Nuon Chea: Không ngăn cấm Phật giáo

0
107

Một nhà sư xem bức ảnh Nuon Chea (trái). Hôm qua, Nuon Chea phủ nhận chế độ Khmer Đỏ cố ngăn cấm Phật giáo tại Vương quốc. Ảnh: Pha Lina


Trongngày cuối cùng của phiên tòa công khai mà việc tố tụng kéo dài tới năm sau, phóđồng công tố viên quốc tế Dale Lysak đã hỏi Nuon Chea lý do tại sao ông dành sựkính trọng đối với các tu sĩ Phật giáo tại toà án mà không bao giờ [làm điềuđó] trong các phát biểu của mình với tư cách một nhà lãnh đạo trong chế độCampuchia Dân chủ.

“Mộtsố người đã cáo buộc Campuchia Dân chủ [hủy diệt] tôn giáo là sai,” ôngnói. “Họkhông hiểu được ý nghĩa thực sự của tôn giáo.”

Lysaksau đó hỏi Nuon Chea đúng hay không lý do ông không dành sự kính trọng đến các nhàsư trong bài phát biểu của mình với tư cách một nhà lãnh đạo chế độ là vì đảng “ngăn cấm Phật giáo và bắt hoàn tục tất cả các tu sĩ”.

“Cácbên đã không có bất kỳ biện pháp nào ngăn cấm Phật giáo”, Nuon Chea nói.

Nhómluật sư biện hộ phản đối câu hỏi của công tố viên trên cơ sở cho rằng nó khôngliên quan đến phần đầu của vụ án 002. Phảnđối được chủ tọa chấp nhận.

Mặcdù bị truy tố vì tội chống lại loài người qua việc đàn áp tôn giáo, Nuon Chea – đồng bị cáo với cựu Chủ tịch Khieu Samphan và cựu Bộtrưởng ngoại giao Ieng Sary – sẽ không bị xétxử đối với những cáo buộc về tội diệt chủng, tra tấn, cưỡng bức lao động, […]. Chủtọa quyết định chỉ nghe các cáo buộc liên quanđến sự bắt buộc di chuyển người dân Phnom Penh và các trung tâm đô thị kháctrong phiên xét xử hiện tại […].

“KhmerĐỏ đã hủy diệt Phật giáo và cũng không [chỉ] Phật giáo... Cáctôn giáo ở Campuchia, họ muốn hủy diệt tất cả”, nhà sư 26 tuổi An Vichethcho biết tại tòa án ngày hôm qua.

Phiêntòa ngày hôm qua cũng xem xét ​​kết luận lời khai của nhân chứng Long Norin, một trợlý cũ của Ieng Sary.

LongNorin, 73 tuổi, lặp đi lặp lại tuyên bố rằng ông không thể xác nhận hoặc thuhồi các báo cáo mà ông đã viết cho các điều tra viên của tòa án trong năm 2007và các chi tiết từ trong và sau khi Khmer Đỏ cai trị.

Trảlời câu hỏi của Michiel Pestman, đối với Nuon Chea, ông cảm thấy “tự do đểlàm chứng” hay không, Long Norin cho biết ông “không bị áp lực bởibất kỳ ai” và phủ nhận ông đã được thăm dò ý kiến (approached) lời khai khi có các cuộc gặp riêng với các nhàđiều tra của tòa án trong năm 2007.

Mary Kozlovski, The Phnom Penh Post (VNB lược dịch)