Nhà sư yêu nước, vị sứ giả hòa bình quốc tế

0
111

Bấtchấp trời mưa tầm tã, hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước vẫntiếp tục đổ về chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh BắcNinh để chiêm bái Phật Ngọc cho hòa bình thế giới.

Tiếptheo Đại lễ cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc cho hòa bình thế giới vàĐại lễ cầu Quốc thái dân an diễn ra ngày 16-5, sáng ngày 18-5, Đại lễcầu hòa bình cho thế giới cũng đã được tổ chức.

Nhàsư Thích Huyền Diệu cùng Đại đức-Tiến sĩ Thích Đức Thiện, trụ trì chùaPhật Tích và Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về ngườiViệt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn chủ trì buổi lễ.

Trướcđó, nhà sư Thích Huyền Diệu, người có công xây dựng 2 ngôi chùa ViệtNam cùng có tên “Việt Nam Phật Quốc Tự” trên đất Phật, một ở Bồ đề Đạotràng và một ở Lâm Tì Ni, đã có có buổi nói chuyện với đông đảo tăngni, phật tử thập phương tại chùa Phật Tích.

Quyy cửa Phật từ nhỏ, thầy Huyền Diệu đã bôn ba hơn 40 năm trên đất Phật(Nê-pan và Ấn Độ) để học hỏi, tìm hiểu Phật học và các ngành khoa họckhác có liên quan. Thầy nói: mặc dù chỉ được sống ở Việt Nam hơn 10 năm, nhưng tôi là người Việt và Việt Nam chính là quê hương tôi. Trong suốt những năm sống ở nước ngoài, tôi luôn hướng về Việt Nam, mong đất nước được cường thịnh, muốn làm được thật nhiều cho đất nước và người dân Việt Nam.

Đượccoi là vị sư cao đạo, đáng kính trong giới tu hành Việt Nam và quốc tế,nhưng thầy Huyền Diệu nói chuyện rất khiêm tốn, ứng xử hòa đồng. Thầycho rằng con người ta nên theo triết lý sống nhân quả, giữ cho tâmtrong sạch, không làm điều ác và biết yêu thương đồng loại. Thầy cũngkhuyên mọi người phải sống, làm việc và tu hành tuân thủ pháp luật.Thầy nói: đất nước nào cũng có luật pháp riêng, vì vậy sống ở đâu cũngphải tuân thủ theo luật pháp nước đó. Tôi sống ở Ấn Độ phải theo luậtpháp của Ấn Độ, nhưng khi đến Nê-pan thì lại phải chấp hành luật phápcủa Nê-pan.

Trongbuổi nói chuyện, nhà sư Huyền Diệu còn nhấn mạnh tới sự tri ân. Thầynói rằng “tri ân” là một trong những điều Phật dạy. Thầy dạy rằng đã làngười Việt Nam,cho dù sống ở trong nước cũng như sống ở bất cứ đâu trên thế giới, cũngphải biết tri ân với dân tộc mình. Điều đó có nghĩa phải góp công, gópsức cho đất nước, dân tộc mình. Ngay cả những người tu hành cũng vậy,phải biết tri ân đối với đất nước Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã hàngtrăm, hàng ngàn năm nay duy trì, phát triển Phật giáo, để Phật giáoViệt Nam có thể được như hôm nay. Thầy nói: cá nhân tôi, tôi rất biếtơn các thế hệ người dân cũng như các chính quyền Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đất nước đã ủng hộ và tạo điều kiện để Phật giáo Việt Nam phát triển.

Khôngnhững được coi là nhà Phật học uyên bác, nổi tiếng, vị sư Thượng tọacủa Phật giáo thế giới, thầy Thích Huyền Diệu còn được biết đến là mộtsứ giả hòa bình do thầy đã có đóng góp lớn trong việc chấm dứt cuộc nộichiến kéo dài 14 năm ở Nê-pan.

Nguồn:qdnd.vn