Lễ Tam hợp tại trụ sở Liên hợp quốc

0
113
Ngay từ sáng sớm, hàng trăm nhà sư đã tiến hành Lễ đi bộ khất thực dọc Đại lộ 1 chạy trước mặt Trụ sở LHQ.

Sau đó, Đại Hội Đồng LHQ tiến hành Phiên họp Đặc biệt với sự thamdự của Tổng Thư ký và Quyền Chủ tịch Đại Hội Đồng LHQ, đại diện cácquốc gia thành viên LHQ, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều tôn giáo lớn trênthế giới, và hơn 1.300 tăng ni, Phật tử từ 16 nước châu Á có Phậtgiáo và Mỹ.

Chiều cùng ngày, Cuộc Đối thoại liên tín ngưỡng đã được tổ chức dướichủ đề “Hòa bình, hòa hợp và cùng tồn tại”, thu hút sự thamgia đông đảo của tăng ni, Phật tử, đại diện nhiều tôn giáo khác vànhiều nhà nghiên cứu Phật học.

Cũng tại Trụ sở LHQ, các nước châu Á có Phật giáo đã tham gia triểnlãm ảnh, hiện vật Phật giáo và phát hành ấn phẩm đặc biệt vềPhật giáo. 

Đoàn đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa ThíchTâm Đức, Ủy viên Trung ương Hội đồng Trị sự, Phó Viện trưởng ViệnNghiên cứu Phật giáo Việt Nam, dẫn đầu đã tham dự tích cực tất cả cáchoạt động liên quan, trình bày tham luận về “Lời dạy của Đức Phật:Lời dạy về Hòa bình” tại Cuộc Đối thoại liên tín ngưỡng, trưng bàynhiều ảnh giới thiệu Phật giáo Việt Nam tại Triển lãm về Phậtgiáo, đồng thời gửi bài viết để đăng trong ấn phẩm về Phật giáophát hành nhân dịp Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Phiên họp Đặc biệt của Đại Hội Đồng LHQ, Đại sứ LêLương Minh, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LiênLHQ, cho rằng trong bối cảnh loài người đang đứng trước nhiều tháchthức đa chiều và phức tạp như chiến tranh, xung đột, biến đổi khíhậu, những lời dạy của Đức Phật càng có ý nghĩa hơn bao giờhết.

Đại sứ cho biết: Kể từ khi du nhập vào Việt Nam hơn 2.000 năm trước,Phật giáo và những lời dạy của Đức Phật về từ, bi, hỉ, xả, vịtha và hòa hợp đã trở thành một phần trong đời sống tâm linhcủa người dân Việt Nam, và đóng góp tích cực vào quá trìnhxây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam vềđoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, giữa những người có tôngiáo và không theo tôn giáo nào, nhờ đó Phật giáo đã phát triểnnhanh chóng tại Việt Nam, với hơn 12 triệu tín đồ, hơn 40.000 tăngni, khoảng 15.000 cơ sở thờ tự và gần 40 cơ sở đào tạo.

Các hoạt động Phật giáo được Nhà nước tạo thuận lợi và bảohộ. Tăng ni, Phật tử tham gia tích cực vào nhiều hoạt động văn hóa, xãhội và từ thiện, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. 

Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước, tăng ni Phật tử Việt Nam còntham gia hợp tác quốc tế nhằm hoằng dương chánh pháp, vì một thế giớikhông còn bạo lực, hận thù, vì hòa bình, hòa hợp và khoan dung cho mọichúng sinh.

  Bùi Giang (Theo Đất Việt)