Lễ hội Vesak 2009 tại San Jose – California trang nghiêm trọng thể

0
110

Trưathứ Bảy, ngày 2-5 vừa qua, bất chấp trời mưa và nguy cơ dịch cúm, trên50 Tăng Ni thuộc nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau và đông đảoPhật tử đã cùng nhau về tham dự Lễ Hội Vesak kỷ niệm ngày tam hợp : ĐứcPhật Đản Sanh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn.

Đâylà lễ hội thường niên do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và HộiTừ thiện ICAN đồng tổ chức với tâm nguyện chia sẻ truyền thống văn hóaPhật Giáo Việt Namđến với thế hệ trẻ và dân bản xứ. Lễ hội Vesak đã được tổ chức hàng nămtrong suốt 8 năm qua và đây là lễ hội lần thứ 3 được trang trọng tổchức ngay tại Tiền đình Tòa thị chính Thành phố.

phatdanmyquoc_1.jpg

Một Lễ đài trang nghiêm trọng thể được trần thiết  trước tiền đình,một đài Tắm Phật trân trọng được dựng ngay bên trong hội trường với rựcrở cờ hoa năm sắc Phật giáo thế giới tung bay làm nức lòng Phật tử đếntham dự.  Ngày lễ hội được bắt đầu bằng buổi thuyết Pháp do Thượng tọaThích Giác Như, thạc sĩ Phật giáo tế giới và tâm lý học tại trường đạihọc danh tiếng Harvard với đề tài: “Chánh niệm: Đối diện với khổ đau& giải tỏa khổ đau” bên trong hội trường. Bên ngoài, các em thiếunhi của Trường Việt ngữ Liễu Quán, các đoàn rước hoa, thỉnh Phật ráoriết chuẩn bị cho buổi lễ rước Phật. 

phatdanmyquoc_2.jpg

Đúng 11 giờ, tiếng trống lân rộn ràng vang lên với đoàn lân  múacúng dường Phật và cung đón chư Tăng và các vị dân cử tại địa phươngtiến về nơi hành lễ. Buổi lễ được sự chứng minh và tham dự của chư tônHòa thượng,  thượng tọa đại đức Tăng Ni của hầu hết các ngôi chùa lớntrong vùng:  HT Thích Minh Đạt – Viện Chủ Chùa Quang Nghiêm, HT ThíchPhước Thuận – Viện Chủ Chùa Trí Phước, TT Thích Nhật Huệ – Trú Trì ChùaDuyên Giác, TT Thích Từ Lực – Trú trì Chùa Phổ Từ, Chư Tăng Chùa KimQuang, Chùa Nhật Quang, Tăng đoàn Tu Viện Kim Sơn,  Ni Sư Thích Nữ ĐồngKính – Trú trì Thiền viện Vô Ưu, quý sư cô Chùa Đức Viên, Tịnh Thất LamViên… và đoàn cựu Huynh trưởng San Jose do Anh Lê Đắc hướng dẫn.

Trong đoàn các vị dân cử địa phương gồm có: Ông Chuck Reed – ThịTrưởng Thành phố San Jose cùng các nghị viên Ash Kalra (Khu Vực 2), SamLiccardo (Khu Vực 3), Kansen Chu & phu nhân (Khu Vực  4), anhJavier Gonzales đại diện cho văn phòng của Nora Campos (Khu Vực 5), Rose Herrera (Khu Vực 8).  Ngoài ra còn có Ông Pete McHugh, phó thịtrưởng thành Phố  Milpitas, anh Steve Lê đại diện cho văn phòng ông JoeCoto – Dân biểu Tiểu Bang, và ông Nguyễn Thế Vũ đại diện cho Văn phòngông Dave Cortese của Quận hạt Santa Clara.

Tại buổi lễ Ông thị trưởng thành phố San Jose và các vị dân cử lầnlượt phát biểu và cảm ơn ban tổ chức đã chia sẻ và cống hiến đến chothành phố một truyền thống văn hóa tốt đẹp, chuyển tải thông điệp HòaBình- Từ Bi của Đức Phật đến với cộng động, và đóng góp vào sự an lànhcủa cộng đồng tại địa phương.

Tất cả các vị dân cử của các thành phố và quận hạt đồng ký tên côngnhận tháng 5 là tháng Phật Giáo Quốc Tế xiển dương tinh thần Từ Bi –Hòa Bình – Trí Tuệ trong tòan quận hạt, tại San Jose và các thành phốlân cận.

phatdanmyquoc_3.jpg

Lễ rước Phật là giờ phút náo nức trông đợi của tất cả mọi người,đoàn rước Phật trên 200 người gồm nam phụ lão ấu, với nét mặt hoan hỷvà niềm xúc cảm trên tay với hương hoa, quả phẩm, lọng đèn trân trọngtrang nghiêm rước Phật về trước lễ đài. Tiền đình tòa Thị Chính rợp mộtmàu cờ hoa Phật giáo ngũ sắc.

Dự định của Ban tổ chức sẽ làm lễ bên ngoài nhưng vì trời mưa, nên buổi lễ đã được diễn ra trong hội trường.

phatdanmyquoc_4.JPG

Tiếng chuông chùa vang lên… lòng người như đọng lại để lắng nghetiếng chuông Chùa vang vọng đến tận trời cao, truyền xuống tận cùngngục tối âm u, và đi thẳng vào con tim của từng người như nhắc nhở quênđi những tỳ hiềm đố kỵ, ích kỷ hẹp hòi, mà tìm về với nẽo giác. Cả hộitrường như  ngừng lại để lắng nghe tiếng chuông khai lễ. Trong khônggian tịch lặng đó, Thượng tọa Thích Từ Lực đã đọc lời cầu nguyện: “…

…Xin cho không ai còn nuôi dưỡng ác tâm mà làm cho ai phải bị đaukhổ, không ai còn sống trong ngục tù của hận thù, tham vọng và cuồngtín mà gây cảnh máu đổ thịt rơi.  Xin cho giòng nước từ bi chảy tràn ramọi nẽo để không còn loài nào hãm hại loài nào.  Xin cho đèn tuệ sángsoi để đưa đường cho chúng con và tất cả mọi loài cùng bước lên nẽo vềThanh Bình, An Lạc và Chân Lý…”

Hòa Thượng Thích Minh Đạt thay mặt Chư Tăng  đọc lời khai mạc Lễ Hội: “…ĐứcPhật Đản sanh nơi vườn Lâm Tỳ Ni vào tháng Vesak của Ấn Độ, tương đươngvới tháng 5 tây lịch; cho nên ngày Đản sanh của Ngài cũng gọi là ngàyVesak. Phật tử Việt Nam tại hải ngoại nói chung và tại Hoa kỳ nói riêngcó một mùa Vesak đúng như tên gọi, tức kéo dài hết tháng Vesak.”

Hòa thượng cũng nhắc nhở các Phật tử lời Phật dạy cho người Kalama rằng:“…đừng để bị lôi cuốn bởi những lời thuật lại, hay bởi truyền thuyết,hay bởi những lời đồn đại. Đừng để bị dắt dẫn bởi những thẩm quyền kinhđiển, hay bởi lý luận suy diễn, hay những bề ngoài đáng tin, hoặc bởilạc thú tư duy về các quan điểm, hay bởi những gì có vẽ hữu lý, hay bởiý nghĩ “đây là thầy ta”. Nhưng hởi dân Kalama, khi nào quý vị tự mìnhbiết một việc gì là bất thiện, là sai, là xấu, thì hãy từ bỏ nó ngay;và khi nào quý vị tự mình biết một điều gì là thiện, là tốt, thì hãychấp nhận và đi theo…” Hòa Thượng cũng đã gởi lời cầu nguyện chotất cả đồng hương, các hội đoàn và đoàn thể Phật tử một mùa Vesak trànđầy Phúc lạc vây bủa bởi tâm từ, và cầu nguyện cho Thầy Pháp Chơn  cóđược nhiều sức khỏe và đầy nghị lực để tổ chức Lễ Hội Vesak hằng năm.

phatdanmyquoc_6.JPG

Đến đây cả hội trường như đọng lại nơi lòng bi mẫn của Chư Phật vàhình ảnh từ hòa của chư Tăng qua tiếng kinh cầu nguyện trầm hùng – cầucho thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc. Những cánh hoa tươi thắm đượccác em thiếu nhi trường Việt ngữ Liễu Quán và các đạo tràng dâng lêncúng Phật.  Chư Tăng ni một lòng cung kính làm lễ tắm Phật sơ sinh.Không riêng Phật tử Việt Nam mà các viên chức trong thành phố cũng đã chấp tay thành kính làm lễ tắm Phật.

phatdanmyquoc_7.JPG

Sau Lễ Cầu Nguyện và Tắm Phật Sơ Sinh, thầy Thích Pháp Chơn đại diệnban tổ chức cảm ơn chư tôn đức, các đoàn thể Phật tử tham dự, cám ơntất cả các cơ quan truyền thanh, báo chí, truyền hình đã loan tải vềthông tin trước và sau lễ hội một cách trang trọng và khách quan.

Trong lời phát biểu, thầy Pháp Chơn đã chuyển tải tâm nguyện của Ban Tổ Chức : “Trênthế gian này, cái gì rồi cũng sẽ đi qua. Lễ hội này cũng sẽ theo thờigian mà qua đi. Ban tổ chức chỉ mong đem tâm nguyện của những người conPhật, lòng phụng sự chúng sanh, cống hiến và chia sẻ một nền văn hóatốt đẹp đến với mọi người trên mãnh đất mà chúng ta đang cùng nhauchung sống. Như lời đức Phật dạy: Các con hãy ra đi, đem sự tốt đẹp lạicho nhiều người, đem hạnh phúc đến nhiều người. vì lòng từ bi, hãy đemsự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc lại cho chư Thiên và nhân loại. Mỗingười hãy đi một ngã. Này các con, hãy hoằng dương Giáo Pháp… Hãy côngbố đời sống thiêng liêng cao thượng, vừa toàn thiện, vừa trong sạch.Các con sẽ cảm nhận được sự an lạc toàn diện.”

Sau nghi lễ chính thức, đồng hương Phật tử gần xa đến tham dự lễ hộiđã thưởng thức các phần cơm chay do nhà hàng Golden Harvest Cateringđảm nhiệm.  

Sau đó là một chương trình văn nghệ đặc sắc, mở đầu bằng màn kịchcủa các em Phật tử trường Việt ngữ Liễu Quán qua vở kịch Ngày Đức PhậtĐản Sanh dễ thương vô cùng.  Các anh chị em nghệ sĩ như Quang Tuấn,Nhân Ái, Ngọc Anh, Bảo Ngọc, Huy Chương, Xuân Tiên… với sự hướng dẫnchương trình của hai MC Hoàng Tuấn và Trúc Hà đã mang đến cho khán giảmột chương trình văn nghệ hấp dẫn với những lời ca tiếng hát cúng dườngĐức Phật Đản Sanh. Màn trình diễn của nghệ sĩ Vân Ánh và nhómTranhSemble đã giúp những thế hệ trẻ làm quen với nguồn cội thân yêucủa mình qua các nhạc cụ dân tộc…

Nhiều Phật tử đã xúc động và thổ lộ rằng: “Vui lắm, ý nghĩa lắm,mình phải làm lễ nơi trang trọng này, nơi mà hàng ngày các khách đềuđến đây để tham quan… Lễ hội Vesak là một trong những niềm hãnh diệncủa cộng đồng Việt Nam.” Một cụ bà lớn tuổi cho hay: “Cháu nó sinh ở đây, mỗi khi nghe đi chùathì nó ngại ngùng lắm, nhưng khi ra đây để dự lễ và tham gia các tròchơi thì nó lại hăng hái và còn xin vào làm tình nguyện viên nữa đó.Thấy mà mừng, cảm ơn quý thầy trong ban tổ chức”.

Song song với những sinh hoạt tôn giáo là những trò chơi như xếplồng đèn, vẽ mặt, chơi ném lon, thủ công, jump house v.v.. phục vụ cácem thiếu nhi do Hội Thiện Nguyện ICAN đảm trách.  Các em đã cười thỏachí, và đã chơi hết mình. Người lớn đến giúp các em chơi cũng được mộtngày tràn ngập niềm vui.  Ngày Phật Đản sanh mà!  Happy birthday thìphải vui nhộn chứ.

San Josehôm nay khác hẳn, một không khí thanh bình, ấm áp đang ùa vào lòngngười.  Mọi người tươi cười với nhau, trò chuyện với nhau trong tinhthần từ bi và nhân hậu truyền đạt trong các thông điệp của Đức Phật. Hyvọng lễ hội Vesak vẫn luôn được duy trì hàng năm và sẽ còn mãi trongnhiều năm nữa như một hình ảnh biểu trưng cho hòa bình và lòng nhân áicủa cộng đồng Việt Nam, mong muốn chia sẻ truyền thống văn hóa giàu đẹpcủa mình với những người hàng xóm cùng cư ngụ trên mãnh đất này.