Lối sống theo Đạo Phật đang ngày càng phổ biến

0
114

Giáo sưMichael Sowder nói về tín ngưỡng và lối sống PG, và hướng dẫn khán giả tậpthiền tại Bảo tàng viện Nhân chủng học. Ông nói mọi người thuộc mọi tôn giáođều có thể được lợi ích từ những phương pháp này

Là một giáo viên của Cộng đồng PG Cache Valley, đồng thời là phó giáo sư mônAnh ngữ, Michael làm việc với những người thuộc những tôn giáo khác nhau nhưnghọ lại thích thực hành thiền và nghiên cứu Phật pháp. Họ có thể tu tập theo đạoPhật vì giáo lý của đạo Phật không tán thành hoặc từ chối bất kỳ tín ngưỡngnào.

Bạn có thểtheo tôn giáo của bạn, đồng thời thực hành theo đạo Phật cùng một lúc. PG khôngmâu thuẫn với tín ngưỡng của bạn, nhưng PG cũng không xác quyết bất kỳ cái gìvề Thượng Đế.

Dan Judd vàShawn Bliss đã tham dự buổi thuyết trình ngày thứ bảy. Cả hai đều tham gia mộtcộng đồng PG. Judd là tín đồ Thiên chúa giáo, trong khi Bliss không theo tôngiáo nào cả.

Mặc dù họkhông cùng một tôn giáo, nhưng cả hai cùng tìm tới cội nguồn tâm linh giống nhau. “Điềuthúc đẩy hai chúng tôi đến với cộng đồng PG là chúng tôi cùng quan tâm đến vấnđề khổ đau và chấm dứt khổ đau trong đời sống”.

Judd đã thực hành thiền từ những năm 1970, rồi ông bắt đầu nghiên cứu PG. Juddnói PG đã giúp ông có thời gian để suy tưởng.

Văn hóa PGtruyền thống có cấu trúc phân cấp: Đức Dalai Lama, và những tu sĩ dưới ảnhhưởng của Ngài. Ở cộng đồng Cache Valley, giáo sư Sowder là một trong 10 vịgiáo sư chia sẻ những phương pháp tu tập khác nhau, theo thời khóa biểu hàngtuần.

Bên cạnh sự hướng dẫn hàng tuầncủa giáo viên, một bộ phận khác dành riêng cho những thành viên giao lưu chiasẻ những kinh nghiệm và tiến bộ tâm linh của họ. Cộng đồng này hoạt động tùythuộc vào trí tuệ tập thể của những thành viên. Sự trao đổi kinh nghiệm theonhóm khiến việc tu tập ngày càng sâu sắc hơn là chỉ có thuyết giảng.

Tại bảo tàng viện, giáo sư mở đầu và kết thúc bài giảng mỗi thứ bảy bằng một buổihướng dẫn thiền. Ông bảo mọi người nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở.

“Hãy luôn an trú trong hiện tại,để mọi lo âu sang một bên, và chỉ cố gắng thư giản”.

Giáo sư kể một câu chuyện về ĐứcPhật và giáo lý của Ngài, về cách để đạt được giác ngộ. “Ai ai cũng có thể chấmdứt đau khổ, nhờ vào đạo đức, trí tuệ, và thiền định”, ông nói.

“Trong khi giáo lý PG nói về sự khổ, thì triết học PG tập trung vào cách vượtqua đau khổ”. Những buổi tu tập thiền như thế này được tổ chức bởi cộng đồng Cache Valleyvà Câu lạc bộ Thiền USU có thể giảm bớt nhiều nguyên nhân gây ra khổ đau.

Vâng, đạo Phật giúp bạn đối diện và giảiquyết khổ đau. Thực tập lời Phật dạy giúp bạn làm lành vết thương của quá khứ, đồng thời giúp những ngườinghiện ngập, trầm cảm, và đang lo lắng.

Thủy Ngọc lược dịch (buddhistchannel/giacngo)