Phải làm gì nếu bạn không thích đến trường?

0
122

Trườnghọc là một thực tế của cuộc sống. Giáo dục có thể giúp bạn xây dựngcuộc sống trong tương lai theo cách bạn muốn. Vì vậy, bài viết này đềcập về trường học và những điều nên làm khi bạn không thích nó.

Những dấu hiệu của căng thẳng học đường

Khi bạn lo lắng về trường học, nó có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn.Một học sinh cảm thấy căng thẳng về trường học có thể có biểuhiện đau đầu hoặc đau bụng.

Khó ngủ cũng là một dấu hiệu của căng thẳng (stress). Và nếu bạn khôngngủ đủ giấc, bạn có thể cảm thấy cáu kỉnh và mệt mỏi trong ngày. Cảmgiác mệt mỏi có thể làm cho ngày học của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang căng thẳng, bạn có thể khó ra quyết định. Vào buổi sáng,bạn không thể quyết định ăn gì, mặc gì… Bạn không muốn đi học, vì vậybạn đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Bạn không sẵn sàng để đihọc, và bạn đi học muộn! Lúc này ở nhà có vẻ như một sự lựa chọntốt, nhưng nó chỉ làm cho việc đi học khó khăn hơn vào ngày hôm sau.

Tại sao một số học sinh không thích học?

Nếu bạn không thích trường học, bước đầu tiên là tìm hiểu tại sao. Bạncó thể không thích đến trường do bị ai đó bắt nạt, làm phiền;hoặc vì không có bạn muốn chơi cùng; hoặc không theo kịp bàigiảng của giáo viên. Bạn có thể cảm thấy mình khác biệt so với bạnbè, hoặc lo lắng rằng bạn không có đủ bạn bè ở lớp. Điều này đôi khixuất phát từ vấn đề học tập của bạn. Có thể việc học quá dễ dànglàm bạn cảm thấy chán. Hoặc có thể việc học quá nặng, hoặc bạncảm thấy mình không thông minh như những học sinh khác. Kỹ năng đọccó thể khó khăn với bạn, những gì bạn được trông đợi nhưng khônglàm được rất nhiều. Có vẻ như bạn sẽ không bao giờ bắt kịp việc họcở trường. Khi bạn biết tại sao bạn không thích đi học, bạn có thể bắtđầu tiến hành các bước để làm cho mọi việc tốt hơn.

Tìm kiếm trợ giúp

Một ý tưởng tốt là nói chuyện với ai đó về vấn đề của bạn ở trường. Bốmẹ, người thân, giáo viên hoặc cố vấn học đường đều có thể giúpbạn. Đặc biệt khi bạn đang bị bắt nạt hay bị một người nào đó làm tổnthương về thể chất, điều quan trọng là phải nói với người lớn về việcnày.

Viết ra cảm xúc của bạn về trường học trên một tạp chí cũng là một ýtưởng tốt. Bạn có thể sử dụng tạp chí hay nhật ký hoặc chỉ cần viếttrong một máy tính xách tay thông thường. Đó là một cách tuyệt vời đểđưa ra bên ngoài những cảm xúc có thể bị mắc kẹt bên trong bạn. Và bạnkhông cần phải chia sẻ những gì bạn đã viết với người khác.

Nếu bạn cảm thấy bối rối không biết cách sắp xếp lịch học, hoặckhông thể theo kịp chương trình học, giáo viên của bạn và cố vấn họcđường sẽ là người giúp đỡ bạn. Giáo viên luôn sẵn sàng giúp đỡbạn trong học tập. Nếu tất cả các vấn đề học tập của bạn thực sựkhó khăn, cố vấn học đường có thể giúp bạn sắp xếp những điều trên.Họ sẽ có chiến lược giúp bạn dễ dàng để bắt kịp một chương hơntheo kịp toàn bộ cuốn sách!

Cảm thấy tốt hơn về trường học

Lần sau, bạn thấy mình không thích trường học, hãy thử này:

Trước tiên, hãy viết ra tất cả mọi thứ bạn không thích về trường học.Sau đó lập danh sách những điều tốt đẹp mà bạn thích (có thể chỉ làgiờ giải lao và ăn trưa, đó là một sự khởi đầu!).

Bây giờ, bạn hãy cố gắng trả lời những câu hỏi sau, bạn có thểthay đổi gì trong danh sách “không thích”? Ghi nhớ chuẩn bị và làmbài tập ở nhà giúp bạn cảm thấy tự tin hơn nếu bạn bị gọi lên bảng?Bạn có thể thể hiện những sở thích đặc biệt và năng khiếu củabạn? Nếu kết bạn, bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn? Nếu giúp người khác bớtcô đơn, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn? Những hoạt động nào bạn có thể thử đểgặp gỡ nhiều bạn bè mới?

Tất nhiên, bạn không có thể thay đổi mọi thứ trên của bạn danh sách”không thích”. Một kẻ bắt nạt không biến mất một cách đơn giản. Đọc cóthể luôn luôn là một thách thức. Nhưng những cố gắng trên vẫn chấpnhận được. Tập trung vào những gì bạn có thể thay đổi và bạn có thểtrở lại trường học với một con người mới.

(nguồn: tamly.com.vn)