Lời sách tấn tu học đầy giá trị trong mùa an cư PL.2567

Phap Ngo Thich
Mùa an cư PL.2567 đang đến gần, và trong khuôn khổ chương trình tu học sáng Chủ Nhật hằng tuần của trường hạ Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, TT. TS....

Mùa an cư PL.2567 đang đến gần, và trong khuôn khổ chương trình tu học sáng Chủ Nhật hằng tuần của trường hạ Học viện Phật giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh, TT. TS. Thích Quang Thạnh đã có một buổi chia sẻ vô cùng ý nghĩa với đề tài "NẾP SỐNG TĂNG ĐOÀN".

Tinh tấn tu tập và tinh tấn học hỏi

Trong buổi chia sẻ, Thượng tọa Tổng thư ký đã nhắc đến pháp tinh tấn như một lực vượt qua chướng duyên trong đời sống tu học nội trú. Tinh tấn tu tập và tinh tấn học hỏi được coi là hai yếu tố quan trọng trong việc phát triển bản thân của một vị Tăng Ni.

Thượng tọa cũng nhấn mạnh về giá trị của tuổi sinh viên trong việc tiếp thu kiến thức từ mọi quan điểm. Sự học tập không chỉ để thụ hưởng lời Phật dạy, mà còn để truyền thụ kiến thức cho các thế hệ hậu học. Vì vậy, việc học tập của các Tăng Ni sinh viên cần được song hành giữa văn - tư - tu, bao gồm nghe giảng trên giảng đường và tư niệm, hành trì.

Nếp sống Tăng đoàn

Thượng tọa chia sẻ về cuộc sống nội trú tại cơ sở 2 và Chùa Thanh Tâm. Ông muốn nếp sống Tăng đoàn được xây dựng trên nền tảng hòa hợp, thanh tịnh và chế tác hỷ lạc trong tu học. Mỗi người tu tập theo pháp môn của Thầy Bổn sư truyền dạy, nhưng đều có ý thức tự giác và tu học với mục tiêu chung.

Hơn nữa, Thượng tọa nhấn mạnh việc cân đối giữa công phu tu học và rèn luyện thể chất. Nếp sống tu học chung không chỉ là một cách rèn luyện kỹ năng ngoại giao, mà còn góp phần kết duyên lành pháp lữ và quyến thuộc bồ-đề trong các khóa.

Sự báo đáp ân đức của Thầy Tổ

Cuối cùng, Thượng tọa nhấn mạnh việc học tập là sự báo đáp ân đức của Thầy Tổ và trả nợ ân đàn việt tín thí đã phát tâm hộ trì tu học. Đối với mỗi Tăng Ni sinh, việc trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng trong suốt chương trình đào tạo Cử nhân Phật học (3 - 4 năm) là cần thiết để phát triển sự nghiệp Phật giáo.

Kết luận

Buổi chia sẻ của Thượng tọa Tổng thư ký đã mang đến những gợi ý quý giá về tu học nội trú và giá trị của việc học tập đối với mỗi Tăng Ni sinh viên. Mùa an cư PL.2567 hứa hẹn là một thời điểm quan trọng để rèn luyện và phát triển bản thân, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Lời sách tấn tu học đầy giá trị trong mùa an cư PL.2567

Lời sách tấn tu học đầy giá trị trong mùa an cư PL.2567

1