Xem thêm

Ngày tốt thỉnh phật Quan Âm thờ tại gia giúp gia chủ bình an

Phap Ngo Thich
Tìm ngày tốt để thỉnh phật Quan Âm thờ tại gia không chỉ thể hiện sự tín ngưỡng mà còn thể hiện sự thành kính và cầu sự phù trợ từ mẹ Quan Âm. Vậy,...

Tìm ngày tốt để thỉnh phật Quan Âm thờ tại gia không chỉ thể hiện sự tín ngưỡng mà còn thể hiện sự thành kính và cầu sự phù trợ từ mẹ Quan Âm. Vậy, làm sao biết đâu là ngày tốt? Ngoài ra, khi thỉnh mẹ Quan Âm thờ tại gia, cần lưu ý những gì? Hãy đọc bài viết sau để có thêm những kiến thức cần thiết để việc thờ tự thêm chân thành và kính trọng.

Trong văn hóa tâm linh người Việt, hình ảnh mẹ Quan Âm vô cùng thân thuộc Hình ảnh mẹ Quan Âm vô cùng thân thuộc trong văn hóa tâm linh người Việt

Ý nghĩa của việc thờ phật Quan Âm tại gia

Trong văn hóa tinh thần của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, hình tượng phật Quan Âm có một vị trí đặc biệt - đó là Mẹ Quan Âm. Quan Âm được biết đến với lòng từ bi, cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh. Vì vậy, cộng đồng người Việt theo phật giáo hoặc đạo thờ ông bà tổ tiên thường thờ Quan Âm trong nhà.

Lý do người ta thờ mẹ Quan Âm trong nhà bao gồm:

  • Thể hiện lòng kính ngưỡng của bản thân và gia đình đối với mẹ Quan Âm
  • Mong muốn mẹ Quan Âm tưới tình yêu thương đến với nhân loại và gia đình
  • Cầu xin sự phù hộ và độ trì từ mẹ Quan Âm dành cho gia đình và các thành viên trong gia đình
  • Phật Quan Âm luôn giúp đỡ những người khó khăn, do đó việc thờ phật Quan Âm có ý nghĩa là muốn được người giúp đỡ
  • Thờ phật Quan Âm giúp gia chủ hướng đến sự từ bi, thiện lương
  • Thờ phật Quan Âm giúp tâm tịnh, không bon chen, xô bồ
  • Thờ Quan Âm cầu mong sự bình an cho gia chủ…

Ngày tốt thỉnh phật Quan Âm là ngày nào?

Trong việc thờ phật Quan Âm tại Việt Nam, không chỉ có người Kinh mà còn nhiều tộc người khác như Hoa, Nùng cũng thực hiện. Người ta có thể thờ tượng mẹ Quan Âm hoặc dùng ảnh để thờ. Bất kể hình thức thờ phật Quan Âm là gì, bàn thờ cần được đặt ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà.

Trước khi thờ tự, nhiều người thường đến chùa, miếu để xem ngày tốt thỉnh phật Quan Âm. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện để xem, bạn vẫn có thể thỉnh mẹ Quan Âm bằng lòng thành tâm.

Những ngày linh thiêng liên quan đến Mẹ Quan Âm như ngày sinh, ngày vía được cho là ngày tốt để thỉnh phật mẹ. Cụ thể:

  • Ngày đản sinh (vía mẹ Quan Âm): Ngày 19 tháng 02 (âm lịch)
  • Ngày đắc đạo: Ngày 19 tháng 6 (âm lịch)
  • Ngày xuất gia: Ngày 19 tháng 9 (âm lịch)

Tuy nhiên, "Phật đến từ tâm", nếu lòng tin và thành tâm thờ phật, phật sẽ phù hộ gia đình bất kể ngày nào.

Những lưu ý khi thỉnh phật Quan Âm về thờ tại nhà

Khi thỉnh phật Quan Âm về thờ tại gia, gia chủ cần chọn ngày phù hợp và lưu ý một số vấn đề khác. Ví dụ:

Cần lưu ý khi thờ tự mẹ Quan Âm trong nhà Cần lưu ý khi thờ tự mẹ Quan Âm trong nhà

Nơi thờ Quan Âm

Nơi thờ tự cần được đặt ở vị trí cao, trang trọng trong ngôi nhà. Bên cạnh tượng mẹ Quan Âm, trên bàn thờ cần chuẩn bị bình hoa, nước, đèn hoặc nến. So với bàn thờ gia tiên, bàn thờ mẹ Quan Âm phải đặt cao hơn. Nơi thờ mẹ Quan Âm cần hướng ra nơi thông thoáng và không hướng vào phòng ngủ, nhà ăn hoặc nhà tắm. Trên bàn thờ phật không được thờ thêm các vị thần khác.

Tượng thờ mẹ Quan Âm

Thông thường, người Hoa và người Nùng thờ mẹ Quan Âm bằng bài bị hán tự hoặc ảnh thờ. Tuy nhiên, việc hiểu biết về hán tự không phổ biến, do đó cần tìm đến cơ sở uy tín để làm hoặc mua.

Đối với những gia đình lựa chọn tượng thờ mẹ Quan Âm, cần tìm đến cơ sở uy tín và chọn kích thước phù hợp với bàn thờ. Sau khi mua tượng, nên đưa tượng lên chùa để được các sư tụng kinh trước khi thỉnh về nhà.

Thờ tự phật Quan Âm

Sau khi thỉnh mẹ Quan Âm về thờ tại nhà, gia chủ cần để ý đến việc thờ tự. Bàn thờ phải được giữ sạch sẽ, lau chùi và tẩy rửa tượng phật thường xuyên. Khi lau chùi và tẩy rửa vào dịp cuối năm, nên dùng nước nấu từ lá bưởi hoặc lá hoa hồi để tắm cho tượng Mẹ.

Trên bàn thờ mẹ Quan Âm chỉ thắp nhang và đặt lễ vật chay, không được thờ lễ vật mặn. Nên thắp nhang vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.

Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về ngày tốt thỉnh phật Quan Âm và đưa ra những lưu ý cần thiết khi thỉnh và thờ phật tại nhà. Hãy luôn thành tâm thờ phật để được sự bình an và hướng thiện trong cuộc sống của bạn.

1