Ông Nguyễn Phú Trọng từng trọ học trong một ngôi chùa” (*)”

0
168

Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các thầy giáo: Nguyễn Duy Ninh, Đoàn Thanh, Vũ Huy Đông, Trần Thái Bình (Ảnh: TL)

 “Sáng hôm đó, chúng tôi thực sự bất ngờ khi anh Trọnglại tới trường bằng xe máy” – nhà giáo ưu tú Đặng Đình Đại, nguyên Hiệu trưởngTrường THPT Nguyễn Gia Thiều, nơi tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng học thuởthiếu thời kể lại ấn tượng cách đây gần 10 năm, khi trường  tổ chứcbuổi gặp mặt cựu học sinh để tới mừng thọ thầy giáo.

Nhà giáo Đại kể thêm, trong khi nhiều cán bộ, cũngtừng là học trò của người thầy đã 75 tuổi, đề nghị đi ô tô để mời thầy vềtrường thì ông Trọng kiên quyết đi bộ, dẫu quãng đường từ trường đến nhà riêngcủa thầy không gần.

Trong bài báo hơn 2.000 chữ của 4 tác giả được VTC News đăng tảingày 19/1, những người thầy dạy cấp 3 đã nhắc lại câu chuyện thuở đihọc của tân Tổng Bí thư.


Thầy Lê Đức Giảng, về trường, làm giáo viên chủ nhiệm lớp 9B khi trò Trọngvừa là Bí thư Chi đoàn, vừa là lớp trưởng. “Người học trò này rất giỏi quánxuyến tình hình của lớp, đặc biệt các bạn trong lớp rất “nể”  vì cách nóinăng và truyền đạt rất tốt” – thầy Giảng cho hay.

Thầy Đoàn Thanh, nay đã 84 tuổi, nguyên là hiệu trưởng của trường “cònnhớ rất rõ, do nhà nghèo lại ở xa, nên trò Trọng – khi đó phụ trách khối thanh niên – phải trọ học trong một ngôi chùa“.

“Điều làm tôi nhớ nhất về trò, chính là sự cẩn trọng tronghọc tập và mọi công việc. Với trò này, chúng tôi chưa một lần phải nhắc nhởtrong chuyện học hành hay trong cách cư xử”, thầy Thanh chia sẻ. 

Năm 1963, ngành giáo dục chỉ thị là khuyến khích học sinh không cần phải thiđại học mà ở quê nhà phục vụ quê hương hoặc đi bộ đội. Trường đã truyền đạt ýnày cho HS 3 lớp 10 và không có ai đăng ký thi. Nhưng sau đó, khi Bộ Giáodục có văn bản đề nghị phải có người thi, thì học trò Nguyễn Phú Trọngvà một số học sinh lại đăng ký, và đỗ vào khoa Ngữ văn của Trường ĐH Tổnghợp.

Ở thôn Lại Đà, xã Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội), cậu họctrò Nguyễn Phú Trọng cùng với Ngô Bá Dục là lứa học sinh đầu tiên của xãhọc hết cấp 1.

Người bạn cùng học đến hết cấp 3, cụ Dục – từnglà hiệu trưởng Trường cấp 3 Cổ Loa – nhớ lại, hồi học lớp 4, học tròTrọng được đánh giá là 1 trong 3 học sinh giỏi nhất lớp. Lên cấp 2 – 3, đihọc xa nhà, Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nổi trội về môn văn.

Sau này, khi điều hành Quốc hội những ngày đầu,ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã lẩy Kiều về bản thân mình và Chủ tịchnước Nguyễn Minh Triết. Ông cũng vận dụng thơ Hồ Chí Minh và ca daokhi trả lời tại buổi họp báo sau khi đắc cử Tổng Bí thư.

  • Vân Phong (VNN)

(*) Tựa đề trong nguyên bản là “Tân Tổng Bí thư đi xe máy tới thăm thầy cũ”.