Những việc cần tránh để gia đình êm ấm

0
110

So sánh
Tại sao con không được như mấy đứa bạn con hay sao bố mẹ chẳng như bốmẹ bạn con. Những câu nói này đôi khi vẫn gặp. Nhưng bạn có biết nóinhư thế nghĩa là bạn không nghĩ thành viên trong gia đình mình đủ tốtvà họ chẳng thể so được với người nào đó không?

Bạn sẽ làm tổn thương rất lớn lòng tự trọng của người nghe. Dù thế nàokhi phê bình cách cư xử của ai đó, nếu bạn cảm thấy không hài lòng,cũng đừng so sánh họ với người khác.

Phá vỡ lòng tự trọng
Chẳng ai thích nghe những lời chỉ trích, phê bình tiêu cực. Lòng tựtrọng chính là cái tác động tới chúng ta trong suốt phần đời còn lại,trong cách ta lựa chọn ý trung nhân, công việc, thậm chí trong cách cưxử với con cái.

Không ai hoàn hảo cả. Những lời nhận xét mang tính xây dựng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp.

Bắt con chọn 1 trong 2
Khi hôn nhân sa sút, có người phải chịu khổ đau hơn hai nhân vật chính.Con cái có bố có mẹ, và bất chấp lý do hôn nhân tan vỡ, đứa trẻ sẽ vẫnmột lòng yêu thương cả hai người.

Cố gắng lôi kéo con về phía mình và chống lại người kia là một cách cưxử rất ích kỷ. Cả hai đều là bố là mẹ của trẻ, sẽ luôn luôn là một phầntrong cuộc sống của trẻ, đó là điều không thể thay đổi được.

Bố mẹ làm suy yếu cái uy của nhau
Bố mẹ cần phải thống nhất trước mặt con cái, nên quyết định các quy tắcvà tuân thủ đúng. Công kích nhau bằng cách làm suy yếu những quy tắccủa nhau là một hành vi thiếu chín chắn, thiển cận và rất không tốt chocon. Ai muốn là một phần của một gia đình suốt ngày có chiến tranh?

Coi thường sự vất vả của cha mẹ
Bố mẹ phải làm việc vất vả để có lương, con cái không nên coi bốmẹ là cái máy đựng tiền không đáy, để bòn rút tiêu xài phung phí vàonhững thú vui vô bổ hay những món đồ xa xỉ đắt tiền.

Bị đối xử như vậy bố mẹ cảm thấy rất bực bội. Con cái cần trân trọngnhững đồng tiền do bố mẹ khó nhọc kiếm được, từ đó chú ý chi tiêu hợplý, tiết kiệm.

Thiếu thông tin về các hoạt động của nhau
Các thành viên trong gia đình cần biết những người kia đang ở đâu. Bạnkhông cần phải thông báo từng phút một về những việc dự định làm haynơi sẽ đến.

Nên có mặt ở nhà vào bữa ăn trừ khi bạn đã thông báo trước là bận việc.Bố mẹ cần đặc biệt quan tâm tới chuyện con đi đâu làm gì. Con cái cũngnên chủ động báo trước cho bố mẹ.

Thiên vị
Việc bố mẹ tỏ ra đặc biệt quan tâm và yêu thương một đứa con nào đó cóthể làm tan nát hạnh phúc cả gia đình, chưa kể đứa con được chiều sẽsinh hư, ngoài mình ra không còn biết đến ai.

Con cái mỗi đứa mỗi khác, khỏe mạnh thông minh khác nhau. Phân biệt đốixử sẽ gây ra những vết thương lòng khó phai. Thiếu tự trọng hay thái độảo tưởng chỉ mình là nhất đều là những đặc điểm rất khó mang vào cuộcsống.

(Theo daytre.com)