Xem thêm

Mẹ Đảm Gợi Ý Mâm Cỗ Chay 8 Món Cúng Rằm Tháng 7: Ngon Và Dễ Làm

Phap Ngo Thich
Cứ đến Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm, chị Phạm Thu Hiền từ Hải Phòng lại chuẩn bị mâm cỗ đặc biệt để dâng lên tổ tiên. Với lòng thành kính, chị đã dậy...

Chị Phạm Thu Hiền.

Cứ đến Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm, chị Phạm Thu Hiền từ Hải Phòng lại chuẩn bị mâm cỗ đặc biệt để dâng lên tổ tiên. Với lòng thành kính, chị đã dậy rất sớm để làm một mâm cỗ chay 8 món vừa ngon miệng lại đẹp mắt để cúng.

Dưới đây là mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 chay của chị Thu Hiền mà bạn có thể tham khảo:

Canh Khổ Qua Chay

Nguyên liệu:

  • Khổ qua: 3 trái
  • Đậu hũ non: 200g
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Nấm mèo: 5g
  • Hành boa rô: 1/2 nhánh
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Muối: 1/4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Cách nấu:

  • Ngâm nấm mèo để nở và rửa sạch. Rửa sạch hành boa rô. Gọt vỏ cà rốt và rửa sạch. Cắt tất cả nhuyễn.
  • Rửa sạch đậu hũ, lau khô, nghiền nhuyễn.
  • Rửa sạch khổ qua, cắt khúc vừa ăn và lấy bỏ ruột.
  • Cho cà rốt, nấm mèo, miến, và nửa phần hành boa rô vào tô đậu hũ. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê tiêu và trộn đều tất cả. Sau đó, nhồi vào các khúc khổ qua.
  • Phi thơm nửa phần hành boa rô với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 tô nước lọc vào. Khi nước sôi, cho vào khổ qua, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun đến khi khổ qua chín thì nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp. Múc canh ra tô.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 3

Miến Xào Chay

Nguyên liệu:

  • Miến dong: 100g hoặc nhiều hơn, tuỳ lượng người ăn
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2-3 cái mộc nhĩ
  • 4-5 cái nấm hương khô
  • 100g giá đỗ
  • 1 ít giò chay thái sợi
  • 2 chiếc đậu xắt bằng ngón tay, chiên vàng
  • Rau thơm: hành lá, rau răm
  • Hành khô
  • Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu

Cách làm:

  • Ngâm miến vào nước khoảng 10-15 phút để mềm nhưng không nhũn. Vớt miến ra và cắt dài khoảng 10cm. Trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên cũng được.
  • Cách xào miến mà không bị dính và nát là đun sôi nồi nước, sau đó thả miến vào chần khoảng 1 phút và vớt miến ra bát nước lạnh. Sau đó, vớt miến ra và thêm 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều để miến không tơi và không dính vào nhau. Nhớ cắt miến ngắn khoảng 10cm trước khi xào để miến không bị vón vào nhau.
  • Cà rốt gọt vỏ và bào nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Phi thơm hành củ và cho nấm hương vào xào cho thơm.
  • Tiếp theo, xào mộc nhĩ, cà rốt, đậu, giò cho đến khi hơi săn, sau đó cho miến vào xào. Xào đều cho miến khô khô, sau đó thêm chút nước và gia vị cho vừa ăn. Thỉnh thoảng thêm nước từng chút để miến không khô, sợi miến mềm và săn lại. Cuối cùng, thêm hành khô, hạt tiêu và đảo đều là xong.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 4

Chả Cốm Chay

Nguyên liệu:

  • 100g cốm tươi
  • 5 miếng đậu phụ
  • Hành boa rô
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • Dầu thực vật

Cách làm:

  • Cho hỗn hợp hành boa rô, cốm, đậu phụ, hạt nêm, tiêu, bột bắp vào bát và dùng muỗng đánh đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sau đó, thêm 1 muỗng dầu ăn và trộn đều.
  • Tiếp theo, nặn chả thành từng viên tròn hơi dẹt để khi chiên chả không bị ngập dầu.
  • Chuẩn bị một nồi hấp với lớp lá chuối lót dưới đáy.
  • Cho nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho phần chả đã nặn vào nồi hấp khoảng 5-7 phút. Chờ chả nguội rồi gắp ra đĩa.
  • Bắc một cái chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn sôi, cho chả vào rán cho đến khi chả có màu vàng đều 2 mặt.
  • Mẹo nhỏ: Nên dùng nhiều dầu để chả không bị cháy khi rán. Sau khi chiên xong, gắp chả ra đĩa có đặt giấy thấm dầu để ăn chả không bị ngán. Chả cốm chay sau khi hoàn thành có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc bún, và sẽ ngon hơn nếu chấm với nước tương hoặc nước chấm chay khi ăn.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 5

Snack Củ Sen

Nguyên liệu:

  • 50g củ sen gọt vỏ và rửa sạch
  • 2 quả chanh
  • Một ít bột phomai

Cách làm:

  • Củ sen cắt lát mỏng và ngâm vào nước sấp, vắt nước cốt từ 2 quả chanh vào củ sen khoảng 15 phút để sen trắng. Sau đó, rửa sạch củ sen và để ráo nước. Đặt chảo lên bếp và cho dầu nóng rồi chiên củ sen cho đến khi vàng đều 2 mặt.
  • Vớt ra và để lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu. Sau đó, rắc bột phomai lên củ sen đã chiên và xóc đều để bột phomai dính lên mặt miếng củ sen. Món ăn này có vị giòn tan như bim bim và phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 6

Salad Bắp Cải Tím

Nguyên liệu:

  • 30g bắp cải tím thái sợi, rửa sạch và để ráo nước
  • 1/2 củ hành tây thái mỏng
  • 1/2 củ cà rốt bào sợi
  • 1 quả ớt băm nhỏ
  • 2 nhánh tỏi băm nhuyễn
  • 1 quả cam sành
  • 1 quả chanh
  • Một ít rau mùi ta
  • Một ít lạc rang bóc vỏ giã nhỏ
  • Đường, muối, mì chính

Cách làm:

  • Cho bắp cải tím, hành tây, cà rốt, tỏi, ớt vào âu to. Thêm gia vị như muối, đường, mì chính tuỳ khẩu vị gia đình. Vắt quả cam sành lấy nước cốt cho vào âu salad và trộn đều cho gia vị ngấm vào. Nếu thích ăn chua, có thể vắt thêm chút chanh. Tiếp theo, cắt rau mùi khoảng 2cm và trộn đều lên. Gắp salad ra đĩa, rắc lạc lên trên để có món salad nhiều màu sắc bắt mắt và ngon miệng.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 7

Chả Nem Chay

Chuẩn bị:

  • Vỏ ram
  • Nhân gồm có: 0,5g miến ngâm mềm cắt đoạn nhỏ, 1 củ đậu nhỏ bào sợi, 1 nắm giá đỗ, 1 củ cà rốt nhỏ bào sợi, 10 nấm hương, 1 tai mộc nhĩ to băm nhỏ, 1 quả trứng gà, 1 củ hành khô băm nhỏ, 1 thìa cafe bột nêm chay, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe bột tiêu

Cách làm:

  • Cho các nguyên liệu nhân vào âu to và đập 1 quả trứng gà vào trộn đều cho gia vị thấm vào nhân. Sau đó, gói chả nem với vỏ ram. Đem rán giòn lên và có món chả nem thơm ngon giòn rụm.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 8

Xôi Lá Dứa Hạt Sen

Chuẩn bị:

  • 1kg gạo vo sạch
  • 100g hạt sen tươi
  • 50g lá dứa (lá nếp) rửa sạch, cắt khúc và đánh nhuyễn, lọc lấy nửa lít nước cốt, ngâm gạo khoảng 8-10 tiếng

Cách nấu:

  • Cho gạo vào chõ, thêm 1/2 thìa cafe muối và đảo đều. Đặt hạt sen lên trên mặt gạo.
  • Đặt chõ xôi trong nồi đồ xôi khoảng 20 phút, mở nắp cho ít cốt dừa, 1 thìa dầu ăn và 2 thìa đường, đảo đều rồi đậy nắp đun thêm 10 phút. Khi nước trong nồi đã hấp hơi hết, thì thêm nước vào nồi cho xôi không bị khô và đun thêm 10 phút nữa. Sau đó, xôi lá dứa thơm ngon đã hoàn thành.

Mẹ đảm gợi ý mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm - 9

Giò Chay

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công và có mâm cỗ chay 8 món cúng Rằm tháng 7 thật ngon miệng và dễ làm!

1