Xem thêm

Kinh nghiệm đi chùa Pháp Vân Hà Nội từ A-Z mới nhất 2024

Phap Ngo Thich
Chùa Pháp Vân là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Nếu bạn đang có dự định tham quan chùa này, hãy cùng tôi khám phá những kinh nghiệm...

Chùa Pháp Vân là một trong những ngôi chùa cổ và nổi tiếng nhất tại Hà Nội. Nếu bạn đang có dự định tham quan chùa này, hãy cùng tôi khám phá những kinh nghiệm thú vị trong bài viết sau đây.

Giới thiệu chùa Pháp Vân

Giới thiệu chùa Pháp Vân Chùa Pháp Vân, còn được gọi là chùa Nành, là một ngôi chùa cổ xây dựng từ thời nhà Lý. Ngôi chùa này nằm tại thôn Phù Ninh - xã Ninh Hiệp - huyện Gia Lâm - thành phố Hà Nội. Chùa xây dựng theo lối chữ "Công" với 100 gian bề thế và một khoảng sân rộng trải dài thoáng đãng.

Đường đi đến chùa Pháp Vân rất dễ dàng, chỉ cần di chuyển khoảng 30 - 40 phút từ trung tâm thành phố. Bạn có thể tới đây bằng nhiều phương tiện khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Cách di chuyển đến chùa Pháp Vân

Di chuyển bằng xe máy/ô tô: Nếu bạn sử dụng xe máy hoặc ô tô, từ trung tâm phố cổ Hà Nội, đi theo đường Tràng Tiền, rồi ra khu vực nhà hát lớn và vòng lên đê Trần Quang Khải. Tiếp tục rẽ phải lên cầu Chương Dương, rồi đi theo tuyến đường Nguyễn Văn Cừ - Hà Huy Tập. Cuối cùng, rẽ phải vào Yên Thường, đi thêm khoảng 2km nữa và rẽ trái vào Dương Hà. Khoảng 500m nữa là bạn sẽ đến chùa Pháp Vân.

Di chuyển bằng xe bus: Nếu bạn chưa từng tới huyện Gia Lâm, di chuyển bằng xe bus là sự lựa chọn an toàn nhất. Các tuyến xe bus đi qua chùa Pháp Vân bao gồm: 8A, 10B, 14, 43, 65.

Khám phá kiến trúc chùa Pháp Vân

Tổng thể kiến trúc của chùa Pháp Vân bao gồm tiền đường, hậu đường, khu nhà 5 gian Tam Bảo và tòa thủy đình. Kiến trúc của chùa bắt đầu từ cổng Ngũ Môn thay vì cổng Tam Quan như các ngôi chùa khác.

Cổng Ngũ Môn

Cổng Ngũ Môn chùa Pháp Vân Cổng Ngũ Môn của chùa Pháp Vân được xây dựng vào thế kỷ XX. Toàn bộ công trình này được thiết kế dưới dạng một khối vuông lớn, bề ngang rộng và cao giống như kiến trúc của những chiếc tháp. Cổng Ngũ Môn được xây bằng đá xanh với 2 tầng mái vòm, trạm trổ hình rồng uốn lượn tạo nên vẻ thanh thoát và uyển chuyển.

Nhà tiền đường

Nhà tiền đường chùa Pháp Vân Tòa tiền đường của chùa được chia thành 7 gian và 2 dĩ, thiêu hương rộng 6 gian và thượng điện rộng 3 gian. Phần góc mái của tiền đường được uốn cong lên trời, tỏa ra phía gác chuông và gác khánh. Từ những dãy nhà cấp 4, đi dọc hành lang kéo dài, bạn sẽ tới được phía sau hậu đường - nơi đặt Điện Mẫu.

Tòa Thủy Đình

Tòa Thủy Đình chùa Pháp Vân Thủy Đình được xem là công trình nổi bật nhất trong khuôn viên chùa Pháp Vân. Tòa nhà này được xây dựng trên một hồ nước rộng, gồm 2 tầng và 8 mái. Thủy Đình trước đây được dùng để tổ chức múa rối nước bởi vợ của vua Lê Cảnh Hưng - bà Nguyễn Thị Huyền.

Bên trong chùa Pháp Vân, bạn có thể thưởng thức 116 tượng Phật được điêu khắc tinh xảo và tỉ mỉ, có niên đại từ thế kỉ XVII đến XIX. Ngoài ra, còn có những pho tượng gỗ quý như tượng Tam Thế Phật, tượng Bát bộ Kim Cang, tượng Tuyết Sơn, và nhiều di vật cổ khác như khánh đồng, chuông đồng, thần phả và sắc phong.

Chùa Pháp Vân tổ chức nhiều lễ hội và nghi thức quan trọng, trong đó nổi bật là Hội Đại được tổ chức hoành tráng hàng năm. Lễ hội này thu hút hàng ngàn du khách từ nhiều tỉnh lân cận.

Lưu ý khi tới chùa Pháp Vân

Khi đi tham quan chùa Pháp Vân, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Ăn mặc gọn gàng, kín đáo, không mặc những bộ đồ phản cảm, hở hang làm ô uế cửa Phật.
  • Trong khuôn viên chùa, không nói tục, chửi bậy và gây ồn ào.
  • Giữ gìn vệ sinh, không xả rác, hái hoa, bẻ cành.
  • Nếu có nhu cầu công đức, hãy bỏ tiền vào hòm, không để lên tay tượng Phật.
  • Không cúng đồ mặn ở các ban thờ Phật, nhưng có thể cúng những lễ vật này tại ban thờ Đức ông, Thánh Mẫu,...

Trên đây là những kinh nghiệm tham quan chùa Pháp Vân chi tiết. Chùa này là một trong những ngôi chùa đẹp và thiêng liêng nhất Hà Nội, hãy nhanh chân ghé thăm để thưởng ngoạn cảnh đẹp và cầu bình an cho gia đình.

Nếu bạn xuất phát từ Đà Nẵng, TP. HCM, hoặc bất kỳ thành phố nào để đến chùa Pháp Vân, hãy mua vé máy bay giá rẻ tại VietAIR đến Hà Nội, sau đó di chuyển tới chùa bằng ô tô hoặc xe máy. Khi mua vé máy bay tại VietAIR, bạn sẽ được hỗ trợ xử lý mọi vấn đề phát sinh (hoàn vé, hủy vé, đổi ngày bay, ...) và miễn phí các dịch vụ bổ trợ khác.

Gọi ngay số hotline 1900.1796 để được tư vấn miễn phí!

1