Xem thêm

Phật chỉ rõ: Giải mã những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống

Phap Ngo Thich
Con người chúng ta đang lưu giữ những trải nghiệm từ kiếp trước và chỉ càng già đi theo thời gian. Khi chúng ta không thể nhìn thấy trực tiếp cuộc sống của những người...

Con người chúng ta đang lưu giữ những trải nghiệm từ kiếp trước và chỉ càng già đi theo thời gian. Khi chúng ta không thể nhìn thấy trực tiếp cuộc sống của những người trước đây, chúng ta có thể tìm hiểu về thế giới của con người thông qua những bài học mà chúng ta đang trải qua.

Hạnh phúc không đến vô lí. Có thể những niềm vui và những người quan trọng mà chúng ta gặp phải đều là những "món nợ" từ kiếp trước. Đau khổ cũng không đến vô lí. Có thể những khó khăn và những kẻ thù mà chúng ta gặp phải đều là "món nợ" mà chúng ta đang trả với người khác.

Cuộc gặp gỡ không xảy ra nếu không có duyên nợ. Cuộc đời không có nhân quả nếu không có thị phi.

phat-3-092401 Hình ảnh minh họa

Yêu hay ghét đều là nợ nần

Trong một gia đình, cha mẹ vất vả chăm sóc, hy sinh cho con cái nhưng đôi khi lại nhận được sự bất hiếu và khinh thường. Khi đối diện với tình huống này, chúng ta thường tự hỏi: "Chúng tôi đã dạy dỗ con cái mình đúng cách, vì sao lại có những con cái bất hiếu như vậy?". Chẳng lẽ lỗi đổ tại sự thiếu giáo dục của chúng ta?

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái thực sự rất phức tạp, và chúng ta không biết chính xác nguyên nhân tại sao. Ngay cả khi cha mẹ khuất, con cái vẫn có thể đối xử vô tình như người xa lạ.

Những đứa con hiếu thảo xuất hiện trong cuộc đời này để báo đáp ân đức của cha mẹ. Kiếp trước, có thể cha mẹ đã là những ân nhân của đứa con, và trong kiếp này, đứa con đến để trả ơn. Những đứa con bất hiếu xuất hiện để "đòi nợ" từ cha mẹ. Có thể kiếp trước, chúng ta là chủ nợ của những đứa con này và sau này, chúng ta sẽ trở thành người nợ chúng.

Vì vậy, yêu hay ghét đều là nợ nần. Tất cả những gì chúng ta trải qua là nhân quả, và số phận của chúng ta đã được quyết định từ trước.

Mọi đau khổ là một hình thức trả nợ

cach-nho-ve-kiep-truoc-700x366 Hình ảnh minh họa

Tại sao chúng ta phải trải qua những khó khăn trong cuộc sống? Đau khổ là một thử thách từ trời. Nếu chúng ta có thể vượt qua thử thách này, chúng ta sẽ được tái sinh và có một cuộc sống mới.

Ngược lại, nếu chúng ta không thể chịu đựng những khó khăn của cuộc sống, thì dù có năng lực đến đâu, chúng ta cũng không thể hiển thị được.

Tâm hồn thiện lương, đừng quan tâm đến tài sản

Khi chúng ta quá quan tâm đến một thứ gì đó, thì việc đạt được điều đó càng khó khăn hơn. Trên thế giới này, có rất nhiều thứ không phụ thuộc vào quyết định của chúng ta, vì vậy chúng ta có thể không quan tâm đến kết quả mà chỉ chú ý đến quá trình trải nghiệm của từng sự kiện.

Để trở thành con người tốt, chúng ta nên mang trong lòng lòng biết ơn và tình yêu tất cả mọi người. Khi gặp ai đó, chúng ta không nên có những hành động độc ác. Vì tất cả những mối hận thù đều cần chúng ta tự trả.

1