Lê Phước Vũ – Doanh nhân tài ba thấm nhuần triết lý nhà Phật

0
205
                                               Ông Lê Phước Vũ

Khởi nghiệp

Có hai tính cách đối lập trong con người ông, sự khát khao mãnh liệtcủa một nhà kinh doanh và đức điềm tĩnh của một nhà sư. Bên cạnh tinhthần làm việc hết mình và không nản chí trước mọi khó khăn, Lê Phước Vũđã giác ngộ, đưa triết lý nhà Phật vào cuộc sống với suy nghĩ “Sống vàlàm việc không phải cho mình mà là cho tất cả mọi người”. Ông không chỉgây dựng Hoa Sen Group (HOSE: HSG) thành công vượt bậc mà còn trải lòngvới xã hội qua nhiều việc làm có ích cho cộng đồng.

Ông sinh năm 1963 trong một gia đìnhnghèo ở Bình Định. Dù phải dành thời gian và nỗ lực làm nhiều việc đểmưu sinh khi theo học tại trường Trung cấp giao thông, ông vẫn đạt kếtquả học tập xuất sắc và được giữ lại trường làm giảng viên sau khi tốtnghiệp – mơ ước của nhiều bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, Lê Phước Vũ đãtừ chối bởi cơ chế đãi ngộ khó có thể cho phép ông đỡ đần gia đình. Ratrường, với đôi bàn tay trắng nhưng trái tim đầy ắp ý chí và nhiệthuyết, ông cùng gia đình khăn gói ngược phương Nam.

Hainăm đầu, Lê Phước Vũ làm việc cho một công ty vận tải ở Tây Ninh,thường xuyên chạy tuyến Sài Gòn – Vinh. Luôn phải xa nhà, tuyến đườngnguy hiểm, kinh nghiệm đường trường chưa có, ông và gia đình vẫn phảisống trong khó khăn. Hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn đẩy vợ chồng ônglên Buôn Ma Thuật thử lập nghiệp. Nhưng hy vọng cũng nhanh chóng tànlụi sau 2 tháng thay đổi. Trở lại Sài Gòn lần hai, thất bại không làmLê Phươc Vũ nản lòng, trái lại, trước các thử thách, ý chí và khát vọngvươn lên trong ông ngày càng mãnh liệt.

Nhưsự sắp đặt của số phận con đường kinh doanh đến với Lê Phước Vũ hoàntoàn tình cờ. Ban đầu, ông được mời làm quản đốc Công ty Gỗ Đức Thành(tiền thân của CTCP Gỗ Đức Thành hiện nay, đang niêm yết tại HOSE vớimã GDT). Trong thời gian này, ông tình cờ gặp gỡ Giám đốc một công tythép nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Quý mến sự thật thà, tưchất thông minh và đặc biệt ý chí vươn lên mạnh mẽ của chàng trai Việtvị Tổng Giám đốc nọ gợi ý cho Lê Phước Vũ thử tự kinh doanh. Năm 1994,chỉ với 2 chỉ vàng trong tay – số tiền gia đình ông tích luỹ sau nhiềunăm bôn ba, Lê Phước Vũ khởi nghiệp kinh doanh với một cửa hàngnhỏ bán tôn. Ông kể lại vẫn nhớ như in vào ngày 18/5/1994, vợ chồng ôngnghẹn ngào, mừng tủi nắm trong tay số tiền lãi 650.000 đồng – Số tiềnlớn nhất vợ chồng có được tính đến thời điểm đó qua 10 năm vất vả, bônba.

Tuy nhiên đến năm 1997,nhận ra cửa hàng kinh doanh tôn hoạt động không còn hoạt động hiệu quả,Lê Phước Vũ nghĩ đến chuyện sản xuất với việc mở một xưởng cán tôn. Bêncạnh việc mua máy móc thiết bị thanh toán trả góp, ông phải cạnh tranhvới rất nhiều công ty khác, thậm chí nhiều lúc xưởng của ông ngấp nghébở vực phá sản. Chính chữ “nhẫn” học từ Đạo Phật đã giúp Ông vượt quanhững lúc khó khăn, yếu lòng. Dần dần, xưởng của ông thu hút được kháchhàng, hoạt động kinh doanh ngày càng thuận lợi. Lê Phước Vũ tính chuyệnmở rộng, thành lập thêm nhiều xưởng cán tôn khác. Trong thời gian đó,ông đã tìm cách tiếp cận nhiều nguồn vốn khác nhau cũng như học hỏi cáccông nghệ sản xuất mới và kiến thức về quản trị kinh doanh.

Gặt hái thành công

Ngày8/8/2001, Lê Phước Vũ thành lập Công ty Cổ phần Hoa Sen với số vốn banđầu 30 tỷ đồng, vỏn vẹn 22 nhân viên. Trước những khó khăn, thách thứctừ nhiều đối thủ cạnh tranh có tiềm lực tài chính mạnh, ông đề ra chiếnlược phát triển riêng của Công ty theo 4 điểm: Nâng cao chất lượng sảnphẩm; Chăm sóc khách hàng tốt nhất; Mở rộng hệ thống phân phối trựctiếp đến tay người tiêu dùng và Tập trung vào thị trường nội địa để dầnkhẳng định thương hiệu Hoa Sen trong ngành tôn thép tại Việt Nam. Luônnhất quán với nguyên tắc kinh doanh trung thực của nhà Phật, ông pháttriển Hoa Sen dựa trên 3 nền tảng giá trị cốt lõi: Trung thực – Cộngđồng – Phát triển. Vì đã từng là một nhà bán lẻ và thấu hiểu thị trườngnội địa, ông nhận ra rằng phát triển hệ thống phân phối trực tiếp đếnngười tiêu dùng mà không thông qua các đại lý là một hướng đi riêng cầnmạnh dạn thực hiện dù Hoa Sen sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Vớikhả năng lãnh đạo tài tình và chiến lược phát triển đúng đắn, rất nhanhchóng Hoa Sen đã phát triển lớn mạnh. Từ một công ty nhỏ, sau 9 nămthành lập, giờ đây Hoa Sen đã vững vàng với vị thế một Tập đoàn kinh tếtư nhân hàng đầu Việt Nam. Hiện tại Hoa Sen có với vốn điều lệ 1.008 tỷđồng, tăng hơn 30 lần sau 9 năm hoạt động, đứng đầu ngành tôn mạ tạiViệt Nam với 34% thị phần (gấp đôi doanh nghiệp đứng vị trí thứ haitrong 5 tháng đầu năm 2010). Không dừng ở đó, Lê Phước Vũ vẫn ấp ủ khátvọng tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của Hoa Sen Group những nămtới thông qua việc phát triển một loạt dự án: Xây dựng Nhà máy Tôn HoaSen – Phú Mỹ (một trong những nhà máy lớn có công nghệ hiện đại bậcnhất Đông Nam Á); Nhà máy Thép cán nóng Hoa Sen (để mở rộng quy trìnhsản xuất kinh doanh khép kín của Tập đoàn); Nhà máy Cán thép Xây dựngHoa Sen (để phát triển đa dạng các sản phẩm thép); Nhà máy Ống thép HoaSen (chinh phục thị trường sản phẩm ống thép tại Việt Nam)… Bên cạnhđó, ông muốn đưa Hoa Sen vượt biên giới, phát triển thành một thươnghiệu tầm khu vực, với các dự án đầu tư ra nước ngoài như dự án đầu tưnhà máy thép tại Myanmar…

Đâulà yếu tố đứng sau sự thành công của Hoa Sen? Chìa khoá nằm ở địnhhướng phát triển rất riêng của Tập đoàn dựa trên các kinh nghiệm củangười thuyền trưởng tài ba đúc rút ra trong thời gian kinh doanh trựctiếp. Chẳng hạn, Hoa Sen chú trọng xây dựng hệ thống phân phối riêng,từ 3 chi nhánh vào năm 2001 lên 87 chi nhánh vào giữa năm 2010. Đâyđược xem là hệ thống bán lẻ trực tiếp đến người tiêu dùng có quy mô vàhiệu quả nhất hiện nay trong ngành Tôn- Thép Việt Nam. Hệ thống này mộtmặt sẽ phát huy hiệu quả, tối đa hoá lợi nhuận cho Tập đoàn trong điềukiện kinh doanh bình thường và giúp Hoa Sen nhanh đẩy lượng hàng tiêuthụ  thu tiền về trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động. Bêncạnh việc kết hợp hệ thống bán lẻ với chiến lược chi phí sản xuất thấpnhất (xây dựng quy trình sản xuất kinh doanh khép kín) hệ thống phânphối đã giúp Hoa Sen tạo ra lợi thế tuyệt đối so với các đối thủ cạnhtranh. Điều này đã được chứng minh qua việc Hoa Sen đã vượt qua cuộckhủng hoảng tài chính và suy thoái toàn cầu trong niên độ tài chính2008 – 2009 nhanh hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

Thànhcông của Lê Phước Vũ và Hoa Sen Group đã được chứng minh qua hàng loạtgiải thưởng cho Tập đoàn và cá nhân ông như: Giải thưởng Sao Vàng ĐấtViệt liên tiếp từ năm 2005 đến 2009; Top 10 thương hiệu Việt Nam tronghội nhập quốc tế năm 2009; Doanh nhân Sài Gòn Tiêu biểu từ năm 2006 đến2009 và rất nhiều giải thưởng danh giá khác. Luôn trung thành với triếtlý sống “Khi đồng tiền mình làm ra được dùng đúng đạo nghĩa thì hạnhphúc ấy thuộc về người cho chứ không phải người nhận”, bên cạnh việcthành công chốn thương trường, ông luôn quan tâm đến sự phát triển củađất nước và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng thông qua các hoạt độngxã hội thực tế và các chương trình từ thiện.

(Theo vietstock.vn)