Kĩ năng giải quyết vấn đề

0
125

Chúng ta hiểu rằng, vấn đề là tình huống xảy ra gây mất cân bằng, ảnh hưởng tới cuộc sống của một người hay một nhóm người. Đôi khi, vấn đề cũng có thể là một câu hỏi khó hoặc điều gì đó khó giải quyết.

Tiến trình giải quyết vấn đề thường theo một số các bước sau:
1. Nhận dạng/xác định vấn đề
2. Phân tích vấn đề
3. Xây dựng các giải pháp khả thi
4. Đánh giá các giải pháp khả thi (xem xét lợi hai của các giải pháp)
5. Ra quyết định (quyết định xem thực hiện theo cách nào)
6. Đánh giá kết quả (xem có cần chỉnh sửa hay thay đổi gì không)

Dưới đây là một số cách thực hành kĩ năng giải quyết vấn đề:
> Hãy nghĩ ra càng nhiều giải pháp càng tốt cho mọi vấn đề bạn đang gặp phải. Nhận phản hồi từ những người xung quanh có những quan điểm, suy nghĩ khác để có tầm nhìn rộng hơn và từ đó, chọn ra một giải pháp.
> Luyện tập, hình dung trước và giải quyết vấn đề trước khi chúng phát sinh. Ví như, trên đường đi làm, bỗng nhiên xe của bạn bị hỏng thì bạn sẽ làm gì. Bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp. Đâu là giải pháp tối ưu? Đâu là giải pháp mà có khả năng bạn lựa chọn. Khi làm xong bài tập này, bây giờ bạn có thể làm gì để có sự chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp điều đó xảy ra.
> Mỗi ngày hãy nghĩ ra một số giải pháp cho một vấn đề tưởng tượng. Ví như, con bạn đột nhiên không thích đi học, con đường đi làm hôm nay bị cấm… Bạn sẽ giải quyết như thế nào.
> Luôn luôn nghĩ rằng, các vấn đề thường có hơn một giải pháp. Chúng ta càng có sẵn nhiều công cụ thì chúng ta sẽ ngày càng trở thành người giải quyết vấn đề giỏi hơn. Nghĩ ra những phương án giải quyết tốt hơn, thay vì xem chúng đúng hay sai.
> Tự thưởng cho mình khi bạn tìm ra được một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề nào đó. Điều đó giúp bạn có thêm động lực để tìm ra các giải pháp cho các vấn đề tiếp theo.

Hạnh Tô tổng hợp (Viện Tâm lý học)