Lễ phát quà tất niên mừng xuân Tân Mão tại chùa Diệu Pháp

0
129

                          Lại một năm nữa sắp qua đi và một mùa xuân xinh tươiđang về. Trong cái không khí rộn ràng ấy, bao người đang hối hả chuyến tàu,chuyến xe về cho kịp để cùng vui xuân với gia đình. Hay có những người tạm gácchuyện làm ăn mà đi sắm cho nhà mình áo quần mới tinh khôi, bao món quà tết rựcrỡ. Thế còn những người nghèo khó, chuyến tàu, chuyến xe nào sẽ đưa họ về mộtcuộc sống sung túc hơn, và đôi khi, với bao người, có một mùa xuân ấm no giốngnhư một điều ước lớn lao vậy.

                          Xuân này như rất nhiều mùa xuân đã qua, chùa Diệu Phápsẽ khiến cho điều ước đó thành sự thật. Từ trước tết một tháng, nhà chùa đã vậnđộng mọi người đóng góp quà tết cho bà con khuyết tật, khiếm thị, neo đơn. Và đãcó rất rất nhiều tấm lòng hướng về bà con mà đóng góp kinh phí lẫn hiện vật. Nhưngnhư thầy trụ trì chùa Diệu Pháp đã nói, chưa bao giờ mà việc vận động lại khónhư lần này. Đến sát ngày phát quà, nhà chùa đã phải trích tiền để trả nợ chonhà thầu mà mua 1 tấn gạo, và cũng phải đến sát ngày phát quà mới có Phật tử pháttâm cúng đủ số quà. Tuy khó khăn là thế, nhưng tình cảm nhà chùa dành cho bàcon luôn luôn tràn đầy. Và tấm lòng mà mọi người dành cho bà con là vô biên. Giátrị của các phần quà có thể tính được, nhưng làm sao mà tính cho đủ, cho hết đượcgiá trị tinh thần của những món quà ấy!

                          Những ngày qua, hơn 50 bạn sinh viên của các trường Đạihọc đã làm việc cực lực để chuẩn bị cho đầy đủ và tươm tất những món quà dành tặngcho bà con. Các bạn đã đồng hành xuyên suốt cho đến phút cuối cùng của chươngtrình. Hôm nay theo chương trình là ngày phát quà. Ngay từ sáng đã có rất đôngbà con đến chùa để chờ đợi. Càng về chiều, lượng người đổ về chùa càng đông. Ôi!thấy thương làm sao cảnh những con người khắc khổ vì mệt mà ngủ ngay trên bãi cỏchùa, những con người co ro từng góc đường để tránh cái nắng gát đầu xuân. Chắccó lẽ họ đã quen với cảnh phải ngủ bụi ngủ bờ, quen co người trong cái nóng, cáilạnh và trong cả cái kiếp nghèo mà họ phải nặng mang.

                         3 giờ 30 phút, chương trình chính thức bắt đầu. Saulời phát biểu, lời chúc đầu năm của thầy Nguyên Pháp – trụ trì chùa Diệu Pháp cùngcác mạnh thường quân, nhà chùa đã tiến hành phát quà cho bà con. Hơn 50 bạnsinh viên các trường đại học, các bạn huynh trưởng Gia đình Sen Hồng, cùng tấtcả quý thầy chùa Diệu Pháp đã túc trực tại hai cổng chùa để gửi tận tay quà chobà con. Mọi người đã làm việc liên tục và căng sức ra với sự tập trung cao độ vìcó gần 2000 người trong chùa lúc này. Với một lượng người đông như thế, đòi hỏinhà chùa vừa phải phát quà nhanh, vừa ổn định trật tự cũng như giải quyết cáctrường hợp khác. Và phải đến 5 giờ 30 phút, phần quà cuối cùng đã được phátxong. Khi không còn quà nhưng lại còn một số người có phiếu mà đến trễ hoặc không phiếu, nhà chùa cũng đã đem hết những gì còn lại trong kho để phát cho họ. Để rồi cuối cùng không một ai là không có quà, Lễ phát quà đã hoàn tất, khép lại một trong những chương trình lớn mà nhà chùa đã tổ chức trong nămvừa qua. Đó cũng như là một cái kết mỹ mãn để kết thúc một năm có thể nói là thànhcông trong công việc từ thiện xã hội của chùa.

                          Những điều đọng lại sâu lắng nhất trong lòng nhữngngười tham dự chương trình này đó chính là tình người. Đó là khi ca sĩ Diễm Phươngcùng các ca sĩ khách mời dù bận rộn công việc nhưng vẫn dành nhiều thời gian đểhát phục vụ bà con. Họ hát chung một bài hát, chung 1 cái micro và họ cũng cóchung một tấm lòng hướng về bà con. Tình cảm còn thể hiện qua những bạn sinh viêndễ thương của các trường đại học tham gia chương trình này. Các bạn không nhữngân cần sắp xếp chỗ ngồi cho bà con mà còn chu đáo rót từng li nước cho bà congiữa trưa trời nắng gắt. Các bạn đã đem từng món qua mà gửi tận tay bà con cùnglời chúc tết cũng dễ thương như chính các bạn vậy…

                          Ôi! Mùa xuân chưa đến mà sao tôi đã thấy xuân ngập tràn trong những nụ cười chiều hômnay. Đó là nụ cười từ những khúc hát vô tư mà các ca sĩ mang đến, là nụ cười thânthương của các bạn sinh viên kèm theo lời chúc tết gửi đến bà con đi lãnh quà.Là nụ cười sung sướng của bà con đến chùa nhận quà tết hôm nay. Và cao cả hơn,tôi cảm nhận được nụ cười của tất cả mọi người đã đóng góp cho chương trình này.Chắc hẳn quý vị sẽ rất vui vì tấm lòng của quý vị đã được nhà chùa mang đến chonhững người không may mắn trong xã hội này. Nhà chùa chỉ là những người thực hiệnước mơ của bà con, còn quý vị chính là những người biến ước mơ đó thành sự thật.

                          Qua chương trình này, xin cám ơn tất cả các bạn sinh viên đã nhiệt tình và hết lòng giúp đỡ nhà chùa trong mọi việc. Các bạn chính là những nhân tố chính để chương trình được kết thúc tốt đẹp. Như vậy đây cũng là chương trình cuối cùng của nămCanh Dần mà nhà chùa thực hiện. Bước sang năm mới, bắt đầu cho những sự kiện mới,nhà chùa sẽ cố gắng mở rộng quy mô các chương trình để mang lại niềm vui chonhiều người hơn.

                           Nhân dịp này, nhà chùa xin chân thành tri ân và cảmtạ đến tất cả quý vị Phật tử, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm trong nămqua đã quan tâm và giúp đỡ nhà chùa trong các việc như xây dựng chùa, giúp đỡ MáiẤm Tình Thương, Gia đình Sen Hông cũng như trong các hoạt động văn hóa và xã hộimà nhà chùa đã thực hiện trong năm qua. Kính chúc quý vị cùng gia quyến một năm mới vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.Di chuyển quà để chuẩn bị phát cho bà con

Thầy Nguyên Pháp – trụ trì chùa Diệu Pháp đang phát biểu

Tất cả mọi người cùng nhất tâm niệm PhậtCác mạnh thường quân có đôi lời gửi đến bà conLời cảm tạ của một vị đại diện cho bà con

Phút ngẫu hứng của các ca sĩ

Nụ cườ thân thiện và lời chúc năm mới vui vẻ của các bạn sinh viên

Hương Giang