Kiến trúc Phật giáo ở Thái Lan

0
222

Thái Lan – “Nước Phật áo vàng” với 95% dân số theo đạo Phật. Đócũng là lý do vì sao Thái Lan là quốc gia có đến 2 vạn 7 ngàn ngôichùa. Là một miền đất Phật, nên những ngôi chùa ở đây mang kiểu kiếntrúc độc đáo và có phần đặc trưng của Thái Lan: những ngôi chùa dátvàng, những ngọn tháp hình xoắn ốc, nghệ thuật chạm trỗ tinh vi,… tấtcả tạo nên vẻ rực rỡ đến sững sờ, thể hiện được phần nào phong cáchkiến trúc của người Thái nói chung và kiến trúc chùa Thái nói riêng.

Chùa Budsiam, Bangkok

Chùa Donmuang

Bêntrong khuôn viên mỗi ngôi chùa Phật giáo là một vài khối nhà và cácngọn tháp. Ngôi nhà lớn nhất, một đại sảnh hình chữ nhật có mái gốc chỉthẳng lên cao gọi là “bot”, đây là nơi để tụng kinh và hội họp các sưsãi; kế đến là “viharn”, nơi tiến hành các nghi lễ thờ phụng hàng ngày.

Ngoàira, nói đến chùa Thái Lan không thể không nhắc đến tàng kinh các, nằmtrong một cái nền cao vượt so với mặt đất, đây là nơi dùng để cất giữnhững kinh sách cổ xưa.

Khuôn viên chùa còn có một vài Chedi,là những ngọn tháp hình xoắn ốc, với đế rộng và đỉnh tháp thon nhỏ lạitrông giống như cây trụ tròn nhô lên trời cao, đây cũng là một nét đặctrưng trong kiến trúc chùa ở Thái Lan.

Bêncạnh những ngôi đền cổ xưa mang dấu ấn thời gian là những ngôi chùatrang trí hết sức cầu kỳ, toàn bộ Chedi được dát vàng, và Chedi vốn lànhững kiến trúc thờ phụng chứa đầy bạc vàng! Trang trí đã trở thànhnghệ thuật tô điểm cho kiến trúc chùa ở Thái Lan, nên có thể thấy đượcnghệ thuật này qua hầu hết các ngôi chùa ở đây.

Nói đến kiếntrúc chùa Thái Lan lại không thể bỏ qua nghệ thuât chạm khắc tinh xảotrên những cánh cửa, khung cửa sổ, mái hiên, trụ cột… và chắc chắnkhông thể thiếu những bức tượng đầy uyển chuyển với những tư thế khácnhau thể hiện sự tinh tế đến lạ kỳ.

Mặcdù cùng với sự phát triển cũng như thâm nhập của các nền văn hóa khácnhau, nhưng những lối kiến trúc bản địa, lối kiến trúc của văn hóa TháiLan không hề thay đổi, có chăng là sự tu bổ thêm những chi tiết phứctạp khác trên nguyên bản kiến trúc cổ xưa mà thôi, ngay cả những ngôichùa được xây mới vào nửa cuối thế kỷ 20 vẫn còn bảo tồn được nghệthuật cổ điển độc đáo của mình, tạo nên một phong cách kiến trúc Phậtgiáo rất Thái.

Nguồn:diaoconline.vn