‘Nhà sư ra Trường Sa là hoạt động dân sự bình thường’

0
342

Tại cuộc họp báo thường kỳBộ Ngoại giao chiều nay (22/3), xung quanh việc 6 nhà sư tình nguyện ratrụ trì tại các chùa ở quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoạigiao cho hay đây là “hoạt động dân sự bình thường”.

Ông Lương Thanh Nghị trả lời cho câu hỏicủa phóng viên nước ngoài đặt vấn đề liệu đây có phải là hoạt độngtheo chỉ thị tôn giáo khi 6 nhà sư tình nguyện ra trụ trì tại cácchùa ở quần đảo Trường Sa. ̣

Một phóng viên nước ngoàicũng đặt câu hỏi về thời điểm khởi hành và thời gian trụ trì ở lạiđảo của các nhà sư. Người phát ngôn cho hay đây là việc do các nhà sư tự quyếtđịnh.

Trước đó, Thường trực Ban trịsự tỉnh hội phật giáo Khánh Hòa đã thỉnh trình nguyện vọng của 6 nhà sư muốn ratrụ trì các chùa tại Trường Sa và đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấpthuận.
6 nhà sư tình nguyện ra trụ trì các chùa ở Trường Sa gồm Thượng tọa Thích TâmHiện, các Đại đức Thích Giác Nghĩa, Thích Ngộ Thành, Thích Thánh Thành, ThíchĐạo Biên, Thích Đức Hỷ.
UBND tỉnh Khánh Hòa đã chấp thuận tâm nguyện của các nhà sư, ghi nhận vàđánh giá cao.

Trả lời Đài tiếng nói ViệtNam (VOV), Đại đức Thích Giác Nghĩa bộc bạch: “Chúng tôi có 3 tâm nguyện. Thứnhất là tu luyện, tu dưỡng đạo tâm để đời sống tinh thần, tâm linh của mình lớnmạnh. Thứ hai là hướng dẫn người dân trên quần đảo sống thân thiện, thương yêuđùm bọc. Thứ ba, chúng tôi luôn hướng về những anh em ruột thịt của mình đã hysinh”.

Đại đức Thích Giác Nghĩa hiệnđang trụ trì tại chùa Vạn Đức và chùa Phước Trí (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)đã có 3 chuyến ra đảo Trường Sa để cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ.

Đại đức Thích Thánh Thành tâm sự:“Tâm nguyện lớn nhất của tôi là có thể sống trên đảo một thời gian thật dài đểcó thể đóng góp một phần nhỏ đối với sự an lạc hạnh phúc về mặt tinh thần củaquân dân trên đảo, cũng như đóng góp đối với sự hòa bình cho toàn thể nhânloại”.

Cũng theo VOV, trong đợt này, 6vị thượng tọa, đại đức sẽ ra các đảo ở quần đảo Trường Sa để hành đạo tại cácngôi chùa trên đảo. Trong 6 vị ra đảo lần này có vị chư tăng đã từng ra đảonhiều lần, cũng có vị chưa một lần đến Trường Sa, nhưng tình yêu của các nhà tuhành đối với mảnh đất của Tổ quốc luôn thiêng liêng trong tâm thức mỗi người.

L.Thư (VNN)


TIN LIÊN QUAN:

-Chư tăng sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước

-Sáu vị tăng tình nguyện trụ trì ở Trường Sa