Một số yếu tố liên quan tới gia đình bỏ bê con trẻ

0
105

Dưới đây là một số yếu tố có liên quan tới gia đình bỏ bê con trẻ
– Đa số những gia đình này thiếu thốn về vật chất, tài chính, nhà ở: Họ không đủ kinh tế tối thiểu để đảm bảo về vật chất cho trẻ. Những lo toan của họ tập trung vào việc lo kiếm sống cho miếng cơm manh áo hàng ngày
– Gia đình chỉ có cha hoặc me: Bố hoặc mẹ đều có những vai trò khác nhau trong việc xây dựng hình ảnh trong tâm trí con trẻ. Người bố hoặc mẹ không thể thay thế hoặc cùng gánh hai vai trò đó. Sự thiếu vắng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự giáo dục trẻ nhỏ.
– Gia đình rất đông con: Vì số con quá đông nên cha mẹ không thể chăm sóc đầy đủ cho các con, đặc biệt với những gia đình có sự thiếu thốn về vật chất
– Gia đình mà bà mẹ hạn chế về những kiến thức phổ thông và sự hiểu biết trong việc chăm sóc con cái.
– Gia đình mà cha mẹ là những người mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất, thất bại trong cuộc sống. Gặp những vấn đề này cha mẹ thường rất bi quan, thiếu hy vọng vào cuộc sống. Họ không quan tâm tới việc chăm sóc mình và chăm sóc trẻ. Nếu cha mẹ không tự cân bằng và điều chỉnh những cảm xúc và các vấn đề của mình, tiếp tục để tình trạng này kéo dài thì con trẻ sẽ thiếu sự quan tâm, chăm sóc, thậm chí ảnh hưởng tới những định hướng của cha mẹ đối với con cái.
– Gia đình mà cha mẹ quá chăm lo tới công việc: Nếu cả bố và mẹ đều quá chăm lo tới công việc có nghĩa là họ phải dành nhiều thời gian và công sức để đầu tư cho công việc, không thể chăm sóc trẻ. Trẻ có thể phải ở với những người lạ, không được yêu thương, chăm sóc.
– Gia đình mà có cha mẹ là những người trong tuổi ấu thơ không nhận được yêu thương từ cha mẹ hoặc những người giám hộ. Họ sẽ thiếu những trải nghiệm, những cách thức để yêu thương và chăm sóc cho con cái sau này.

 Minh Thu (Viện Tâm lý học)