Mùa Phật đản an lạc

0
141

Đại lễ Phật Đản cũng như lễ Noel không còn là ngày lễ dànhriêng cho những người theo đạo, mà thời gian gần đây nhiều người dân đãđón chào ngày này như một ngày hội trọng đại. Nhiều hoạt động tínngưỡng, vui chơi được tổ chức mang lại không khí vui tươi nhưng cũngkhông kém phần trang trọng cho ngày đại lễ. Phật tử và cả những ngườikhông theo đạo đều có chung ý nghĩ đó là ngày hội văn hoá tâm linh.

ĐẠI ĐỨC THÍCH THIỆN MINH, CHÙA BỬU QUANG, Q. THỦ ĐỨC, TPHCM:

Đạilễ Phật đản năm 2008 do Liên hiệp quốc tổ chức tại Hà Nội gặt hái thànhcông rất lớn. Năm nay đại lễ tổ chức tại Thái Lan có phái đoàn đại diệnPhật giáo Việt Nam tham dự cùng 200 phật tử.

Cùng với nhiềunơi trong cả nước, chùa Bửu Quang năm nay tổ chức lễ Phật đản theo tinhthần quốc tế là Đại lễ Tam Hợi (Đản sanh, thành đạo và Phật nhập niếtbàn). Nhiều chư tôn đức, giáo phẩm các chùa Nam Tông về dự lễ với hơn300 tăng ni và 2.000 phật tử. Ngoài chương trình cúng Phật đản, chùacòn tổ chức lễ đặt bát cho chư phật tử giao duyên trong ngày lễ hội.Buổi tối tổ chức thọ hạnh đầu đà thức suốt đêm dưới hình thức thiềnđịnh, nghe pháp, luận đạo và ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca đãcống hiến lòng từ bi, trí tuệ cho nhân loại.

Mùa Phật đản nămnay đều được các chùa tổ chức trang nghiêm, long trọng và phật tử thamgia đông đảo. Những ngày hội lớn mang đến cho mọi người  sự thanh bình,an lạc.

NHÀ THƠ VŨ ANH SƯƠNG:

Nhữngnăm gần đây, Đại lễ Phật đản tại TP.Hồ Chí Minh diễn ra rất hân hoan vànhộn nhịp. Vào những ngày diễn ra đại lễ, mọi gia đình theo đạo Phậtđều trang hoàng nơi thờ Phật như thể là ngày Tết cổ truyền. Các ngôichùa trong thành phố đều treo cờ, tổ chức lễ Phật đản rất hoành tráng.Các hoạt động văn nghệ, triển lãm nghệ thuật cũng được diễn ra khá sôinổi. Điều này nói lên tính chất quan trọng và ý nghĩa của một lễ hộimang tính tâm linh. Thời gian gần đây, Việt Nam chịu ảnh hưởng ít nhiềuvề sự suy thoái kinh tế toàn cầu, vấn đề an sinh của người dân cũng gặpnhiều khó khăn, do đó Đại lễ Phật đản năm 2009 ít nhiều cũng bị ảnhhưởng về các mặt tổ chức. Tuy nhiên, nền tảng của ý nghĩa Đại lễ Phậtđản luôn là một thông điệp giúp mọi người vượt qua mọi khó khăn trongcuộc sống nội tại cũng như trong hiện thực đời sống. Tuy tôi không phảilà một tín đồ theo Phật giáo nhưng ngày Phật đản luôn là  sự gợi nhớtrong tôi một thông điệp về hòa bình, hòa hợp, từ bi và trí tuệ. Theotôi, Đại lễ Phật đản không chỉ  có ý nghĩa dành riêng cho giới Phậtgiáo mà mọi dân Việt Nam nói riêng đều có thể đón nhận ngày lễ Phật đảnnhư một lễ hội văn hóa của dân tộc. Nếu như ngày lễ Giáng sinh là dịpđể mọi người chia sẻ tình yêu thương, lòng bác ái thì ngày Phật đản làdịp để chúng ta soi lại lòng mình bằng sức mạnh từ bi và trí tuệ củaPhật giáo.

NS. TS Bạch Tuyết:

Giađình tôi có truyền thống theo đạo Phật từ nhiều thế hệ. Riêng tôi đã có50 năm gắn bó với Phật giáo. Sự nghiệp ngày nay mà tôi có được là nhờnhững lời Phật dạy và tôi rất hạnh phúc khi được an trú trong chánhpháp của Ngài. Mỗi ngày tôi đều có sự tôn kính đến đức Phật để tôi cómột ngày sống tốt hơn cho mình và cho mọi người, do đó đối với tôi ngàynào cũng là ngày “Phật đản”. Nhà nước ta luôn chú trọng đến tự do tínngưỡng, tự do tôn giáo. Việc tôn tạo, xây dựng các cơ sở  tín ngưỡngnhư đình, chùa, miếu… cũng được quan tâm đúng mức. Những năm gần đây,Đại lễ Phật đản tại Việt Nam được tổ chức rất trang trọng trên khắp mọimiền đất nước. Gần đây nhất, năm 2008, nước ta đăng cai tổ chức Đại lễPhật đản Liên hiệp quốc. Đại lễ được tổ chức trọng thể tại thủ đô HàNội. Điều này nói lên tinh thần giáo lý Phật giáo luôn thích ứng theodòng chảy của sự phát triển ở từng quốc gia và từng nền văn hóa của mỗidân tộc.

Đông đảo phật tử dùng cơm trưa sau buổi hành lễ tại chùa Bửu Quang

Đạilễ Phật đản là một trong những lễ hội tâm linh đối với các nước có Phậtgiáo phát triển, và là một ngày lễ trọng của Phật giáo Việt Nam. Đại lễPhật đản là dịp để Phật giáo truyền bá thông điệp về từ bi, bình đẳngvà trí tuệ đến với mọi người, mọi loài, đồng thời cũng là dịp giao lưuvăn hóa trong cộng đồng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Vìvậy việc quảng bá tinh thần Đại lễ Phật đản trong mọi tầng lớp nhân dânlà điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ chú trọng đếnhình thức của Đại lễ mà quên đi ý nghĩa đích thực của Đại lễ Phật đảnthì lẽ dĩ nhiên chúng ta đang đánh mất đức Phật trong chính chúng ta.

Nguồn:congan.com.vn