Nhớ thương Bảo Phúc, người nhạc sĩ chọn Phật giáo làm nơi nương tựa

0
99

Nhạcsĩ Bảo Phúc sinh ngày 31-10-1957 tại Thừa Thiên – Huế. Ngay từ thời còntrẻ, nhạc sĩ Bảo Phúc đã say mê âm nhạc. Anh đã từng theo học Trường Âmnhạc và Kịch nghệ Huế năm 1968, tốt nghiệp lớp đại học âm nhạc dân tộcthể nghiệm do Viện Nghiên cứu Âm nhạc và Múa tổ chức. Và đây cũng lànơi anh công tác từ năm 1983 đến năm 1985.

Cáchđây mấy tháng, chị Bùi Thanh Phương, vợ nhạc sĩ Bảo Phúc bỗng dưng bịtai biến mạch máu não, chị vừa ổn định sức khỏe thì đến lúc Bảo Phúcđột quỵ. Rồi đến hôm nay anh đã ra đi thật rồi! 12g52 chủ nhật31-5-2009 nhạc sĩ Bảo Phúc đã bước chân vào cõi vĩnh hằng, để lại tronglòng người biết bao thương tiếc. Thương tiếc cho một nhạc sĩ tài hoa đãsớm qua đời ở tuổi 53. Còn nhớ chiều chủ nhật 24-5 Bảo Phúc bị đột quỵ,18g30 đạo diễn Quang Đại đưa anh vào Bệnh viện An Sinh, đến sáng thứhai chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Sáng thứ năm, tôi và nhạc sĩ  TônThất Lập đến thăm. Anh nằm hôn mê trong phòng hồi sức, thỉnh thoảng taychân vùng vẫy như muốn chống lại một sức mạnh nào đó đang lôi kéo anhđi.

Chúng tôi ra về trong nỗi niềm lo lắng băn khoăn. Cái cảm giác nhưhồi đi thăm Từ Huy ba năm trước! Và cái cảm giác ấy bỗng dưng trở thànhsự thật trong một buổi chiều chủ nhật buồn.

Tại nhà anh Trịnh Công Sơn năm 1995, Bảo Phúc có quen và kết bạn vớimột người Đức: Frank Gerke, Tiến sĩ văn chương khoa triết học Đại học Bonn. Frank Gerke yêu Việt Nam,nhất là yêu thích nhạc Trịnh. Chính vì thế anh lấy tên Việt là TrịnhCông Long (Long là rồng, là tuổi Giáp Thìn của Frank Gerke). Buổi chiềuđầu tiên sau khi viếng lễ tang Bảo Phúc, một số thân hữu gồm nhà vănNguyễn Quang Sáng, các nhạc sĩ: Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, Trần Anh,Lê Quang Vũ… cùng ngồi với nhau trong một căn phòng nhỏ, Trịnh CôngLong đã khóc sướt mướt sau khi nghe Bá Minh độc tấu violon bài Những nẻo đường phù sa, và nhạc sĩ Lương Minh cũng trình tấu violon bài Dòng sông không trở lại củaBảo Phúc. Và cứ thế, những giai điệu nhẹ nhàng từ tiếng đàn guitar củaQuang Vũ, tiếng dương cầm của Lê văn Phú, tiếng vĩ cầm của Mạnh Khiết,Bá Minh khi thì từ những tác phẩm của Bảo Phúc, của Trịnh Công Sơn, khithì của V.A.Mozart, F.Schubert, Johan Strauss… đã đưa mọi người vàoniềm thương nỗi nhớ.

Ngoài những ca khúc tiêu biểu như: Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại, Gót hồng, Để gió đưa vào lãng quên, Cõi tình, Kẻ rong chơi, hợp xướng Hào khí Bình Dương, anh còn viết hàng trăm nhạc phim, nhạc múa, nhạc kịch cho các đài truyền hình, các đoàn nghệ thuật…

Năm 2003, anh đoạt giải nhất âm nhạc phim Rặng trâm bầu, giải ba tác phẩm khí nhạc Gánh lúa về viết cho đàn nguyệt và dàn nhạc dân tộc – dàn nhã nhạc Cung đình Huế.

Những năm gần đây, Bảo Phúc rất gắn bó với Phật giáo. Anh hòa âm,phối khí cho Ban Văn hóa THPG TP.HCM giao lưu với Phật tử chùa Từ Tân(TB) và dàn dựng rất nhiều ca khúc của TT.Thích Chân Quang, ra nhiềuCD, video nhạc Phật giáo như: Những điều yêu thương, Rừng ơi(albums của thầy Chân Quang)…và thực hiện nhiều đêm nhạc gây quỹ từthiện. Năm 2003, Bảo Phúc quy y ở chùa Phật Quang (núi Dinh, tỉnh BàRịa-Vũng Tàu) với pháp danh Thiện Tuệ. Anh cũng viết nhiều ca khúc vềđạo Phật, trong đó nổi tiếng nhất là 2 ca khúc: Đêm kinh cầu Phật là ánh sáng đời con.Anh có thói quen trước khi soạn hòa âm hay thực hiện các chương trìnhđại lễ, anh đều lễ Phật, xong ngồi thiền khoảng 30 phút. Anh nói sau đóthấy tâm hồn minh mẫn, tinh tấn, làm việc gì cũng nhanh và thành công.

Cách đây bốn năm, Bảo Phúc, Lê Vũ Cầu và đạo diễn Quang Đại đã lênBảo Lộc mỗi người mua một miếng đất sát nhau cách thác Đam Bri khoảng 4cây số, và họ cùng cười vui vì nếu ghép tên sẽ thành: Cầu – Đại – Phúc.Và cũng mới đây Bảo Phúc nói với Quang Đại: nhờ Đại năm nay lên Bảo Lộcdọn vườn dọn đất chuẩn bị sang năm lên cất nhà để mời anh em nhạc sĩlên lấy cảm hứng sáng tác.

Nhạc sĩ Bảo Phúc ra đi trong lúc còn nhiều công việc dở dang: anhđang dàn dựng, thực hiện phần âm nhạc cho Festival Biển ở Nha Trang sẽtổ chức trong tháng 6, Festival xe cổ ở Hội An, nhạc cho phim Đại giađình (Hãng phim Phước Sang, đạo diễn Quang Đại), nhạc cho phim Vó ngựa trời Nam (Hãng phim TFS, đạo diễn Lê Cung Bắc)…

Vĩnh biệt nhạc sĩ Bảo Phúc – một nhạc sĩ tài hoa đã vĩnh viễn ra đi.Xin thắp một nén hương nguyện cầu cho anh sớm được tiêu diêu nơi miềncực lạc.

Nguồn:giacngo.vn