Người góp phần làm thế giới bình yên

0
131

Linus-Pauling

Cha đẻ của liệu pháp vitamin

Năm1979, New Scientist – tờ tạp chí khoa học có uy tín rất cao ở Anh đãlập ra danh sách “20 nhà hoạt động khoa học vĩ đại nhất của tất cả cácthời đại” dựa trên ý kiến của hàng trăm nhà khoa học có uy tín lúc bấygiờ. Trong danh sách này chỉ có 2 người hoạt động trong thế kỷ 20, đólà Alber Einstein và Linus Pauling. Có điều, nếu như ngay cả một đứatrẻ cũng biết đến Alber Einstein thì Linus Pauling đối với rất nhiềungười vẫn là tên tuổi tương đối xa lạ. L.Pauling là một nhà khoa học cóphát minh trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, chính Alber Einstein đãtừng thốt lên rằng: L.Pauling – đó là một con người thiên tài thực sự! Còn theo một nhận xét rất sắc sảo của Jon Bern, Hiệu trưởngTrường đại học Tổng hợp Opegon thì “Pauling là người đã làm cho thế giới chúng ta trở nên bình yên và tốt đẹp hơn”.

L.Paulinglà một tài năng xuất chúng và có một nguồn nội lực vô hạn, ông được xemlà chàng cao bồi của khoa học. Pauling không bao giờ lùi bước trướcnhững thách thức, tranh đấu, mà trái lại, ông luôn tiếp cận chúng vớimột niềm say mê đầy tự tin. Công việc và hoạt động của ông tiêu biểucho tinh thần tiên phong trong khám phá và chinh phục những giới hạnbất tận. Những nghiên cứu có tính chất đột phá của ông về bệnh thiếumáu, lý thuyết gây mê, các liên kết hoá học và thành tựu gần kề trongnghiên cứu DNA đã thể hiện một tài năng khoa học xuất chúng, một lòngđam mê tìm tòi vô hạn.

Di sản khoa học củaL.Pauling bao gồm hơn 100 cuốn sách và rất nhiều bài báo. Trong đó bộsách Nguồn gốc các liên kết hoá học và cấu trúc của phân tử và tinh thểcho tới nay vẫn được coi là một trong những bộ sách nổi tiếng nhất củathế kỷ 20. Chính những kết quả nghiên cứu đề cập trong bộ sách đã manglại cho L.Pauling giải thưởng Nobel đầu tiên. Ông cũng là người có vinhdự được nhận giải Nobel hai lần, mà lần thứ hai là giải Nobel hoà bình.L.Pauling đã lên tiếng phản đối quyết liệt việc thử nghiệm vũ khí hạtnhân trên không trung. Chính vì việc đó, ngay trên quê hương mình tạinước Mỹ, ông bị coi như một kẻ có tư tưởng chống đối, bị cấm không chora nước ngoài và có thể bị tống vào nhà giam bất kỳ lúc nào. Mặc dùvậy, ông vẫn dũng cảm đấu tranh và kiên trì thuyết phục cho toàn thếgiới biết rõ những tác hại có tính huỷ diệt của vũ khí hạt nhân. Vàcuối cùng ông đã chiến thắng. Năm 1963, các cường quốc hạt nhân đã phảiký hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân trong không gian.

Vitamin – Liệu pháp giúp sống lâu và sống khoẻ

Nghiêncứu về vitamin của L.Pauling bắt đầu từ khoảng giữa những năm 60.“Vitamin C và bệnh cảm thông thường” là tác phẩm đầu tiên của ông tronglĩnh vực này. Cũng từ thời điểm ấy, cuộc đời của nhà khoa học lỗi lạcbước vào giai đoạn mới – lại phải đối đầu với những rắc rối mới: khôngđược thông cảm, bị chống đối từ phía giới y học, bị phê bình và côngkích kịch liệt. Nhưng hơn cả là sự thừa nhận và lòng biết ơn của hàngtriệu bệnh nhân, những người nhờ liệu pháp vitamin độc đáo của ông màthoát khỏi bệnh tật hiểm nghèo.

Người góp phần làm thế giới bình yên
Vitamin có nhiều trong các loại quả.

L.Paulingphát hiện ra vitamin C không chỉ nâng cao năng lực của hệ miễn dịch màcòn tạo ra những “lá chắn” trên những con đường hoành hành của bệnhtật. Ông tiếp tục nghiên cứu theo hướng đó và cuốn sách tiếp theo -Bệnh ung thư và vitamin C thực sự gây chấn động toàn nước Mỹ. Những kếtquả thực nghiệm tiến hành năm 1971 tại Canada và Scotland đối với nhữngbệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không thể tiến hành phẫu thuật thực sựđã trở thành một kỳ tích. Các bệnh nhân tương tự trong các bệnh việnkhác chỉ sống thêm trung bình được 6 tháng, trong khi những người đượcsử dụng vitamin C và một số vitamin khác   với liều siêu cao đã kéo dàicuộc sống của mình trung bình 6 năm. Mặc dù vậy  mà cũng có thể chínhvì vậy, L. Pauling đã bị giới y học chính thống đón nhận một cách thùđịch. Cuộc công kích lần này cũng rất quyết liệu, chẳng kém gì nhữngtrò phá đám mà giới cầm quyền đã áp dụng với ông trong cao trào đấutranh chống thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Cuộcviễn chinh chinh phục vitamin C có thể được coi là trận Waterloo củaPauling, giống như cái “chìa khoá mở ra các huyền thoại” mà ngàiCasaubon tuyệt vọng truy tìm “giữa cuộc diễu hành”. Bất chấp mọi phảnứng từ nhiều phía, L.Pauling vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu củamình. Năm 1986, ông cho ra đời cuốn sách: Làm thế nào để sống lâu hơnvà dễ chịu hơn? trong đó tiếp tục khẳng định liệu pháp vitamin là câutrả lời tuyệt vời nhất. Dẫu sao, cuộc chiến đặc biệt này của L. Pauling vẫn chưa đến hồi kết thúc, chỉ thời gian mới khẳng định được ông đúng hay sai.

Điềuđặc biệt là những kết luận khoa học của L. Pauling không chỉ được đúckết từ những kết quả nghiên cứu khoa học nghiêm túc mà còn được kiểmnghiệm bằng chính cuộc sống của ông. L.Pauling không muốn bị già vàkhông chịu để cho bệnh tật quật ngã. Cho đến những giây phút cuối cùngcủa cuộc đời, ông vẫn luôn tỉnh táo sáng suốt. L.Pauling đã qua đời năm1994, tại nghĩa trang riêng của mình ở California, thọ 93 tuổi.

  (Theo Nuganics/suckhoedoisong)