Lễ tang cố Tổng thống Hàn Quốc thấm nhuộm mầu sắc nghi thức Phật giáo

0
128

Lời cuối cùng mà cố Tổng thống Roh Moo-hyun để lại trong một bức thư đã được lưu vào máy vi tính là: “Sinh và tử, cả hai đều là một phần của tự nhiên. Tất cả là định mệnh.”Cố Tổng thống cũng đã nghĩ đến việc đến chiêm bái một ngôi chùa gần nhàông trước khi ông tự nhảy xuống vực núi đá hôm thứ Bảy 23/5.

 Dấu vết cuối cùng này của cựu Tổng thống cho thấy, mặcdù đã rửa tội tại một nhà thờ Ki Tô  giáo La Mã, nhưng cuộc đời ông lạithân thiện với đạo Phật.  Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, lễ tang của ông sẽđược thấm nhuộm mầu sắc bằng một số nghi thức Phật giáo, bằng sự ủng hộvà bằng lời chia buồn từ những ai xuất thân từ bên trong tôn giáo này.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã rửa tội năm 1986 với tên thánh làJustus, nhưng ông thường tuyên bố ông không có một tôn giáo cụ thể nào.Tuy nhiên, căn cứ vào di nguyện hỏa táng của ông thì dường như ông thânthiện với Phật giáo.

Theo các trợ lý của cố Thổng thống Roh Moo-hyun,trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, cố Hồng y Stephen KimSou-hwan hỏi cố  tổng thống Roh có tin Thiên chúa hay không. Cố Tổngthống trả lời “ Tôi bán tín bán nghi.” Hồng Y Stephen Kim Sou-hwan hỏitiếp tại sao ngài không có niềm tin tuyệt đối vào Thiên chúa. Cựu Tổngthống Roh trả lời rằng ông đang “phân vân”. Câu trả lời này của cố Tổngthống Roh ngụ ý cho thấy ông không phải là tín đồ của một tôn giáo cụthể nào. Trợ lý của cố Tổng thống Roh tuyên bố rằng mặc dù cố Tổngthống có khả năng hiểu nhiều tôn giáo, nhưng ông không dành đặc ân chomột tôn giáo cụ thể nào.

Một chức sắc của Tông phái Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc, phát biểu rằng: “Mặcdù cố Tổng thống đã rửa tội và nói ông không thuộc tôn giáo nào, nhưngvề phương diện tình cảm, ông rất thân thiện với Phật giáo. Cố Tổngthống trưởng thành trong môi trường Phật giáo. Mẫu thân của cố Tổngthống là một Phật tử thuần thành và ông có một hình tượng Phật  nhỏ tạinhà ông.”

letang_2.jpg

Chư Tăng thuộc Tông phái Tào Khê tụng kinh cầu siêu cho cốTổng thống Roh Moo-Hyun tại quê nhà của ông Gimhae, miền nam Hàn Quốc.
 
letang_3.jpg
Chư Ni thuộc Tông phái Tào Khê đến viếng cố Tổng thống Roh Moo-myun

Vị chức sắc Phật giáo này cũng nói Phật giáo là tôn giáo từ bi vàtrí tuệ và có thể dâng tặng những gì giống như là lời phân ưu và sựgiúp đỡ bất chấp cố nguyên thủ quốc gia thuộc tôn giáo nào. Hơnnữa, phu nhân của cố Tổng thống Roh Moo-hyun là Kwon Yang-sook là mộtPhật tử . Bà được ban pháp danh là Daedeokhwa – cũng giống như phápdanh của cố đệ nhât phu nhân Yuk Young-soo, hiền thê của cố Tổng thống Park Chung-hee – trong chiến dịch vận động tranh cử và đã dành được sự ủng hộ từ  các Tăng Ni, Phật tử.

Cảnh sát cũng phát hiện chứng cứ cho thấy cố Tổng thống đã đến chiêmbái chùa Jeongtowon tọa lạc tại núi Bongha đằng sau nhà của cố Tổngthống Roh trước khi ông đến Owl Rock (Mỏm đá con Cú)

Sư thầy Sun Jin-Gyu, trụ trì chùa Jeongtowon, cũng xuất thân từ LàngBongha, thị trấn nơi chôn nhau cắt rốn của cố Tổng thống Roh Moo-hyun.Sư thầy Sun Jin-Gyu là người ủng hộ cố Tổng thống đã lâu và những bàivị tổ tiên của cha mẹ cố Tổng thống Roh được thờ cúng trong ngôi chùanày. Sư thầy Sun Jin-Gyu nói: “Cố Tổng thống Roh thường đến đây vàtrợ lý của ông trước khi có sự cáo buộc để bắt đầu điều tra ông . Tôikhông biết rằng tôi sẽ là người giữ bài vị của cố Tổng thống Roh ở đây.”
Theosư thầy Sun Jin-Gyu thì Lễ Cầu siêu 49 ngày của cố Tổng thống RohMoo-hyun – lễ cầu siêu được tổ chức cho người đã khuất sau 49 ngàytrong đạo Phật – cũng sẽ được tổ chức tại chùa Jeongtowon.

letang_4.jpg

Phật tử, cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kwon Yang-sook,

hiền thê của cố Tổng thống Roh Moo-hyun trong lễ tang.

letang_6.jpg

Hòa thượng Ji Kwan, chủ tịch hội đồng điều hành Tông pháiTào Khê của Phật giáo Hàn Quốc, viết một bức trướng  trong tang lễ củacố Tổng thống Roh Moo-hyun tại chùa Tào Khê, trung tâm thủ đô Seoul hômthứ Tư. Nhà chùa cho biết sẽ làm khoảng 2000 bức trướng để chư Tăng Nivà người dân muốn bày tỏ muốn sự kính trọng của họ đối với cố Tổngthống Roh Moo-hyun.

Hòa thượng Ji Kwan, chủ tịch điều hành Tông phái Tào Khê, đãđến phúng viếng hương hồn cố Tổng thống Roh Moohyun ở Bonghwa hôm ChủNhật 24/5 và đã an ủi bà quả phụ cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc KwonYang-sook. Tông phái Tào Khê đã thiết lập 100 bàn thờ vong linh để cầusiêu cho cố Tổng thống trên cả nước, trong đó có một bàn thờ linh tạichùa Tào Khê, trung tâm thủ đô Seoul. Chùa Haein (Hải Ấn) đã cử 300 tusĩ đến phúng viếng và cầu siêu cho cố Tổng thống Roh.

Hòa thượng Jeong-u, trụ trì chùa Tongdo, hôm thứ Hai đã tiến hành lễ khâm liệm cố Tổng thống Roh Moo-hyun theonghi thức Phật giáo và an ủi gia đình cố Tổng thống. Hòa thượng cũng đềnghị trà tỳ cố Tổng thống tại chùa để thuận tiện cho việc hỏa táng bằngphương pháp Phật giáo, đáp ứng nguyện vọng gia đình của cựu nguyên thủquốc gia, nhưng thi hài của cố Tổng thống sẽ được hỏa táng tại Đài hỏatáng Suwon Yeonhwa, tỉnh Gyeonggi sau khi tang lễ được cử hành tại CungGyeongbok vào thứ Sáu 29/5.

 Với tráchvụ chung, tang lễ của cố Tổng thống Roh Moo-hyun sẽ được cử hành theonghi thức Phật giáo, Ki-tô giáo và Công giáo La Mã tại buổi lễ chínhthức vào thứ Sáu 29/5.

                                                                             Nguồn:giacngo.vn