Phật giáo Bình Dương chuẩn bị cho Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011

0
100

TT. Thích Huệ Thông, đại diện Phật giáo Bình Dương
nhận quyền đăng cai Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 – Ảnh: Bảo Toàn

Vớichủ đề chính “Phật giáo với dân tộc”, Hội thảo Hoằng pháp lần này sẽ cónhiều hoạt động phong phú và đa dạng diễn ra trên diện rộng tại baogồm: Hội thảo, tập huấn hoằng pháp viên, đại lễ cầu an – cầu siêu, hộitrại Gia đình Phật tử, khóa tu dành cho thanh thiếu niên, chương trìnhtừ thiện xã hội với sự tham dự của 1000 đại biểu chính thức và 3000hoằng pháp viên đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước. Riêng đêm khai mạctại sân vận động tỉnh Bình Dương sẽ có sự tham dự của hơn 30.000 đạibiểu và đồng bào Phật tử.

Traođổi với Giác Ngộ cuối tuần qua, TT. Thích Huệ Thông – Phó ban Hoằngpháp TƯ, Phó ban Thường trực Ban Trị sự THPG tỉnh Bình Dương cho biết,trong hội thảo lần này, việc đưa ra và giải quyết các vấn đề bức thiếtmà Phật giáo phải đối mặt để khẳng định mình cùng đồng hành sự pháttriển đi lên của đất nước trong thời kỳ hội nhập, xứng tầm với tôn giáogắn liền với vận mệnh dân tộc Việt Nam trong hai ngàn năm lịch sử sẽđược Ban tổ chức lưu tâm và đặt lên trên hàng đầu. Có tất cả 9 nội dụngsẽ được thảo luận nhân hội thảo lần này bao gồm: Hoằng pháp với phươngchâm đạo pháp – dân tộc – Chủ nghĩa xã hội, hoằng pháp với đồng dântộc, hoằng pháp với thanh thiếu niên, hoằng pháp với thời hội nhập,hoằng pháp với Phật giáo hải ngoại, hoằng pháp với môi trường sinh tháivà thay đổi khí hậu, hoằng pháp với việc xây dựng chùa văn hóa và dulịch tâm linh, hoằng pháp với nghi lễ Phật giáo…v.v. “Chúng tôi tintưởng rằng những đóng góp này sẽ là tiếng nói có giá trị của giới Phậtgiáo gởi đến các vị lãnh đạo đất nước và được xem như đóng góp của trítuệ Phật giáo cho sự nghiệp chung của cả dân tộc, TT. Thích Huệ Thôngkhẳng định.

Để chuẩn bị cho công tác tổ chức Hội thảo trong khi thời gian conquá ngắn, ngay từ đâu tháng 10-2010, thông qua sự hỗ trợ của các ngànhchức năng Ban tổ chức đã hoàn tất kế hoạch chi tiết và thủ tục pháp lýđể bắt đầu cho các công tác chuyên môn của Hội thảo. Đến nay, sau đúngbốntháng ròng rã chuẩn bị, một số công việc chính cơ bản đã có kết quảnhư: Xác định được địa điểm chính sẽ diễn ra các hoạt động gồm Hộitrường Tượng Phật nhập Niết Bàn chùa Hội Khánh, công viên Văn hóa ThanhLễ, sân vận động tỉnh Bình Dương; thống nhất các chủ đề sẽ thảo luậntại Hội thảo; vận động và tặng 1.000 chiếc xe đạp và phát thuốc chođồng bào nghèo tại chùa Hội Khánh; hỗ trợ phẫu thuật tim cho trẻ emnghèo bị bệnh tim bẩm sinh; hỗ trợ mổ mắt; tặng 100 căn nhà đại đoànkết; tặng xe lăn và các chương trình từ thiện khác trị giá tất cảkhoảng hơn 5,5 tỷ đồng..

Hiện Ban tổ chức đang gấp rút hoàn tất công tác đăng ký đại biểu từ cáctỉnh thành và đăng ký tham luận phát biểu tại hội thảo theo từng nhómchủ đề. Điều khó khăn mà Ban tổ chức đang gặp phải chính là việc bố trínơi ở cho đại biểu. Vì Bình Dương gần TP.HCM – một trung tâm lớn về dulịch nên số lượng khách sạn lớn trên địa bàn không nhiều và để đảm bảocho lượng lớn đại biểu cũng như hoằng pháp viên có nơi cư trú ổn địnhtrong suốt thời gian của hội hảo từ ngày 9 đến 13-3-2011 khá nan giải.“Chúng tôi sẽ cố gắng để sắp xếp mọi thứ và sẽ đưa ra nhiều phương ánkhác nhau để khắc phục khó khăn khách quan này để làm nên một Hội thảothành công cả chất cũng như lượng”, TT. Thích Huệ Thông tin tưởng.

Gia Trúc (GNO)