Làm sao trước những yêu cầu không phù hợp của trẻ?

0
109
Cácbố mẹ có con nhỏ chắc hẳn đã không ít lần thấy thấy mình rơi vào nhữngtình huống tương tự. Vậy, bố mẹ phải làm gì trước những tình huống đó.

– Bạn hãy nói “không” của một cách nhẹ nhàng và phải giữ vững lậptrường của mình. Thường thì trẻ sẽ không chấp nhận câu trả lời ấy,chúng sẽ ấm ức, buồn bực, giận giữ và khóc lóc; đôi khi những giọt nướcmắt của con có thể làm bạn thấy thương và lung lay ý định, nhưng hãynghĩ nếu bạn chấp nhận yêu cầu, trẻ sẽ coi những phản ứng đó giúp trẻđạt được mục đích của mình và trẻ có thể áp dụng cho những lần sau. Vìvậy, hãy kiên quyết giữ vững lập trường của mình.

– Một số trẻ biết trong một số tình huống, bố mẹ rất dễ lung lay ý địnhcủa mình, như khi nhà có khách, có thêm người lạ, hoặc những chỗ đôngngười, nên thường không chấp nhận sự từ chối của bố mẹ, trẻ có thể quấyrối để thu hút chú ý của mọi người. Vì vậy, khi giữ vững lập trường, bốmẹ có thể đưa con ra một nơi khác và nói về sự không hài lòng của mình.Hãy cho trẻ chút ít thời gian để suy nghĩ về điều này.

– Một trong cách từ chối yêu cầu của trẻ là phải kèm thêm những lờigiải thích lý do từ chối (nên gắn với những gì gần gũi với trẻ), ví dụ:Khi trẻ đòi mẹ phải đưa cho trẻ một đồ chơi mà trẻ thích, mà mẹ thấy đồchơi đó rất sắc nhọn, không an toàn, vì vậy, mẹ hãy giải thích về táchại của đồ chơi có thể gây cho con đau, gây xây xước, chảy máu… Khihiểu được sự không an toàn của đồ chơi, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận sự từchối đó.

– Có bố mẹ lại có cách khác là thỏa thuận với trẻ: vẫn chấp nhận yêucầu của trẻ nếu trẻ vẫn đòi hỏi nhưng trẻ sẽ phải mất đi một số quyềnlợi mà trẻ yêu thích. Tất nhiên khi “cam kết” đã ký thì cả hai bên đềuphải nghiêm túc thực hiện. Như ví dụ trên là bố mẹ có thể mua cho trẻbộ tóc giả xoăn nhưng trẻ sẽ không được mua tập tranh tô màu mà trẻthích nữa. Sự thỏa thuận này giúp trẻ biết kiểm soát và điều chỉnhnhững nhu cầu của mình, đồng thời trẻ sẽ biết cách cho và nhận hợp lý.
 

Minh Thu (tamly)