Người Việt Nam nên thực dụng!

0
133

“Một hành động đẹp đè bẹp triệu lời bàn suông”

Chúngta bàn quá nhiều. Nhất là luôn đánh giá về sự việc, về người khác như:việc này là đúng hoặc sai, hay hoặc dở… Chúng ta tin rằng đó là việctốt, cần làm.

Vìlâu nay, chúng ta quá thiên về hàn lâm, về cái cao siêu trên trời dướibiển, quá thiên về tính cách thầy đồ nho. Thích triết lý suông, thíchbình luận, dạy dỗ người khác. Thích uống nước chè bàn chuyện thiên hạ.Hiện có bệnh mãn tính rất nặng là họp và bàn. Nghiện họp. Nếu bạn có chức một tẹo, sẽ suốt ngày dự họp.

Nhưng“Ý nghĩ chỉ xác định cái ta muốn, hành động mới xác định cái ta nhậnđược” chỉ có hành động mới thành công. Chỉ có kết quả mới được trảcông.

Thế giới đã chuyển từ thông minh logic IQ sang thôngminh thực dụng – PI (PracticaI Intelligence). Có thực mới vực được đạo.Có bột mới gột nên hồ. Văn minh hiện đại là thế.

Triếtlí ngàn xưa cũng vậy, chỉ vì ta quên mất. Có thể do ta lười, bàn dễ hơnlàm. Bàn sướng hơn làm. Bàn thì lời nói gió bay. Chém gió cho sướng.

Chuyệnkể rằng, Jack Canfield, tác giả nổi tiếng của bộ sách “Súp gà cho tâmhồn” (Chicen soup for soul) trong một cuộc hội thảo về chủ đề Thànhcông đã giơ một cuốn sách mới phát hành của ông và nói: “Ai muốn nhậnsách của tôi?”. Lập tức một loạt các cánh tay dưới hội trường giơ lênthể hiện sự mong muốn ấy.

Thoáng chờ một chút, Jack lại tiếptục hỏi “Ai thực sự muốn nhận sách của tôi ạ?”. Phía cuối hội trường,một chàng thanh niên lập tức lao lên sân khấu. Cùng lúc ấy phía trên,cũng có một người nữa cũng lao lên. Hai anh chàng xô ngã cả Jack và mộtngười đã lấy được cuốn sách sau khi nhảy lên cao để với cuốn sách từtay Jack.

Cuộc sống cũng vậy. Cơ hội thành công ngay trướcmắt, nhưng nếu ta không kịp hành động thì nó cũng sẽ vuột mất mà khôngchờ đợi một ai cả. Tuân Tử từng nói: “Đường tuy gần chẳng đi chẳng đến,việc tuy nhỏ chẳng làm chẳng xong”.

Thời kỳ làm đường dây 500KVABắc-Nam cũng có rất nhiều người bàn ra bàn vào, nên, không nên. Thủtướng Võ Văn Kiệt đã tuyên bố “Ai quyết tâm làm thì ở lại tiếp tục. Aibàn nên hay không nên thì xin về”. Đúng là “Không làm, miễn bàn”.

Lâunay dân ta hay ngại nói chữ thực dụng. Thực là có thực. Dụng là sử dụngđược. Thực dụng là làm ra kết quả thực, sử dụng được gia tăng giá trịcho đời. Ngày xưa Liên Xô cũ có nhiều phát minh lớn, nhưng luôn thua Mĩvì từ lý thuyết đến thực tế quá xa vời. Người Mĩ rất thực dụng, khoảngcách từ thực lý thuyết đên thực dùng rất ngắn. Không những thế họ cònluôn mua phát minh về để dùng ngay và luôn.  

Có hai thứ cầnnhất để thành công và hạnh phúc là đạo đức và thực dụng. Hay đơn giảnhơn chúng ta cần tạo cho người Việt đức thực dụng.

Thiết kế vượt trội,

Dấn thân làm ngay,

Ngày ngày quyết liệt,

Kiên định đến cùng,

Xuất sắc vượt trội,

Giàu sang vinh quang!
 
Người tây giàu hơn ta vì có đức thực dụng. Người Nam làm ăn hiệu quả hơn người Bắc cũng vì đức thực dụng.

Hãy bắt tay hành động ngay và luôn để thành công nhanh hơn. “Một hành động đẹp đè bẹp triệu lời bàn suông”.

(nguồn: Bee)