Năng lượng đen thực sự tồn tại

0
132
Năng lượng đen thực sự tồn tại. Ảnh: Discovery.


Đây là tuyên bố độc lập đầu tiên không những chứng minh đượcsự tồn tại của năng lượng đen mà còn tính toán được tỉ lệ giãn nở củavũ trụ sau hơn 1 thập kỉ thuyết năng lượng đen được tái đưa ra.

Tiến sĩ Chris Blake thuộc nhóm nghiên cứu khẳng định: “Điều này chỉ rarằng nhà vật lý học Albert Einstein đã giả định đúng.” Năng lượng đencó tiền thân là hằng số vũ trụ, một lực phản hấp dẫn có tác dụng làmgiãn nở kết cấu không thời gian của vũ trụ mà Einstein đã phát minh rahơn 100 năm trước đây khi ông xây dựng thuyết tương đối và thấy rằng vũtrụ không cân bằng hài hòa như các nhà khoa học thời ấy đã tưởng. Tuynhiên trong khi còn sống, ông đã loại bỏ hằng số vũ trụ ra khỏi lýthuyết của mình.

Sau đó, nhà thiên văn học nổi tiếng Edwin Hubble đã khám phá ra vũ trụthực chất đang giãn nở, điều này phù hợp với Thuyết tương đối gốc củaEinstein.

13 năm trước đây, các nhà thiên văn học khi quan sát một chùm sao cótên Chùm Siêu sao loại 1A nổi tiếng trong giới thiên văn đã khám phá rarằng không chỉ vũ trụ đang giãn nở mà tỉ lệ giãn nở liên tục tăng lênvì một lực chưa được xác định có tên Năng lượng đen. Người ta đã lậtlại giả thiết về Hằng số vũ trụ của Einstein.

Tuy nhiên cho đến trước nghiên cứu của 26 nhà khoa học Úc này, vẫnkhông ai chắc chắn rõ năng lượng đen cụ thể như thế nào hay nó có thậtsự tồn tại không?

Theo ông Blake, “Vật lý còn rất nhiều điều để chúng ta khám phá”.  Sựcông bố này xác định hướng và những vấn đề cần nghiên cứu sâu hơn vũtrụ: năng lượng đen.

Để đi đến kết luận nghiên cứu, Blake và các đồng nghiệp trong bốn nămđã dùng một máy quang phổ tại Đài thiên văn Úc để thu thập các dữ liệuvề 240 nghìn ngân hà thuộc 7 tỉ năm trước đây khi mà vũ trụ trẻ bằngnửa tuổi hiện nay.

Ông Blake lập luận: “Quan sát cho thấy rằng sự trưởng thành của kết cấuvũ trụ, sự phát triển của các cụm ngân hà và các siêu cụm đang chậmlại. Điều này chứng tỏ các vùng rìa xa nhất của vũ trụ tức là cổ xưahơn trong không thời gian có những vật chất bình thường và vì vậy lựchấp dẫn chiếm ưu thế. Nhưng ngày nay năng lượng đen phản hấp dẫn này đãmạnh hơn”.

Các nhà khoa học sau đó đã nghiên cứu khoảng cách giữa các cặp ngân hàkể trên. Theo ông Blake “Khoảng cách trung bình giữa các cặp ngân hànày là khoảng 500 triệu năm ánh sáng. Khoảng cách trung bình này đangtăng lên bởi vì sự giãn nở của không thời gian, và đó là một bằng chứngnữa của sự tồn tại một đại lượng phản hấp dẫn.”

Tuy nhiên đây cũng là tất cả những gì họ hiện tại mới biết.

Công bố chi tiết sẽ được đăng trên số tháng 6 Tạp chí Xã hội Thiên văn học Hoàng gia (Anh), một trong những tờ tạp chí khoa học và thiên văn học đầu ngành thế giới.

Phan Khôi (VNN)