Người có thể tính toán được sự trống rỗng và 1 triệu USD

0
110

Nhà toán học Grigory Perelman. Ảnh: illumemag.com

Vào tháng 3/2010, Viện Toán học Clay (CMI) tại Mỹthông báo họ sẽ trao khoản tiền thưởng trị giá một triệu USD choGrigory Perelman, nhà toán học Nga, do ông chứng minh được giả thuyếtPoincaré, một trong bảy vấn đề toán học quan trọng nhất trong thiênniên kỷ thứ hai chưa được làm sáng tỏ.

Nhưng Perelman, hiện thất nghiệp và sống cùng mẹ trong một căn hộ nhỏ ở thành phố St Petersburg, từ chốinhận giải thưởng. Lý do mà ông đưa ra là CMI phớt lờ nỗ lực của RichardHamilton, một nhà toán học khác, trong quá trình chứng minh giả thuyếtPoincaré. Tuy nhiên, một bộ phận dư luận không tin đây là lý do khiếnông từ chối giải thưởng.

Nhật báo Komsomolskaya Pravda của Ngacho biết, tiến sĩ Perelman đã trò chuyện với một nhà sản xuất phim cótên Alexander Zabrovsky vào cuối tháng 4. Vì Zabrovsky sắp sản xuất mộtphim tài liệu về các nhà toán học xuất sắc nhất thế giới nên Perelmanđồng ý trả lời những câu hỏi phỏng vấn của ông. Trong cuộc phỏng vấnnhà toán học nhắc tới khái niệm trống rỗng. Ông cho rằng tình trạngtrống rỗng tồn tại khắp nơi và con người có thể tính toán được nó.

“Tôi cùng các đồng nghiệp đã tìm ra cách tính toán sựtrống rỗng. Chúng tôi hiểu rõ các cơ chế lấp đầy những khoảng trống xãhội và kinh tế”, ông nói với nhà báo tuần trước.

Perelman nói nghiên cứu của ông có thể mở đường chosự ra đời của nhiều ứng dụng to lớn trong nhiều lĩnh vực – từ công nghệnano tới các bộ môn khoa học xã hội. Nó sẽ giúp nhân loại hiểu bản chấttự nhiên của vũ trụ. Do hoạt động nghiên cứu quá thú vị nên ông khôngcòn thời gian cho những vấn đề khác.

“Tôi biết cách kiểm soát cả vũ trụ, vậy thì tại sao tôi phải theo đuổi một triệu USD?”, ông nói.

Nhà toán học được xưng tụng là “người thông minh nhấtthế giới” cũng giải thích nguyên nhân khiến ông không muốn trả lờiphỏng vấn của giới truyền thông suốt một năm qua. Perelman khẳng địnhông tránh xa giới truyền thông vì không muốn nổi tiếng và cũng sợ hànhvi xấu của một số nhà báo.

Giả thuyết Poincaré, được nhà toán học lỗi lạc HenriPoincaré đưa ra năm 1904, liên quan đến cấu trúc bên trong của các địnhdạng ba chiều. Chứng minh giả định này là một trong những vấn đề làmđau đầu các nhà toán học thế giới suốt 100 năm qua.

CMI xếp giả thuyết Poincaré cùng với sáu vấn đề hócbúa trong toán học thành bảy bài toán của thiên niên kỷ và tuyên bố sẽtrao một triệu USD cho người đầu tiên giải quyết được một trong số cácvấn đề.

Perelman, người từng làm việc ở Viện toán học Steklovở St Petersburg, bắt đầu đăng lên mạng các tài liệu chứng minh giả địnhnăm 2003. Loạt kiểm tra sau đó chứng minh ông đã đúng.

Bốn năm trước, Perelman từng được trao huy chươngFields, giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực toán học, từ Liên minhToán học Quốc tế.

Vào thời điểm đó, Perelman phát biểu: “Tôi không hứngthú với tiền bạc hay danh vọng. Tôi không muốn bị trưng bày như độngvật trong sở thú. Tôi không phải là một anh hùng toán học. Đó là lý dotại sao tôi không muốn mọi người nhìn mình”. Ông từ chối nhận giải vàcũng không tới dự buổi lễ.

Minh Long (VNE)