Ngày Tết là dịp để cả gia đình sum họp và tận hưởng những món ăn truyền thống. Nhưng không phải ai cũng muốn tiêu thụ thực phẩm chế biến từ động vật. Vậy tại sao lại không thử các món chay ngon mà tươi mới? Dưới đây là 7 món chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu mà các chị em có thể lựa chọn để nấu ăn cho cả gia đình!
1. Chả giò chay chiên
Món chả giò chay là một món không thể thiếu trong mâm cúng chay. Lớp vỏ ngoài giòn rụm kết hợp với nhân rau củ đầy dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh... tạo nên một hương vị đặc biệt cho món ăn. Chiên chả giò cho đến khi vàng rồi ăn càng nóng càng ngon. [^1^]
Nguyên liệu làm Chả giò chay chiên
- 100g Khoai môn
- 100g Cà rốt
- 100g Củ sắn
- 100g Đậu xanh không vỏ
- 4 cái Nấm mèo khô
- 30g Tàu hũ ky chiên giòn
- 1 muỗng canh Bột mì
- 300ml Dầu ăn
- 1 gói Bánh tráng bía
- 1/3 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Đường trắng
Hướng dẫn làm Chả giò chay chiên
- Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi và vắt bớt nước. Ngâm nấm mèo cho nở rồi cắt nhuyễn. Tàu hũ ky chiên giòn, và đậu xanh hấp chín.
- Cho tất cả nguyên liệu làm nhân vào một lớn, thêm ít bột mì để tạo sự kết dính. Nêm muối và đường, trộn đều.
- Cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân vào và cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Đun nóng dầu ăn, sau đó cho chả giò vào chiên cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu và thưởng thức!
2. Chả lụa chay
Bên cạnh chả giò chay, bạn cũng có thể thử làm chả lụa chay. Chả lụa chay đầy dinh dưỡng và giảm lượng mỡ và chất đạm động vật, giúp cơ thể bạn trở nên thanh đạm hơn. Hương vị của chả lụa chay nhẹ nhàng, phù hợp không chỉ trong ngày Rằm mà còn có thể nhâm nhi ăn vặt. [^2^]
Nguyên liệu làm Chả lụa chay
- 1 kg Tàu hũ ky (Phù trúc, váng đậu)
- 30 gr Hành boa rô (Hành boa rô phi dầu)
- 4 muỗng cà phê Muối
- 2 muỗng cà phê Tiêu
- 2 muỗng cà phê Bột ngọt
- Lá chuối, dây lạt để gói chả
Hướng dẫn làm Chả lụa chay
- Cắt bỏ viền cứng bên ngoài miếng tàu hũ ky khô, rồi cho vào thau nước lạnh bóp và xả nhiều lần cho đến khi nước trong thì vắt ráo.
- Ướp tàu hũ ky đã bóp mềm và vắt ráo nước với muối, bột ngọt, tiêu và hành boa rô phi. Trộn đều cho thấm gia vị.
- Rửa sạch lá chuối, trụng qua nước sôi để làm lá chuối mềm. Sau đó lau khô lá chuối và xếp nhiều lớp lá ra mặt phẳng. Đặt cuộn chả vào giữa lá và gói lại, sau đó buộc chặt bằng dây lạt.
- Đun sôi nước trong xửng hấp, lót lá chuối vụn lên trên xửng, cho chả lụa vào hấp khoảng 3 tiếng cho chả chín. Sau đó lấy chả lụa ra để nguội, để lâu hơn 2 tiếng trong tủ lạnh trước khi cắt và thưởng thức.
3. Bò kho chay
Nếu bạn thích món kho, thì bò kho chay sẽ là lựa chọn đáng xem xét. Món này vừa đậm đà, hấp dẫn lại đầy dinh dưỡng với thịt bò chay kết hợp nấm đùi gà. Bạn có thể ăn kèm bún hoặc bánh mì, đều rất ngon. [^3^]
Nguyên liệu làm Bò kho chay
- 100g Thịt bò chay khô
- 200g Nấm đùi gà
- 100g Tàu hũ ky
- 5 củ Cà rốt
- 4 cây Sả
- 1 hộp Sốt cà chua
- 400ml Nước dừa
- 3 cây Húng quế
- 5 cây Ngò gai
- 2 muỗng canh Nước tương
- 1 cây Hành boa rô
- 4 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng canh Đường trắng
- 2 muỗng canh Hạt nêm
- 1 trái Ớt
- 4 muỗng canh bột Gia vị bò kho
Hướng dẫn làm Bò kho chay
- Ngâm thịt bò chay với nước nóng để nở, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô và để ráo.
- Ngò gai rửa sạch và bỏ gốc. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát. Nấm đùi gà gọt bỏ phần bẩn, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Sả rửa sạch và đập dập. Tàu hũ ky ngâm mềm và cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay.
- Ướp thịt bò chay với gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn và trộn đều để thấm gia vị.
- Đặt nồi lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào và phi thơm. Sau đó, cho sốt cà chua vào xào cho ra màu và tiếp tục cho cà rốt, sả, nước dừa và 1,5 lít nước vào nồi. Đun lửa nhỏ cho tất cả chín mềm.
- Đặt một nồi khác lên bếp và cho dầu ăn vào, sau đó phi thơm hành boa rô. Tiếp theo, cho gia vị nấu bò kho vào và đảo nhanh. Sau đó, cho nấm và thịt chay vào và xào cho tất cả thấm gia vị.
- Khi cà rốt đã chín mềm, cho hỗn hợp nấm và thịt chay vào và nấu chung. Nếu nước sôi lên trở lại, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Múc bò kho ra tô, trang trí thêm húng quế và ít ớt khoanh.
- Bò kho chay là một món ăn ngon và dễ làm, thích hợp cho những bữa cơm chay của gia đình, nhất là mâm cơm ngày mồng 1 Tết. Hương vị bò kho chay bằng tàu hũ ky nhẹ nhàng, thanh đạm và thơm mùi đậu nành làm cho món ăn thêm phần thú vị.
4. Đậu hũ cuốn lá lốt
Trong mùa chay, đậu hũ không thể thiếu. Bạn có thể tạo điểm nhấn mới bằng cách cuốn đậu hũ bên trong lá lốt. Đậu hũ cuốn lá lốt thơm phức và béo ngậy, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay. Món này có thể ăn kèm cơm trắng, bún và nước tương chống ngán, hoặc đóng gói trong bánh tráng và rau sống. [^4^]
Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt
- 2 miếng Đậu hũ non
- 150g Lá lốt
- 15g Nấm hương
- 15g Nấm mèo
- 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
- 1 muỗng cà phê Đường trắng
- 1 muỗng cà phê Tiêu
- 50ml Dầu ăn
Hướng dẫn làm Đậu hũ cuốn lá lốt
- Ngâm nấm hương và nấm mèo trong nước cho nở mềm, sau đó thái sợi. Rồi, xào chảo với dầu ăn cho vàng thơm.
- Cho đậu hũ và nấm xào vào một tô, thêm 3 lá lốt cắt sợi và gia vị theo khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non, nêm gia vị chay gồm hạt nêm chay, đường và tiêu. Tiếp theo, bóp nát đậu hũ và trộn đều với các nguyên liệu.
- Đặt nhân đậu hũ vào lá lốt và cuốn chặt tay. Cho vào chảo chống dính với dầu ăn còn lại và chiên cho đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, thơm vàng. Cuối cùng, gắp ra và để ráo dầu trên dĩa.
5. Canh rau mồng tơi chay
Nếu bạn đã có đủ món kho và món mặn, hãy làm một tô canh thanh mát như canh rau mồng tơi chay. Món canh này đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng lại mang đến hương vị đậm đà. Canh rau mồng tơi giúp gia đình giải độc, làm đẹp da và rất phù hợp trong những ngày nắng nóng. [^5^]
Nguyên liệu làm Canh rau mồng tơi chay
- 1 bó Rau mồng tơi
- 100g Hành boa rô
- 1 muỗng canh Dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt
- 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
Hướng dẫn làm Canh rau mồng tơi chay
- Rau mồng tơi nhặt lá và cắt đọt. Rửa sạch rau mồng tơi và để ráo. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc lấy phần đầu trắng.
- Phi thơm đầu trắng của hành boa rô với dầu ăn khoảng 30 giây. Đổ nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, cho rau mồng tơi vào và nấu sôi khoảng 1 phút.
- Nêm gia vị muối, bột ngọt và hạt nêm chay cho vừa ăn. Tắt bếp và múc canh ra tô. Dùng với cơm và các món mặn khác.
6. Gỏi chay thanh tịnh
Bên cạnh những món chay truyền thống, bạn cũng có thể thử làm gỏi chay cho ngày Tết Nguyên Tiêu thêm phần hoàn hảo. Ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc mà còn làm tâm hồn bình an. Gỏi chay có nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm, công thức dễ làm, bạn hoàn toàn có thể làm mà không gặp khó khăn! [^6^]
Nguyên liệu làm Gỏi chay thanh tịnh
- 200g Bắp cải tím
- 1 miếng Đậu hũ chiên
- 200g Chả lụa chay
- 50g Bắp chuối
- 10g Húng quế
- 100g Giá đỗ
- 1 củ Cà rốt
- 10g Đậu phộng
- 1/2 muỗng canh Đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê Tỏi băm
- 2 muỗng canh Coca cola
- 2 trái Dưa leo
- 1/2 trái Chanh
Hướng dẫn làm Gỏi chay thanh tịnh
- Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo và chả lụa chay cắt lát, rau thơm cắt vừa ăn.
- Pha nước mắm chay gồm muối, đường, nước coca cola, ớt băm, tỏi băm và nước chanh. Đánh tan đường và gia vị cho vừa miệng.
- Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước mắm chay vào và trộn đều để thấm. Để nếm gia vị và xem có vừa khẩu vị không. Rang đậu phộng, bóc vỏ và giã dập. Trộn một nửa đậu phộng giã dập vào thức ăn và dùng còn lại để trang trí phía trên mặt.
7. Thịt heo quay chay
Sau khi đã có chả lụa chay, bạn cũng có thể làm thịt heo quay chay. Nếu không tin tưởng vào chất lượng của thịt heo quay chay trên thị trường, bạn có thể hoàn toàn tự làm ở nhà với công thức này. Lớp da từ bánh mì, lớp thịt từ chả lụa chay và lớp mỡ từ bột năng tạo nên miếng thịt heo quay chay hoàn hảo! [^7^]
Nguyên liệu làm Thịt heo quay chay
- 1 ổ Bánh mì
- 150g Chả lụa chay
- 50g Bột năng
- 100g Dừa nạo
- 1/4 muỗng canh Bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh Dầu điều
Hướng dẫn làm Thịt heo quay chay
- Dùng dừa nạo lọc lấy 1 chén nước cốt. Pha bột năng với nước cốt dừa và khuấy đều rồi đun nóng với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp tục khuấy vài vòng nữa.
- Cắt bỏ phần ruột bánh mì và cán phẳng. Trải vỏ bánh mì ngửa mặt trong ra và phết bột năng đều lên. Tiếp tục đặt lớp chả lụa lên trên.
- Gói chặt lại trong lá chuối cho các phần dính với nhau và đem hấp khoảng 20 phút. Sau khi lấy ra, để nguội và gỡ lá chuối ra.
- Pha 2 muỗng canh dầu điều và 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương rồi dùng cọ quét đều lên mặt bánh mì. Để bánh mì hơi khô rồi cắt thành từng thớ dài như miếng thịt quay thường.
- Áp chảo từng miếng thịt lên từng mặt. Đảm bảo mặt bánh mì vàng giòn như da thịt quay.
- Cắt thành miếng vuông vừa ăn. Lớp da màu vàng cam và giòn đều. Lớp giả mỡ mềm và hơi dai. Các lớp dính với nhau không bị rời rạc. Món thịt quay chay thì dọn kèm dưa giá và nước tương.
Lưu lại các công thức đơn giản và dễ làm này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để chế biến một bữa cơm chay ngon cho cả gia đình. Chúc bạn có một kỳ nghỉ Tết thật vui vẻ và tràn đầy niềm vui và tình yêu!