Ngôn từ thực sự gây đau đớn

0
110

Theo Telegraph, các nhà khoa học của Đại học Jena tại Đức cho rằng khi con người nói với bác sĩ về vết đau hoặc chấn thương, những lời nói sẽ kích thích các vùng não xử lý cảm giác đau đớn mà người ta gọi là “ma trận đau”.

“Rất có thể những cuộc hội thoại giữa người bị đau với những cá nhân khác sẽ làm tăng hoạt động của ma trận đau trong não và làm tăng cảm giác đau đớn”, Maria Richter, một chuyên gia tâm lý của Đại học Jena, giải thích.

Richter và các đồng nghiệp sử dụng máy chụp cộng hưởng từ để tìm hiểu các mà não người xử lý những từ liên quan tới cảm giác đau đớn. Họ yêu cầu các tình nguyện viên nghe những từ như “đau đớn”, “trận đòn” trong lúc tiến hành chụp cắt lớp não. Kết quả cho thấy những vùng não xử lý cảm giác đau trong não thực sự bị kích hoạt sau khi tình nguyện viên nghe các từ này.

Trong một thử nghiệm khác nhóm nghiên cứu yêu cầu tình nguyện viên đọc một số từ và tưởng tượng những tình huống liên quan tới từ đó. Chẳng hạn, tình nguyện viên có thể nghĩ tới việc tiêm phòng vắc xin sau khi đọc từ “kim tiêm”. Vài giây sau tình nguyện viên đọc lại các từ đó, nhưng lần này các chuyên gia cho họ nghe chuyện đùa để họ không thể tưởng tượng được tình huống.

“Trong cả hai trường hợp chúng tôi đều nhận thấy những vùng não xử lý cảm giác đau đều bị kích hoạt khi đối tượng nghiên cứu nghe thấy những từ liên quan tới đau đớn”, Richter nói.

Giáo sư Thomas Weiss, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng nếu những người từng tiêm phòng vắc xin sẽ cảm thấy đau mỗi khi ai đó nhắc tới từ “kim tiêm”. Nhưng ông khẳng định phản ứng đó có thể là một bản năng tồn tại bởi nó giúp con người tránh những chấn thương trong tương lai.
                                                                                                                               Minh Long
(Theo VnExpress )