Những ngôi chùa hướng về biển Đông

0
134

Những ngôi chùa Phật giáo là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu trongđời sống của người Việt. Trên dọc dải đất hình chữ S, từ đồng bằng đếnmiền núi, từ đất liền đến hải đảo, hàng trăm ngôi chùa đã được xâydựng trong một quá trình lịch sử lâu dài. Trong đó, có những ngôi chùathật đặc biệt khi được xây dựng bên bờ biển, với tầm nhìn hướng về biểncả bao la. Nằm bên biển Đông thiêng liêng của Tổ quốc, vị thế của cácngôi chùa như uy nghi hơn, vẻ đẹp như được tôn lên giữa khung cảnh biểntrời hùng vĩ…

Chùa Đảo Ngư – Nghệ An

Được xây dựng từ thời Trần, chùa Đảo Ngư tọa lạc trên khu đất có hìnhrẻ quạt rộng chừng 3ha (gọi là bãi Chùa) trên đảo Song Ngư, thuộc thịxã Cửa Lò, Nghệ An.  

Ở sân chùa có một giếng nước, được gọilà “giếng Thần” vì đây là nơi duy nhất trên đảo có nước ngọt. Phía sauchùa mấy trăm mét có một bãi toàn đá cuội gọi là bãi tắm Tiên, nơi ngàyxưa những Phật tử thường qua đây tắm gội trước khi vào lễ chùa.

Chùa Đảo Ngư.

Nằm trên tuyến đường biển nhộn nhịp, chùa là nơi các nhà buôn và ngưdân vào dâng hương cầu xin trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió,buôn bán may mắn. Vào những ngày gió bão, bãi biển gần chùa còn là nơitrú ngụ của tàu thuyền phương xa. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, chùaĐảo Ngư đã bị hủy hoại ít nhiều. Năm 2004, chùa được trùng tu, xây dựnglại với các công trình Thượng điện (3 gian), Hạ điện (5 gian), nhà Nam,vườn chùa, bể cảnh, giếng Thần, khuôn viên và một số điểm nghỉ chân.

Cùng với việc trùng tu chùa, bến cảng ở đảo Song Ngư cũng đã được xâydựng, đưa chùa Đảo Ngư trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Cửa Lò. 

Chùa Hang – Bình Thuận

Chùa Hang (Cổ Thạch Tự) được xây dựng từ nửa đầu thế kỷ 19 ở độ cao 64mtrên vùng núi đá Cổ Thạch, thuộc địa phận xã Bình Thạnh, huyện TuyPhong, tỉnh Bình Thuận. Nằm trên núi cao, chùa hướng thẳng ra biển vớivẻ uy nghi cùng những đường nét kiến trúc hoa mỹ.

Khu vực CổThạch vốn là một vùng núi đá rộng lớn với hàng vạn tảng đá nhiều hìnhthù  kỳ lạ và nhiều hang động ăn sâu vào lòng núi. Phong cảnh thiênnhiên tĩnh mịch khiến ngôi chùa này trở thành nơi lập chùa và tu hànhcủa các như sư từ 2 thế kỷ trước. Từ đó, chùa Hang đã được xây dựng vớihàng chục công trình kiến trúc trải rộng trên khu vùng núi đá rộng 4ha.

Một góc chùa Hang.

Bước qua cổng tam quan, khu chính điện dần dần hiện ra trong tầm mắtgiữa những phiến đá dựng đứng như cột chống trời, tiếp đến là nhà tổ,gác chuông, lầu trống, nhà thiền, từ đường… Bên cạnh đó, du kháchcũng có thể khám phá hàng hàng chục hang động mang vẻ đẹp kỳ lạ của tạohóa, đồng thời cũng là điểm chiêm bái của Phật tử khi đến thăm chùaHang.

Ngoài vẻ đẹp kiến trúc cùng cảnh sắc thiên nhiên ký thú,chùa Hang còn là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hoá giá trị như nhiều câuđối, hoành  phi, những tài liệu có từ ngày tạo lập chùa, chiếc Đại Hồngchung và trống sấm có niên đại từ thế kỷ 19. Ngày nay chùa Hang là điểmdu lịch quan trọng của tỉnh Bình Thuận, thu hút hàng trăm nghìn lượtkhách trong và ngoài nước đến tham quan, lễ bái mỗi năm.

Trúc Lâm Tịnh viện – Khánh Hòa

Trúc Lâm Tịnh viện tọa lạc trên đảo Hòn Tre, phường Vĩnh Nguyên, thànhphố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ngôi tịnh viện được xây dựng từ tháng1/2007-9/2008 và được công nhận là ngôi chùa trên đảo lớn nhất ở ViệtNam hiện nay.

Quần thể kiến trúc Trúc Lâm Tịnh viện nằm hướng ra biển.

Ngôi tịnh viện có mặt tiền nhìn ra biển Đông theo hướng Đông Bắc, mặtsau là vách núi, được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống củachùa miền Bắc, gồm các công trình: Tam quan; Đại hùng bảo điện; Hậu Tổ;hành lang Tây, Đông; miếu thờ Địa Tạng; nhà ở của sư tăng… 

Nổi bật trong không gian kiến trúc của tịnh viện là tượng đài Quan ÂmNam Hải bằng đá bạch thạch Nghệ An được tôn trí trong hoa viên có chiềucao 8m, nhìn ra biển cả. Hệ thống tượng thờ trong tịnh viện được bàitrí theo mẫu của những ngôi chùa cổ ở miền Bắc, được tạo tác bởi bàntay nghệ nhân ở những làng nghề nổi tiếng. Bên cạnh hệ thống tượng thờ,trong Đại hùng bảo điện còn trang trí rất nhiều bao lam (cửa võng), câuđối, hoành phi thể hiện các giáo lý nhà Phật.

Tượng đài Quan Âm Nam Hải ở Trúc Lâm Tịnh viện.

Trên hòn đảo miền Trung lộng gió, ngôi tịnh viện mang dáng dấp uynghiêm, thanh thoát của một ngôi chùa cổ kính miền Bắc vừa là một thắngcảnh du lịch đẹp với du khách, vừa là điểm đến tâm linh của Phật tử mọimiền. 

Niết Bàn Tịnh Xá – Vũng Tàu  

Tọa lạc ở đường Hạ Long, phường 1, thành phố Vũng Tàu,chùa Niết Bàn Tịnh Xá (còn gọi là chùa Phật Nằm) được xây dựng trên mộtsườn núi, hướng mặt ra biển.

Được xây dựng từ năm 1969 -1974 bằng tiền quyên góp của Phật tử miền Nam, đây là một trong nhữngngôi chùa đẹp nhất ở Vũng Tàu với những đường nét kiến trúc và tác phẩmđiêu khắc đặc sắc.

Một nét kiến trúc của Niết Bàn Tịnh Xá.

Nổi bật trong kiến trúc chùa là bức tượng Phật Nằm dài 12m được đặt lênbệ thờ cao 2,5m ở Chính điện. Mặt ngoài của bệ thờ có đắp hình tượngcác đồ đệ của Phật Thích Ca đang chứng kiến lúc Ngài nhập điện.

Những điểm nhấn kiến trúc khác là một cột cờ cao 21m, được làm thành 42bậc biểu tượng cho 42 trang kinh phật đầu tiên được lưu truyền vào ViệtNam ở sân trước chùa; hai pho tượng Thần Thiện và Thần Ác bài trí haibên cổng chùa; chiếc lư đồng với hình tượng tứ Linh ở trước chánh điệnvà hai toà tháp cao khoảng 5m ở hai bên lư hương, một toà có tượng PhậtA Di Đà, toà kia có tượng Phật Dược Sư. Ở hậu điện của chùa còn có photượng nghìn tay nghìn mắt và chiếc thuyền rồng còn gọi là thuyền BátNhã dài 12m.

Tượng Phật Nằm ở Niết Bàn tịnh Xá.

Với một phong cách kiến trúc đặc biệt và tọa lạc ở một vị trí đẹp củaVũng Tàu, Niết Bàn Tịnh Xá là một thắng cảnh nổi tiếng mà nhiều dukhách, Phật tử ở mọi miền đất nước mong được một lần vãn cảnh, chiêmbái.

Những ngôi chùa ở quần đảo Trường Sa

Ở huyện đảo Trường Sa, quần đảo thiêng liêng của tổ quốc có tất cả bangôi chùa. Đó là các ngôi chùa trên đảo Trường Sa lớn, đảo Sinh Tồn vàđảo Song Tử Tây.

Những ngôi chùa ở Trường Sa đều được xâydựng theo phong cách truyền thống với một gian hai trái, hay ba gianhai trái, mái cong có đầu đao, sử dụng nhiều loại gỗ quý xưa cha ông tadùng đóng thuyền vượt biển. Những pho tượng trong chùa được chế táccông phu bằng ngọc quý. 

Chùa trên đảo Song tử Tây.

Trong mỗi ngôi chùa đều có những câu đối bằng chữ quốc ngữ, vừa nói lênsức cảm hóa to lớn của đạo Phật, vừa khẳng định chủ quyền đã có tự ngànxưa của người Việt trên mảnh đất tiền tiêu hải đảo. Ví dụ như câu đối “Uy thần biển đảo cổ vẫn truyền/Chùa Phật Trường Sa nay còn tỏ” hay “Quần đảo huy hoàng chất ngất biển Đông ngời thắng cảnh/Chùa chiền sừng sững nguy nga đất Việt nổi danh lam”.

Sừng sững trước phong ba bão táp, những ngôi chùa trên quần đảo TrườngSa gắn liền với sự có mặt của người Việt tại đây và thể hiện sức mạnhtinh thần to lớn của dân tộc Việt.


Hồng Quân (baodatviet)