Nepal: UNESCO khai quật khảo cổ tại Hoàng cung Ca-tỳ-la-vệ

0
92

Cuộckhai quật sẽ được tiến hành bởi Tổ chức Lumbini Development Trustvà Cục Khảo cổ Nepal tại các khu vực chính của phần phía Tâyhoàng cung từ tháng 7-2011 cho đến tháng 5-2015.

Giáo sư Ravines Cunningham của Đại học Durhan đồng thời làđại diện của UNESCO tin chắc rằng cuộc khai quật lần này sẽlàm mọi người chú ý đến cung điện của dòng họ Shakya(Thích-ca): “Cho đến nay, Tilaurakot, nơi tọa lạc cung điện củavua Suddhodhana (vua Tịnh-phạn) vẫn chưa được rõ ràng. Cuộc khaiquật này sẽ làm nó nổi tiếng không kém gì vườn Lâm-tỳ-ni”.

Cổng phía Tây và Đông của Hoàng cung đã được khai quật nhưngcung điện chính của vua Tịnh-phạn vẫn chưa được khảo sát kỹlưỡng. Thông tin về những phần chưa khám phá của cung điện vànhững bí ẩn của nó sẽ được công bố rộng rãi sau khi khaiquật. Các cổ vật tìm thấy sẽ được bảo quản một cách khoahọc tại Bảo tàng Ca-tỳ-la-vệ nhằm thu hút khách hành hương vàdu lịch.

Cuộc khai quật lần này sẽ giúp xác nhận tầm quan trọngtrong lịch sử của thành Ca-tỳ-la-vệ như là một di sản của nhânloại.

(GNO)