Lê Cát Trọng Lý đã thỏa nguyện du ca

0
85
Lý hát cho những người nông dân nghe ngay trên cánh đồng.

Đúng như ý nguyện của Lý, cô đã có cợ hội hát bất cứ nơi đâu cô muốn, khi nào cô thích. Đó có thể là quán cà phê, là đồng ruộng, là ven quốc lộ… Không cầu kỳ, không lý giải, cô đến và hát với ngẫu hứng bất tận. Khi đoàn rời Đà Nẵng để ra Huế bằng đường bộ, trên đỉnh đèo Hải Vân, cô đã hát cho những chị bán hàng rong, những khách bộ hành dừng chân ngắm cảnh. Khán giả của cô ban đầu chỉ có vài người, rồi tăng dần lên.

Tại Huế, cô đã mang lời ca tự sự đầy thân phận đến với trẻ em bất hạnh của Cô nhi viện chùa Đức Sơn và một đêm ngẫu hứng nữa tại khách sạn Riverside. Cô cùng những người bạn của mình đi xuyên qua những trận mưa, điểm ngập trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại rồi lại rẽ qua Quốc lộ 1A, Quảng Bình, Thanh Hóa… chỉ cần thấy vui là cô hát, không dự tính, không kế hoạch cụ thể.

Lê Cát Trọng Lý hát trên đèo Hải Vân.

Khi đoàn nghỉ chân trước một ngôi nhà ở Yên Bái, Lý hỏi chủ nhà: “Cô có muốn nghe con hát không?” rồi lấy cây ghita ra. Hôm đó khán giả của cô có 5 người, là thành viên trong ngôi nhà đó. Một lần khác, cô hát giữa cánh đồng, và khán giả của cô – những anh nông dân đang dở tay công việc đồng áng đã dừng lại, ngồi bệt bên vệ đường nghe cô hát. “Trong số vài khán giả hôm đó có người đã khóc, dù chúng tôi không biết họ có hiểu hết những lời ca đó không”, một người bạn của Lý cho biết.

Dự kiến, tối nay, 7/10, Lý sẽ hát giữa Mù Cang Chải mù sương và có thể sau đó  là Sapa, trước khi về Hà Nội để gặp gỡ khán giả Thủ đô vào 3 đêm nhạc chủ đề Vui thêm vào 15 – 17/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp.

Võ Hà (Đất Việt)