Lễ Tắm Phật

0
186

Sáng01/06/2015 (tức ngày Rằm tháng Tư ÂL), theo thông lệ và truyền thống chung,Phật tử khắp nơi trên toàn thế giới trang nghiêm cử hành nghi thức Tắm Phật -một nghi thức tâm linh ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sanh còn mang ý nghĩasâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý củacon người.

 

 

Cũngkhông nằm ngoài ý nghĩa đó, với mong muốn tạo cho Phật tử có cơ duyên gột rửabụi trần phiền não nơi Ta bà uế trược này, tịnh hóa thân tâm ba nghiệp nhânngày Phật đản, đạo tràng chùa Diệu Pháp đã trang nghiêm thành kính cử hành khóa lễtắm Phật  dưới sự chủ trì của ĐĐ. Thích Nguyên Quang  cùng với chư Tăng tại đạo tràng và đông đảoPhật tử mười phương tham dự.

 

Lễtắm Phật là một trong những nghi thức đặc sắc của Lễ hội Phật đản hằng nămtrong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau trên toàn thế giới. Nghi thức nàyvốn đã xuất hiện khá lâu tại Ấn Độ, Trung Á và Trung Hoa, và ngày nay được duytrì trong hầu hết các cộng đồng Phật giáo khắp nơi như là một cử chỉ, một hànhđộng để tỏ lòng tôn kính, hân hoan của người con Phật đối với sự xuất hiện củađấng Giác Ngộ trên cuộc đời này.

 

Nguồngốc của Lễ Tắm Phật xuất phát từ sự kiện Đản sanh của Thái tử Tất Đạt Đa tạivườn Lâm Tỳ Ni. Theo truyền thuyết, khi thái tử đản sanh, có hai vị Long vươngđến phun hai dòng nước tắm cho Thái tử. Một vị phun dòng nước lạnh và một vịphun dòng nước nóng.


Hai dòng nước lạnh và nóng tượng trưng cho hai cảnh giới thuận và nghịch củacuộc đời, hai cảnh giới vui buồn và sướng khổ của cuộc sống hằng ngày, mà tấtcả mọi người sanh ra trên thế gian này phải chịu đựng. Thái tử Tất Đạt Đa đãchịu đựng được hai dòng nước lạnh và nóng đó, sau này trở thành Đức Phật ThíchCa Mâu Ni. Và lễ tắm Phật có nguồn gốc kể từ đó.

 

Một vàihình ảnh của buổi lễ:

 

 

\