Xem thêm

Mẫu đệ tam Thoải Phủ - Mẫu Thoải là ai? Thần tích và đền thờ Mẫu Thoải

Phap Ngo Thich
Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ, hay thường được gọi là Mẫu Thoải, là con gái út của Vua Cha Bát Hải Động Đình trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Mẫu Thoải là một trong...

Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ, hay thường được gọi là Mẫu Thoải, là con gái út của Vua Cha Bát Hải Động Đình trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Mẫu Thoải là một trong ba vị Tam Tòa Thánh Mẫu thuộc hệ thống thần linh Tứ Phủ. Mẫu Thoải có nhiệm vụ quản lý mọi miền sông nước và có khả năng điều hòa mưa gió. Tên "Thoải" phát âm từ chữ "thủy" có nghĩa là nước.

Ngoài danh hiệu Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ, Mẫu Thoải còn được biết đến với các danh hiệu khác như Mẫu Đệ Tam Thủy Cung, Thủy Tiên Công Chúa, Thủy Cung Thánh Mẫu, Xích Lân Công Chúa, Động Đình Công Chúa và Ngọc Hồ Thần Nữ.

Thần tích Mẫu Thoải

Thần tích Mẫu Thoải được ghi lại trong bản chầu văn Mẫu Thủy Cung và cũng được nhắc đến trong tác phẩm "Liễu Nghị Truyền Thư" của Lý Triều Uy, cũng như trong các câu chuyện kể về vua Lý, Trần và Lê chống giặc xâm lược.

Sự tích lưu truyền trong dân gian

Vào những năm đầu khai hoá đất nước, khi Kinh Dương Vương đang tìm nơi thích hợp để đặt kinh đô, vua đi qua mảnh đất Hồng Ngàn với khung cảnh hùng vĩ, núi rồng cuộn hổ ngồi. Vua đã xây thành đắp lũy tại đây. Khi vua trở lại phương Bắc trên dòng sông Lam, họ gặp một cô gái xinh đẹp tự xưng là con gái của Vua Động Đình Quân Thần Long. Nàng trở thành vợ của vua và sinh ra Sùng Lãm hay Lạc Long Quân.

Sự tích dựa trên Liễu Nghị Truyền Thư

Mẫu Thủy Cung, con gái út của Vua Cha Bát Hải Động Đình, kết hôn với Kinh Xuyên. Nhưng khi Kinh Xuyên lấy Thảo Mai làm thiếp, Thảo Mai gửi một thư cho vua nói rằng Mẫu Thủy Cung không chung thủy, giấu chồng tư thông với người ngoài. Khi nhận được thư, vua đã trừng phạt Kinh Xuyên và Thảo Mai. Sau đó, mỗi nhân duyên của Mẫu Thủy Cung đều liên quan đến thư sinh Liễu Nghị.

Sự tích phù trợ các đời vua xây dựng và bảo vệ đất nước

Phù trợ Trần Hưng Đạo

Trong thời vua Trần Nhân Tông, khi quân Nguyên xâm lược, Hưng Đạo Đại Vương được giao nhiệm vụ đánh giặc. Trên đường đi, ông đã nhận được hỗ trợ từ Thủy Tinh Ngọc Dung Công Chúa, con gái của Long Vương, sau đó chiến thắng quân giặc.

Phù trợ vua Lê Thánh Tông

Trong khi vua Lê Thánh Tông đánh Chiêm Thành, người dân đã đón nhận sự trợ giúp từ Mẫu Thoải. Mặt sông Lèn đã trở nên yên tĩnh sau khi Mẫu Thoải can thiệp.

Phù trợ vua Lý Thái Tổ

Vào thời vua Lý Thái Tổ, khi triều đình di chuyển từ Hoa Lư về Thăng Long, vua đã xin sự trợ giúp từ Mẫu Thoải để chống lại nước lũ ở vùng trung du Bắc Bộ.

Trợ giúp vua Lê Thần Tông

Dưới thời vua Lê Thần Tông, khi sông Hồng dâng cao và ngập cả Yên Phụ, Mẫu Thủy Cung đã giúp vua chống lụt và xua đuổi thủy quái.

Đền Mẫu Thoải ở đâu?

Trên khắp cả nước, có nhiều đền thờ Mẫu Thoải thuộc hệ thống Tứ Phủ và Tam Tòa Thánh Mẫu. Dưới đây là một số đền thờ nổi tiếng:

Đền Mẫu Thoải ở Lạng Sơn

Đền Mẫu Thoải, hay còn được gọi là đền Cửa Đông, nằm tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Ngôi đền được xây vào thế kỷ 18 và hiện vẫn lưu giữ kiến trúc nghệ thuật đặc sắc.

Đền Mẫu Thoải ở Thái Bình

Đền Mẫu Thoải ở Thái Bình nằm tại xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, gần sông Diêm Hộ.

Đền Mẫu Thoải ở Thanh Hóa

Đền Hà Sơn thuộc huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, nằm bên sông Lèn. Mỗi năm, dân làng tổ chức lễ hội Hàn Sơn để tưởng nhớ Mẫu Thoải.

Đền Mẫu Thoải ở Hải Phòng

Đền Tứ Phủ, nằm tại số 41 Bùi Mộng Hoa, Trần Thành Ngọ, Kiến An, Hải Phòng, cũng là nơi để thờ Mẫu Thoải.

Đền Mẫu Thoải ở Hà Nội

  • Đền Mẫu Thoải Phúc Xá - Long Biên: Nằm tại số 21, tổ 9 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

  • Đền Mẫu Thoải Thanh Trì: Nằm tại ngõ 767 đê Nguyễn Khoái, huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

  • Đền Mẫu Thoải Thường Tín: Nằm tại thôn Xâm Dương, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội, còn được gọi là Xâm Xương Linh Từ.

Văn khấn Mẫu Thoải

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Con xin thành tâm kính lạy:

Đức Ngọc Hoàng Huyền Thượng đế

Đức Đệ nhất thiên tiên Liễu Hạnh công chúa

Đức Đệ nhị thượng thiên cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức Đệ tam thoải phủ Xích Lân Long Nữ Công Chúa

Đức Đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ

Tứ Phủ vạn linh…

Hôm nay là ngày …

Con là …

Ngụ tại …

Cùng toàn thể gia chung nhất tâm nhất lễ đến trước phủ/đền/điện… chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái. Kính dâng lễ vật, sớ mỏng tâm thành cúi xin các ngài xét thương gia hộ độ trì cho gia đình chúng con. Con cầu mong gia đình được mạnh khỏe, trẻ thơ an lành, bình an vạn sự, cầu tài lộc và bình an trọn đời.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Đồ lễ khi dâng Mẫu Thoải

Mẫu Thoải thường mặc trang phục màu trắng, nên màu trắng được ưa chuộng khi dâng lễ. Ngoài các lễ vật phổ biến như gà, xôi, tiền giấy và rượu, bạn có thể sử dụng Oản Lễ.

Oản Tài Lộc cung cấp các sản phẩm Oản Lễ dành cho Mẫu Thoải với những màu sắc và thiết kế phù hợp. Sản phẩm này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức chuẩn bị lễ vật mà vẫn đảm bảo tính thành tâm của người dâng lễ. Đây là lựa chọn tuyệt vời để dâng lên Thánh Mẫu, cầu cho gia đình nhận được nhiều tài lộc và bình an.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ tại Hà Nội: Số 1, Ngách 667/2 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội.

  • Số điện thoại/Zalo đặt hàng và tư vấn: 0866.542.340.

  • Website: oantailoc.vn.

  • Email: [email protected].

1