Ngô Thanh Vân: Sống chậm để bình tĩnh trước mọi điều

0
114

Hơi bất ngờ khi biết chị dành phần tâm của mình cho cõi Phật?

Tôi yêu Phật giáo từ lâu rồi, những người thân đều biết ý nên đi đâu xa về cũng ráng thỉnh một tượng ông Phật, hoặc mặt Phật đẹp làm quà tặng cho tôi. Nhìn Phật ung dung, tự tại, bao nhiêu ưu phiền đều tan biến hết. Tôi nghĩ đó là cơ duyên thiền định của mình..

Chị thường lắng mình khi nào trong ngày?

Dù ở căn hộ, nhưng tôi vẫn dáng bài trí một nơi đẹp nhất để thờ phật. Đó cũng là nơi để tôi thắp hương cho thơm, gõ mõ cho lòng thanh tịnh.

Những điều này, tôi làm khi thấy rảnh, khi thấy lòng muốn yên ổn một chút.

Thỉnh thoảng, tôi mua hoa cúc vàng về, ngắt lấy phần hoa thả vào chậu nước, rồi thắp nến lên, tạo một không gian như ở trong spa.

Rảnh hơn nữa, tôi thích cắm hoa sen, vì nó rất hợp với kiến trúc phương Đông của căn nhà.

Bằng cách thưởng thức giản dị như thế, tôi thấy mình viên mãn trong không gian riêng tư của mình.

Đôi lúc, tôi cảm giác mình như được bao bọc, che chở bởi một nguồn năng lượng khác, không phải là người trần mắt thịt. Cảm giác đó có thể là do tôi tìm được chính mình chăng? (cười).

Tưởng chị mạnh mẽ, độc lập nên đâu cần phải lắng nghe chính mình nữa?

Cần chứ. Cần nhiều là đằng khác. Hơn 10 năm theo đuổi nghệ thuật, ba chìm bảy nổi với nghề, thăng trầm khổ ải nếm đủ kiểu, nếu lòng tôi không yên, không ổn, không vững, chắc gì tôi đã trụ được đến bây giờ.

Tôi tìm cuộc sống chậm hơn để có thể bình tĩnh trước mọi thứ, nó giúp tôi vượt qua  những khó khăn với cái nhìn đỡ bi quan, tiêu cực.

Thực tế tôi đã tự giải quyết những khó khăn cho riêng mình nhiều năm qua. Tôi phải tạo dựng một sự vững chắc nơi mình trước khi trời cứu. Nhưng dù can đảm, mạnh mẽ, độc lập đến cỡ nào, tôi cũng chỉ là đàn bà, là con người…

Đôi khi sống chậm cũng khiến chị để lỡ mất những cơ hội vàng?

Trong nghệ thuật, tìm được sự đồng cảm tuyệt đối từ phía khán giả là một điều khó khăn, nên tôi biết có người thích, có người không thích tôi. Ở lĩnh vực này tôi có thể thành công, nhưng ở lĩnh vực khác, có thể tôi là con số không.

Tôi hiểu nên không ép mình phải đặt ra mục tiêu cao xa nào đó để rớt như diều đứt dây. Tôi có tham vọng nhưng không quá hoang tưởng, lại càng không bao giờ ảo tưởng mình phải là một biểu tượng, hình mẫu để làm lòe. Cơ hội vàng chỉ vàng khi mình biết được sức mình đến đâu.

Ngô Thanh Vân nổi tiếng và cả… tai tiếng, dường như hai mệnh đề này luôn quấn lấy đời chị, nghe mệt nhỉ?

Mệt chứ! Những ngày đầu mới vào nghề, tôi từng sa sút kinh khủng khi nghe những scandal hỡi ôi dội xuống đầu mình. Đau khổ, sốc, buồn chán, tôi thấy mình bị đối xử bạc. Nhưng đến thời điểm này, tôi hiểu được bản chất của scandal thuộc về cuộc sống của một nghệ sĩ. Và tôi chấp nhận nó.
 
Sự cứng rắn chị đang có là chất của người phụ nữ hiện đại hay bởi chị hưởng được từ cuộc sống chậm hơn người khác?

Đó là kết quả mà tôi đúc kết được sau nhiều lần gục ngã và tự đứng dậy, đủ cả. Trên con đường ấy, tốt nhất là mình phải đứng dậy trước khi một ai đó chìa tay ra đỡ.

Cảm ơn chị, chúc chị luôn an lành và hạnh phúc.

 

Theo: Sành điệu