Những người có cái tôi “quá khổ”

0
268


Trở thành người thành đạt là nhu cầu và khát vọng của không ít bạntrẻ. Điều đó thôi thúc nhiều bạn trẻ tìm mọi cách để khẳng định mình. Dù khôngít người đã có những thành công nhất định trong cuộc sống, nhưng không phảikhông có những chuyện dở khóc dở cười… Đó là những trường hợp mà các bạn trẻkhông tự ý thức về mình hay tự lượng sức mình do có cái tôi “quá khổ”.

Minh Thượng làsinh viên năm nhất một trường đại học. Buồn bã vì cha mẹ không hiểu và chăm sócmình như mong đợi nên chàng quyết tâm làm một cuộc chinh phục.

Vốn đoạt giảitrong một cuộc thi thanh lịch nên anh lọt vào tầm ngắm của một vị đạo diễn.Phải thức dậy từ sáng sớm, vật lộn với không khí phim trường rồi liên tục trởlại trường học để điểm danh…

Tuần một, tuần haiđã thấm mệt, tuần ba, tuần bốn đẫm mồ hôi trộm và tuần năm thì anh phải chuyểnhộ khẩu vào tạm trú bệnh viện… Nằm ở bệnh viện mà cứ mê sảng gọi tên nhân vậtcủa mình đang thủ diễn, thỉnh thoảng giật mình ú ớ nghĩ đến kỳ kiểm tra trênlớp…

Rất nhiều trườnghợp bạn trẻ ngày nay lao vào cuộc sống quá sớm và quá tải khi không tự đánh giávề mình một cách thích hợp. Để làm việc hiệu quả khi đa mang, mỗi cá nhân phảithật sự có khả năng như sắp xếp công việc, quản lý thời gian, làm việc khoahọc, vượt qua những áp lực… Những điều này phụ thuộc đầu tiên vào tiềm lực,kế đến là khả năng thích ứng và sau nữa là những kỹ năng đã được rèn luyện hayđược xác lập…

Những đòi hỏi nàykhông thể tự nhiên có được mà mỗi cá nhân phải tập luyện và trải nghiệm mộtcách nghiêm túc. Khi có cái tôi “quá khổ”, một số thường nghĩ mình làm được tấtcả. Không những thế, cái tôi “quẫy đạp” sẽ thôi thúc các bạn đánh giá về mìnhmột cách quá sức nếu như không muốn nói rằng huyễn hoặc. Nào là ôm việc, nào làchủ quan… Đó là chưa kể đến việc dồn ép chính mình với những áp lực quá tải,đặt cho mình những nhiệm vụ quá tầm, dẫn đến bị suy sụp tinh thần và tổn hại vềthể chất.

Để “quản lý” cáitôi của mình hay không làm cho cái tôi của mình “phồng” lên một cách quá khổ,mỗi bạn trẻ nên có những kỹ năng sống cần thiết. Kỹ năng ấy chính là tự nhậnthức và tự đánh giá bản thân. Kiểm soát cái tôi của mình ở các bạn trẻ là điềukhông dễ dàng khi nhu cầu tự khẳng định và tự thể hiện quá lớn. Tuy vậy, vẫn cóthể thực hiện được nếu như mỗi bạn trẻ cần cân nhắc và nghiêm túc thực hiệnnhững yêu cầu biết tôi là ai trong cuộc sống:

– Phải nhận diệnđược cái tôi của mình.

– Biết đặt cái tôicủa mình với người xung quanh để so sánh và đánh giá.

– Biết quan sát vàlắng nghe chính mình.

– Biết chú ý đếnthời cơ, sức lực và cả những yếu tố thuộc về phẩm chất của chính mình.

– Biết kềm chínhcái tôi của mình bằng cách tự phản biện, tự vấn.

– Biết “bung” cáitôi mình trong một giới hạn an toàn…

Đặc biệt, khôngnên nhìn về cái tôi của mình trong cái nhìn chủ quan mà cần thiết lắng nghe sựđánh giá của người khác về mình, và so sánh với sự tự đánh giá của mình nhằmtìm đến những điểm chung và điểm tương hợp. Những hành trang này là yếu tố cựckỳ quan trọng để mỗi bạn trẻ sẽ điều chỉnh cái tôi của mình hợp lý và khoa học,hướng đến sự thành công trong việc đặt ra mục tiêu làm việc hay chinh phục cuộcđời.

Theo Tiến sĩ Huỳnh VănSơn / Tuổi Trẻ