời.

Thương yêu con cái

Nuôi dưỡng con cái là nền tảng của đạo đức. Tuy nhiên, vấn đề phá thai và bỏ con vẫn còn diễn ra, khiến những sinh linh mới cất tiếng khóc khó mà được sống trên thế giới này. Điều này chính là sự thiếu đạo đức. Cha mẹ phải đảm nhận trách nhiệm nuôi dưỡng con cái, dạy bảo và yêu thương họ.

Nếu chúng ta không thể sinh con ra theo ý muốn, đừng trách, đừng than vãn hay bỏ mặc họ. Đó có thể là một cách để chúng ta trả nghiệp cho kiếp trước hoặc những gì chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho con cái, mà hãy sử dụng tình yêu của mình để mong rằng họ sẽ trưởng thành và trở thành người tốt. Khi đó, chúng ta sẽ thấy mình đã nhận được những điều tốt lành trong tương lai.

Cung cấp cho con cái đủ đầy

Dưới điều kiện của từng người cha mẹ, có nhiều cách để đáp ứng nhu cầu vật chất của con cái. Tuy nhiên, theo lời phật dạy, mỗi người cha mẹ cần cố gắng để con cái không thiếu thốn. Đó có thể là đủ khả năng để con cái đi học, theo kịp bạn bè trong việc học tập. Hoặc đủ để con có một đôi dép mới trong ngày đầu năm mới.

Nếu không đủ, hãy động viên và chia sẻ cùng con cái để họ không cảm thấy tủi thân. Tất nhiên, với những yêu cầu xa xỉ như du học, điện thoại đắt tiền hay quần áo hàng hiệu, nếu cha mẹ có đủ khả năng đáp ứng thì càng tốt.

Lời phật dạy về cha mẹ và con cái chính là những bài học quý báu mà ai cũng nên đọc qua trong đời. Chúng ta đều có cha, có mẹ, và dù có nhìn thấy họ hay không, chỉ cần chúng ta sống tốt, làm việc thiện và không xấu hổ trước tâm lương tâm. Đó chính là cách thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ ngay cả khi chúng ta không biết cha mẹ là ai. Hãy sống tốt, vì không chỉ vì lòng hiếu mà còn vì những quả báo ứng chúng ta sẽ nhận được trong tương lai. Con cái hiếu thảo với cha mẹ, và đến ngày mai, chính bạn sẽ nhận được những điều đó từ con cái của mình.

Với những chia sẻ trên, lời phật dạy về cha mẹ và con cái đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về việc cư xử đúng đắn trong gia đình. Tự hào khi mang đến cho bạn đọc những bài học bổ ích từ Phật Giáo Việt Nam.

1