Luận Tam hội và vòng Trường Sinh

Phap Ngo Thich
Chào mừng đến với bài viết hôm nay! Chúng ta sẽ cùng khám phá về Tam hội và vòng Trường Sinh. Đây là một khía cạnh thú vị trong ngũ hành, sẽ giúp chúng ta...

Chào mừng đến với bài viết hôm nay! Chúng ta sẽ cùng khám phá về Tam hội và vòng Trường Sinh. Đây là một khía cạnh thú vị trong ngũ hành, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa các yếu tố trong tử vi.

Tam hội và mùa trong ngũ hành

Theo lịch âm, Dần, Mão, Thìn nằm trong mùa xuân, đại diện cho phương Đông và thống trị yếu tố Mộc. Tỵ, Ngọ, Mùi thuộc mùa hạ, đại diện cho phương Nam và yếu tố Hỏa. Thân, Dậu, Tuất thuộc mùa thu, đại diện cho phương Tây và yếu tố Kim. Cuối cùng, Hợi, Tý, Sửu nằm trong mùa đông, đại diện cho phương Bắc và yếu tố Thủy. Bốn mùa và bốn phương hợp thành Tam hội.

Tương tác giữa yếu tố Dương và Âm

Mùa xuân thuộc yếu tố Dương, trong khi mùa thu thuộc yếu tố Âm. Mùa hạ đem lại nhiệt đới, thuộc Dương, trong khi mùa đông thuộc Âm. Dần, Mão, Thìn là Dương, Thân, Dậu, Tuất là Âm. Tỵ, Ngọ, Mùi thuộc Dương, trong khi Hợi, Tý, Sửu thuộc Âm.

Tam hội và Ngũ hành Thiên Can

Ngũ hành Thiên Can bao gồm các cặp: Giáp Ất, Bính Đinh, Mậu Kỷ, Canh Tân, Nhâm Quý. Mỗi cặp yếu tố được chia thành Dương và Âm, với yếu tố Dương đứng đầu và Âm đứng thứ hai. Ví dụ: Giáp Dương Mộc, Ất Âm Mộc, Bính Dương Hỏa...và cứ như vậy.

Tam hội và Ngũ hành Địa chi

Ngũ hành Địa chi bao gồm các cung: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Với mỗi cung, chúng ta cũng có thể áp dụng nguyên tắc Tam hội. Ví dụ: Thìn thuộc tam hội Dần Mão Thìn, Sửu Mùi Tuất cũng tương tự.

Vòng Trường Sinh của Hỏa và Kim

Hỏa trường sinh từ Dần đến Tỵ, giai đoạn này được gọi là Lâm Quan. Đây là giai đoạn khi Khí đầy đủ, mạnh mẽ, thịnh vượng và con người trưởng thành. Đối với Hỏa, giai đoạn Lâm Quan là khi Hỏa có đủ sức mạnh để tạo ra Kim. Vì vậy, Kim trường sinh ở Tỵ.

Ngọ là nơi có Đế vượng, nếu Hỏa quá mạnh thì sẽ làm tan chảy Kim và khó luyện thành hình.

Vòng Trường Sinh của Thủy và Mộc

Mùa thu bắt đầu từ tháng 7 - Thân, khi thời tiết trở nên mát mẻ sau mùa hè nóng bức. Thủy được sinh ra để làm dịu đi cơn nóng. Kim đến Thân là Lâm Quan, giai đoạn này Kim đủ khí vượng và mạnh mẽ để tạo hình. Khí đã lớn mạnh nhưng không quá cứng, vì vậy Kim có thể sinh ra Thủy. Do đó, Thủy trường sinh ở Thân.

Mộc trường sinh ở Hợi

Vào tháng 10, mùa đông bắt đầu, thời tiết trở nên lạnh lẽo. Trong tự nhiên, vật liệu càng ngày càng thu tàng, cũng giống như con Gấu trắng chuẩn bị ngủ đông. Lâm quan của Thủy nằm ở Hợi trong giai đoạn này. Lâm Quan này làm Thủy mạnh mẽ, nhưng không cuồn cuộn, vừa đủ và trung hòa. Vì vậy, Thủy có thể sinh cho Mộc. Do đó, Mộc trường sinh ở Hợi.

Kết luận

Trên đây chỉ là phần tổng quan về Tam hội và vòng Trường Sinh. Nếu chúng ta muốn đi sâu hơn, sẽ còn rất nhiều điều thú vị để khám phá. Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã hiểu thêm về quy tắc và tương tác trong Tam hội và vòng Trường Sinh.

Luận Tam hội và vòng Trường Sinh Hình minh họa: Luận Tam hội và vòng Trường Sinh

(Dẫn theo trang kimca.net)

1