Những gợi ý để xây dựng tính kỷ luật cho con

0
107

Trẻ em được ví như “búp trên cành”, như những tờ giấy trắng… Búp non mọc thẳng hay mọc cong phụ thuộc hoàn toàn vào sự giáo dục của cha mẹ. Nếu trẻ bị đánh mắng nhiều sẽ dễ cảm thấy xấu hổ, mặc cảm hoặc có xu hướng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Điều cơ bản nhất trong việc xây dựng tính kỷ luật cho con là giúp trẻ có được một hạnh kiểm tốt, biết phân biệt điều đúng sai và linh hoạt trong cuộc sống, chứ không phải hành động như một cái máy. Sau đây là một vài gợi ý giúp cha mẹ xây dựng tính kỷ luật cho con:

Thứ nhất, tính kỷ luật cần được hình thành từ rất sớm. Như vậy, việc giáo dục trẻ phải được bắt đầu ngay từ khi trẻ có nhận thức, các cha mẹ cần giúp trẻ hiểu điều gì chúng được phép và điều gì chúng không được phép làm. Mối quan hệ gần gũi giữa cha mẹ và con cái có vai trò vô cùng quan trọng trong giao tiếp và giáo dục. Cha mẹ không thể kỳ vọng con cái mình học được những gì từ người lớn nếu như cha mẹ không tạo được mối quan hệ thật sự gần gũi với con.

Thứ hai, thiết lập các quy định và quy tắc với con. Cha mẹ nên cùng với con cái xây dựng những quy tắc bằng cách trao đổi và thỏa thuận hoặc cam kết với chúng. Nếu những quy tắc này được xây dựng dựa trên những ý tưởng của chính con cái và có sự đồng thuận của cả cha mẹ và con sẽ có hiệu quả hơn việc cha mẹ áp đặt những quy tắc đó. Chẳng hạn không được nhận tiền và nhận quà của người khác khi không được sự đồng ý của bố mẹ. Không được phép đi với người lạ… Không được tự ý đi đâu nếu không xin phép bố mẹ… Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng những nguyên tắc này thật sự dễ hiểu và dễ nhớ với trẻ.

Thứ ba, đừng làm cho con bạn “quá tải” với quá nhiều quy tắc. Ngay một lúc trẻ sẽ không thế nhớ ngay toàn bộ những quy tắc bạn đặt ra. Hãy để trẻ nhớ dần dần, dạy trẻ qua những tình huống cụ thể. Cha mẹ cũng không nên đưa ra những quy tắc chung chung, vì những quy tắc chung chung sẽ gây những hiểu lầm cho trẻ, mà khi trẻ không thực hiện được thì bản thân cha mẹ lại cảm thấy bực mình dẫn đến những hành vi trừng phạt, mắng trẻ.

Thứ tư, cha mẹ chủ động giải thích về hậu quả của việc không làm theo các quy tắc. Khi trẻ mắc lỗi thường các cha mẹ nghĩ ngay đến cách trừng phạt, làm như vậy trẻ sẽ cảm thấy rất khó chịu khi không biết vì lý do gì, mức độ vi phạm đến đâu. Vì vậy, cha mẹ hãy nói cho trẻ biết rõ các hình phạt sẽ được áp dụng nếu chúng không nghe lời và phá vỡ nguyên tắc đặt ra.

Thứ năm, các nguyên tắc đặt ra phải thật sự công bằng. Sự công bằng giữa các trẻ là điều quan trọng, đặc biệt với bạn bè hoặc anh chị em chúng với nhau. Trẻ rất nhạy cảm với sự không công bằng. Sự không công bằng sẽ làm trẻ cảm thấy bị ức chế. Do đó, cha mẹ phải áp dụng nguyên tắc giống nhau đối với bất cứ trẻ nào; đồng thời hãy giải thích để chúng hiểu rằng đó là nguyên tắc mà tất cả mọi người đều phải thực hiện không có sự khác biệt.

Thứ sáu, hãy tạo ra sự rõ ràng và thống nhất trong việc thực hiện các quy tắc. Nếu trẻ làm sai điều gì đó lần đầu mà hậu quả không nghiêm trọng thì đó cha mẹ không nên quá căng thẳng với trẻ, đặc biệt là khi trẻi không cố ý. Vì vậy, cha mẹ nên bỏ qua cho trẻ lần đầu sai phạm. Tuy nhiên, cha mẹ cần phân tích cho trẻ biết mức độ vi phạm và sẽ áp dụng nếu tái phạm lần sau. Cha mẹ cũng cần lưu ý rằng nếu lần này trẻ thuyết phục được cha mẹ không trừng phạt thì sẽ có những lần khác. Có những trường hợp, cha mẹ lại có ý kiến khác nhau về việc áp dụng nguyên tắc. Như vậy tất cả các nỗ lực xây dựng kỷ cương và nguyên tắc của bạn sẽ bị đổ bể. Do đó, cần có nguyên tắc rõ ràng và thống nhất giữa các thành viên trong gia đình. Cha mẹ và những người lớn khác trong gia đình cần thống nhất quan điểm và phương pháp giáo dục.

Chúc các phụ huynh thành công!

Lê Minh (VTLH)