Lãnh đạo PG Myanmar kết thân Đức Đạt Lai Lạt Ma

0
132

ĐạiTrưởng lão Ashin Nyanissara (trái) hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma
tại Hội nghịPhật giáo Toàn cầu 2011, New Delhi


Mộttrong những dấu hiệu mới nhất của sự cởi mở chính trị ngày càng tăng ở Myanmar -gia tăng tâm thế bất chấp (willingness todefy) mong muốn của Trung Quốc – [khi] mộttrong những tu sĩ Phật giáo có ảnh hưởng nhất của đất nước cố gắng mời Đức ĐạtLai Lạt Ma đến quốc gia Đông Nam Á này.

ĐạiTrưởng lão Ashin Nyanissara, trụ trì Tu viện Sitagu gần Mandalay, nói rằng ĐứcĐạt Lai Lạt Ma muốn thăm Myanmar lần đầu tiên. Quốcgia Đông Nam Á này có 80% phật tử, dù không thực hành theo hình thái Phật giáo giốngnhư nhà lưu vong Tây Tạng nổi tiếng.

ĐạiTrưởng lão Myanmarđã tiếp xúc với chính phủ về giấy phép và hy vọng được phê duyệt vào đầu nămtới. “Từngbước một, tôi sẽ lập kế hoạch,” ông nói với tờ Wall Street Journal.

Sựbất hòa trong việc đạt được một thị thực cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, người được coilà nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, không như người ta nghĩ, các chuyên gianói. TrungQuốc từ lâu đã phản đối các chuyến thăm nước ngoài của Đức Đạt Lai Lạt Ma vì tínhcông khai (publicity) mà nó sẽ giúpích cho các cuộc vận động quốc tế vì độc lập Tây Tạng.

Trongtháng mười, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã hủy bỏ kế hoạch thăm Nam Phi sau khi khôngnhận được hồi âm về yêu cầu thị thực đến nước này, do cố gắng giữ quan hệthương mại chặt chẽ hơn với Trung Quốc. Myanmar, trong khi đó, dựa nhiều vào đầu tư và hỗ trợngoại giao Trung Quốc, có khả năng sẽ không muốn đấu với Bắc Kinh về vấn đềnày.

Mặcdù vậy, điều đó đã không ngăn cản những người kính ngưỡng Đức Đạt Lai Lạt Matại Myanmar. Kếhoạch mời Ngài đến đất nước này bắt đầu hình thành vào tháng trước, khi Đức ĐạtLai Lạt Ma nói với Hòa thượng Ashin rằng muốn đến thăm Myanmar khi cả hai đangtham dự Hội nghị Phật giáo Toàn cầu ở New Delhi, theo Trưởng lão.

NếuMyanmar có thể đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới trongnhững năm tới, Trưởng lão Ashin Nyanissara đoán chính phủ sẽ phải cho phép ĐứcĐạt Lai Lạt Ma tham dự vì sự kỳ vọng dâng cao đất nước đang mở cửa với thếgiới bên ngoài sau một loạt các cải cách gần đây. ĐứcĐạt Lai Lạt Ma đã không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức tại Myanmar lần saucùng vào năm 2004.“Làmột nhà lãnh đạo tôn giáo tại Myanmar, tôi có quyền mời tất cả các nhà lãnh đạoPhật giáo trên khắp thế giới,” Ngài nói. “Tôiphải mời Đức Đạt Lai Lạt Ma.”

ĐạiTrưởng lão Ashin Nyanissara hy vọng Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể đến thăm chùavàng Shwedagon nổi tiếng của Yangon vào đầunăm tới.

“Tôikhông biết làm thế nào để chính phủ có thể cảm nhận (feel) vấn đề này”, Ko KoHlaing, một cố vấn của tổng thống Myanmar, cho biết ông chỉ có thể phátbiểu quan điểm của mình, chưa phải là đường lối (line) của chính phủ. “Tuynhiên, theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, chỉ có một cơ hội (nhỏ) là Ngài cóthể đến thăm chùa Shwedagon. Nhưcác bạn đã biết, Trung Quốc khá nhạy cảm về các vấn đề liên quan đến việc Đức Đạt LaiLạt Ma. Đókhông phải là vấn đề từ khía cạnh tôn giáo, nhưng rất gây tranh cãi từ quanđiểm chính trị.” Một người phát ngôn của chính phủ Myanmar đã không đáp ứng yêu cầubình luận. ĐạiTrưởng lão 74 tuổi cho biết ông thích Trung Quốc không là một phần của quyếtđịnh.

“Tôiphải nói chuyện với chính phủ Myanmar. Đốivới tôi, không cần thiết để nói chuyện với chính phủ Trung Quốc,” Ngài nói. “Nếuchính phủ Myanmarthảo luận điều này với chính phủ Cộng sản Trung Quốc…. [thì] Đósẽ là một quá trình lâu dài(long procedure).”

Celine Fernandez, The Wall Street Journal (VNB dịch)

TIN LIÊN QUAN:

-Phật giáo: kênh chính trị – ngoại giao quốc tế đáng chú ýtại Miến Điện

-Xá-lợi răng thiêng liêng của Đức Phật đến Yangon