Một tuần thử làm người cửa Phật

0
129

Thầy Tâm Lượng, phụ trách Ban tri khách nhà chùa cho biết, trước đây khóa tu dành cho tất cả các đối tượng từ già đến trẻ có nhu cầu lên chùa tu luyện đạo đức. Nhưng 2 năm nay, nhà chùa dành toàn bộ khóa học này cho các bạn trẻ.

“Đây là ý niệm của thầy chủ trì. Theo thầy, thế hệ trẻ là quan trong nhất đối với quốc gia. Các em cần được giáo dục và tu luyện để trở thành người tốt, làm chủ đất nước. Ban đầu, nhà chùa chỉ tổ chức một khóa, học trong vòng một tuần vào mùa hè, nhưng càng ngày lượng người đến đăng ký càng đông nên phải chia thành hai đợt. Tháng 7 tới sẽ khai giảng khóa học thứ 2”, thầy Tâm Lượng nói.

Hàng nghìn bạn trẻ vui chơi vào buổi chiều ở sân chùa trong bộ áo lam. Ảnh: Hải Duyên.

Vì các em còn nhỏ, không dậy sớm được như sư thầy nên buổi học được khởi đầu vào 4h30 phút sáng. Các học viên tập thể dục, ăn sáng và thỉnh giảng. Vào buổi chiều, các bạn tham dự pháp đàn (buổi giao lưu) với bạn bè, sư thầy về các chủ đề liên quan đến đạo đức, lối sống. Thậm chí, một số đề tài nóng bỏng như bạo lực học đường cũng được đưa vào giảng dạy.

Những học sinh đến đây thuộc mọi thành phần, đối tượng. Sau khi làm thủ tục nhập học, các em sẽ được kiểm tra đầu tóc và mua đồng phục để mặc khi ở chùa. Ai không có tiền sẽ được nhà chùa hỗ trợ.

Hàng nghìn phật tử nhí ngồi đọc sách Vu Lan. Ảnh: H.P.

Nhiều em ngày đầu còn bỡ ngỡ nhớ nhà nhưng chỉ thời gian ngắn đã gắn bó nơi đây. Cha mẹ lên đón lại không muốn về. Có những em được coi là thành phần bất hảo trong xã hội, ở nhà quậy phá cha mẹ, không nghe lời người lớn thì chỉ một thời gian ngắn học tập, đã biết hối lỗi.

Từng là một cô gái quậy phá, bỏ học nhiều lần làm bố mẹ đau lòng, Phương được gia đình đưa lên chùa học tu. Sau khóa học tu mùa hè năm ngoái, Phương xin ở lại chùa làm công quả, đến nay đã được một năm. Cô bé bày tỏ sự hối hận vì đã có những ngày tháng sống vô ích.

“Em biết ơn các thầy ở đây rất nhiều vì đã giúp em nhận ra sai lầm của mình. Mỗi lần về với gia đình em lại thấy nhớ mọi người trên đây. Em sẽ ở lại đây trong một thời gian ngắn nữa rồi về đi học. Giờ nghĩ lại quãng thời gian trước đây em thấy thương ba mẹ nhiều lắm”, Phương ngậm ngùi chia sẻ.

Nhiều bạn trẻ khác cho biết, được cha mẹ gửi lên chùa là để cho tâm thanh tịnh và học đạo làm người, biết chữ hiếu và sống tốt hơn.

Không chỉ là nơi dành cho những người xuất gia đến tụng kinh, niệm phật, chùa Hoằng Pháp nhiều năm nay đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của các phật tử trẻ đến đây tu luyện tâm đức. Vào mỗi buổi chiều, khuôn viên của nhà lại tấp nập với hàng nghìn bạn trẻ trong bộ áo lam chơi đùa vui vẻ sau một ngày tu luyện. Các bạn trẻ ở đây đến từ khắp nơi, có bạn tận Hà Nội, hay tỉnh miền Trung, thậm chí có trẻ ở tận nước ngoài cũng được gia đình gởi đến học.

Hải Duyên
(vnexpress)